ร้านหนังสือดวงใจ : ทำร้านหนังสือต้องดูความต้องการของลูกค้าในพื้นที่

ร้านหนังสือดวงใจ

ร้านหนังสือดวงใจ

คุณเกรียงไกร แกล้วกล้า เจ้าของร้านได้กล่าวถึงจุดเริ่มต้นในการเปิดร้านหนังสือว่า เริ่มต้นมาจากการที่ตนเองได้เคยเป็นพนักงานของร้านหนังสือมาก่อน จากการที่ได้มีโอกาสเรียนรู้งาน และกระบวนการในการดำเนินธุรกิจร้านหนังสือ จึงอยากทำธุรกิจนี้เองบ้าง โดยอาศัยจากประสบการณ์ดังกล่าวมาใช้ในการบริหารจัดการร้าน และได้ดำเนินธุรกิจเรื่อยมาจนสามารถก่อตั้งเป็น บริษัท ดวงใจบุ๊คแฟร์ จำกัด ในปัจจุบัน

จุดเด่นของร้านในการทำให้ลูกค้าพึงพอใจ

ทางร้านจะเน้นที่การมีหนังสือที่หลากหลายครบทุกหมวดหมู่ และมาจากหลายสำนักพิมพ์ ประการต่อมาก็มีหนังสือใหม่อยู่เสมอ เช่นเดียวกับร้านหนังสือในกรุงเทพฯ ตลอดจนการมีเนื้อที่มากเพียงพอที่จะจัดวางหนังสือ มีสินค้าหลากหลาย

หลักเกณฑ์ในการคัดเลือกหนังสือเข้าร้าน

จะต้องคัดเลือกหนังสือให้เหมาะสมกับตลาดท้องถิ่น หรือสนองตอบความต้องการของลูกค้าในพื้นที่

มองอนาคตร้านหนังสือในเมืองบ้านเราอย่างไร ถ้าจะเปิดร้านหนังสือในยุคเศรษฐกิจ แบบนี้สมควรจะเปิดร้านหนังสือหรือไม่?

คุณเกรียงไกร ได้ให้ข้อคิดว่า "ไม่ควรเปิดร้านหนังสือ เนื่องจากการแข่งขันมีสูง และผู้จัดจำหน่ายตั้งเงื่อนไขไม่เอื้ออำนวยต่อการทำธุรกิจด้วย"

จากเหตุการณ์ที่ทราบกันว่า สำนักพิมพ์เล็ก ๆ บ่นกันมาว่า ... ร้านหนังสือ (โดยเฉพาะร้านหนังสือที่มีสำนักพิมพ์เป็นของตัวเอง) มีความลำเอียงอย่างมากในการจัดวางหนังสือ คือ ไม่โชว์ปกหนังสือสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้ทั่วถึง มักโชว์แต่ปกหนังสือของสำนักพิมพ์ตนเอง ทำให้ร้านหนังสือนั้นเป็นเสมือนโชว์รูมสินค้าของตน ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นร้านหนังสือหรือแหล่งรวมภูมิปัญญาของชุมชนที่แท้จริง

คุณเกรียงไกร ได้ให้ทัศนะไว้ว่า "ร้านหนังสือทั่วไปไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น แต่ถ้าหากมีเกิดขึ้นก็แสดงให้เห็นว่าผู้บริหารปล่อยปะละเลยเอง ส่วนกรณีที่เป็นร้านหนังสือ Franchise ก็เป็นเรื่องธรรมดาเนื่องจากเป็นร้านของสำนักพิมพ์ หรือร้านในเครืออยู่แล้ว

อยากจะฝากอะไรถึงคนที่อยากจะเปิดร้านหนังสือเล็ก ๆ เป็นของตนเอง ว่าควรจะเริ่มต้นจากตรงไหนก่อน

คุณเกรียงไกรบอกว่า ก่อนอื่นต้องคำนึงถึงเงินลงทุนก่อน ว่ามีมากน้อยเพียงใด เพียงพอที่จะลงทุนเปิดร้านหรือไม่ จากนั้นจะต้องมีความรู้อย่างซาบซึ้งในวงจรธุรกิจร้านหนังสือ และระบบการควบคุม การบริหารของร้าน เป็นอย่างดีแล้วท่านก็จะประสบผลสำเร็จในธุรกิจร้านหนังสือได้

ทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ขอขอบพระคุณทางร้านหนังสือดวงใจ ที่ได้กรุณาเสียสละเวลาให้สัมภาษณ์ ทำให้เราได้รับรู้ถึงทัศนะ และความจริง

ตลอดจนข้อคิดเห็นจากคนทำร้านหนังสือจริง ๆ ในครั้งนี้ด้วยครับ...

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ