วิธีสร้างสมาธิในการอ่าน

วันนี้เรามีวิธีในการสร้างสมาธิในการอ่านเพื่อการอ่านอย่างมีประสิทธิภาพมาฝากกันค่ะ

30 มิถุนายน 2558

วิธีสร้างสมาธิในการอ่าน

ทุกคนน่าจะเคยประสบปัญหาการขาดสมาธิในการอ่าน อาจจะเพราะสิ่งแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย หรืออาจจะเพราะตัวเราเองที่ไม่มีความพร้อมในการอ่าน วันนี้เรามีวิธีในการสร้างสมาธิในการอ่านเพื่อการอ่านอย่างมีประสิทธิภาพมาฝากกันค่ะ

 

คุยกับประพันธ์สาส์น

วิธีสร้างสมาธิในการอ่าน

1.อ่านในที่ที่เงียบ สงบ
สถานที่อ่านเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยสร้างสมาธิในการอ่านหนังสือได้เป็นอย่างดี การเลือกอ่านในที่ที่มีคนเดินผ่านไปผ่านมาเยอะ ที่ที่มีเสียงดัง คงไม่ทำให้เราเกิดสมาธิในการอ่านหนังสือได้อย่างแน่นอน เพราะเมื่อกำลังจะมีสมาธิก็ถูกดึงความสนใจไปโดยเสียงของผู้คนนั่นเอง ดังนั้นถ้าอยากจะมีสมาธิในการอ่านนั้นก็ควรจะหาสถานที่อ่านที่เงียบ ๆ เช่น ห้องนอนของตัวเอง ห้องสมุด เป็นต้น นั่นเอง

]2. ต้องมีความมุ่งมั่น
หลาย ๆ ครั้งสาเหตุของการไม่มีสมาธินั้นเกิดจากตัวเราเองที่ไม่มีความมุ่งมั่น ไม่มีความตั้งใจในการอ่าน ดังนั้นเราต้องสร้างความมุ่งมั่นในตัวเองขึ้นมาด้วย ต้องมีเป้าหมายว่าเราจะต้องอ่านหนังสือบทนี้ให้จบภายในวันนี้ หรือภายในกี่วัน และทำให้ได้อย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้ด้วยล่ะ

3. ถ้าจะอ่านกับเพื่อน เลือกอ่านกับเพื่อนที่มีสมาธิ
ถ้าหากว่า จำเป็นต้องถามเพื่อนเยอะในการอ่านเนื่องจากมีหัวข้อที่ไม่เข้าใจเยอะ ก็ควรเลือกอ่านกับเพื่อนที่ขยัน และมีสมาธิในการอ่านสูง เพราะเพื่อน ๆ ลักษณะนั้นจะไม่มีกวนเรา หรือชวนคุยในเวลาอ่านหนังสืออย่างแน่นอน ทำให้การอ่านของเรามีประสิทธิภาพและยังได้ถามเพื่อนในประเด็นที่ไม่เข้าใจได้อีกด้วย

4. อย่าอ่านในที่ ๆ สบายเกินไป
จินตนาการถึงการนอนอ่านหนังสือบนเตียง และเปิดแอร์ดู แค่คิดก็ง่วงแล้วใช่ไหมล่ะ ดังนั้นการอ่านหนังสือในที่ และท่าทางที่สบายเกินไปลักษณะดังกล่าว จะทำให้เกิดอาการง่วงได้ สมาธิในการอ่านย่อมไม่เกิดขึ้นแน่นอน ดังนั้นเลือกสถานที่ และท่าทางที่เหมาะสมในการอ่านหนังสือกันด้วยนะ

5. เคลียร์งานอื่นให้เสร็จก่อนแล้วจึงเริ่มอ่าน
บางครั้งเราอาจมีงานอื่นเช่น การบ้าน งานกิจกรรมของโรงเรียน หรืองานส่วนตัวอื่นๆ ที่จำเป็นต้องทำในวันนั้น แนะนำให้เคลียร์งานเหล่านั้นให้เสร็จก่อน แล้วจึงค่อยเริ่มต้นอ่านหนังสือ เพราะถ้าหากยังเคลียร์งานเหล่านั้นไม่เสร็จแล้วมาอ่านหนังสือ ก็จะทำให้มีสมาธิไม่เต็มที่กับการอ่าน เนื่องจากยังกังวลเกี่ยวกับภาระงานเหล่านั้นอยู่นั่นเอง

6. พักสมองด้วย
การอ่านหนังสืออย่างหามรุ่งหามค่ำนั้น เราอาจมีสมาธิในการอ่านได้เพียงแค่ช่วงแรกๆเท่านั้น และเมื่ออ่านไปสักประมาณ 1-2 ชั่วโมงติดต่อกัน สมองจะเริ่มล้า และสมาธิในการอ่านก็จะลดลง ถ้าหากยังฝืนอ่านไปจนจบได้ เมื่อมาคิดย้อนกลับอาจไม่เข้าใจเนื้อหาส่วนหลังๆเลยก็เป็นได้ กลายเป็นว่าจะพักก็ไม่ได้พัก จะอ่านก็ไม่มีประสิทธิภาพ เท่ากับเสียเวลาเปล่า ดังนั้นแนะนำให้อ่านแล้วมีช่วงพักที่จะได้ลุกออกจากหนังสือเดินไปที่อื่นบ้าง แล้วกลับมาอ่านหนังสืออย่างเต็มที่ต่อไป ก็คงจะดีกว่านะครับ

7. อย่าอ่านไป ทำอย่างอื่นไป
หลายๆ คนที่รู้สึกว่าการอ่านหนังสือเป็นเรื่องน่าเบื่อ แล้วอาจใช้วิธีอ่านไปดูซีรีส์หรือดูหนังไปด้วย การทำอย่างนั้นจะทำให้การอ่านหนังสือไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่เสียเวลาอ่าน เพราะสมาธิจะไม่เพ่งมาที่การอ่านเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องแบ่งไปที่ซีรีส์ที่ดู หรือหนังที่ดูด้วย ส่งผลให้อ่านแล้วไม่ได้ผลดี แนะนำว่าถ้าอยากดูซีรีส์หรือหนังเรื่องอะไรก็ดูให้จบก่อนเริ่มอ่านหนังสือ เพื่อที่จบแล้วจะได้มีสมาธิในการอ่านหนังสืออย่างเต็มที่

 

Share: | View : 1,158