ร้าน พี.พี. บุ๊คส์

การบริการของเราคือการเอาใจใส่ต่อลูกค้า

22 มิถุนายน 2560

ร้าน พี.พี. บุ๊คส์

ร้าน พี.พี. บุ๊คส์

 

วันนี้เราจะพาแฟนคอลัมน์คนสร้างร้าน ไปทำความรู้จักกับร้านหนังสือชั้นนำอีกแห่งหนึ่งของ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

เราทักทายกับคุณชุติมา เพ็ญสันติ เจ้าของร้านหนังสือ พี.พี. บุ๊คส์ที่ต้อนรับเราด้วยมิตรภาพ คุณชุติมาเปิดเผยให้เราฟังว่า

"เป็นเจ้าของร้านที่นี้มาได้ประมาณ 2 ปี กับอีก 10 เดือน แล้วค่ะ เหตุที่ได้มีร้านหนังสือร้านนี้ขึ้นมาเพราะเมื่อก่อนเคยทำงานร้านหนังสือมาก่อน และใฝ่ฝันอยากจะมีร้านหนังสือของตัวเองตามประสาของคนรักหนังสือ ดังนั้นก็มาดูทำเลที่ไม่ค่อยมีร้านหนังสืออยู่ พอดีมาได้ตึกนี้เลยมาทำร้านหนังสือ"

คุณ ชุติมา เพ็ญสันติ ยังได้เปิดเผยถึงอุปสรรที่ทางร้านได้พานพบมาตลอด 2 ปี กับอีก 10 เดือนที่ทำร้านหนังสือของตัวเอง

"เรื่องอุปสรรคในการทำร้านหนังสือก็มีบ้าง ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการติดต่อสำนักพิมพ์ที่จะนำหนังสือมาวางจำหน่าย แต่ละสำนักพิมพ์ก็มีเงื่อนไขแตกต่างกันไป ในส่วนที่ไม่ได้ติดต่อโดยตรงก็ติดต่อผ่านเอเยนต์ ในส่วนการขายหนังสือก็ต้องมีความอดทนเอาใจใส่ลูกค้า และทำให้ลูกค้าเพิ่มขึ้นตลอดเวลา"

ส่วนเกณฑ์ในการคัดหนังสือเข้ามาขายในร้านของร้านพี.พี.บุ๊คนั้น คุณชุติมา เพ็ญสันติ จะยึดหลักโดยการยึดเอาความต้องการขอลูกค้าเป็นหลักและกระจายสำนักพิมพ์กัน

"ทางร้านพยายามที่จะทำให้มีหนังสือเข้ามาจำหน่ายในร้านให้ครบทุกประเภท เพื่อต้องการทำให้ลูกค้าสะดวก พอลูกค้าเข้าร้านมาก็สามารถชื้อหนังสือที่ต้องการได้ อาจจะเป็นประเภทเดียวกันแต่ต่างสำนักพิมพ์กัน เพื่อลูกค้าจะได้ไม่เสียเที่ยวที่เข้ามาในร้าน ส่วนหนังสือที่ไม่ได้มีขายในร้านถ้าลูกค้าต้องการทางร้านก็จะพยายามหาให้"

"ลูกค้าส่วนใหญ่ในร้านจะมีอยู่ทุกเพศทุกวัย ความสนใจในหนังสือก็จะแตกต่างกันไป ทำให้หนังสือที่ขายในร้านก็จะขายได้อยู่ทุกประเภท แต่ประเภทที่เกียวกับความรู้จะได้รับความสนใจมากกว่า ทางร้านเองก็ไม่ได้พยายามจะขายจุดเด่นอะไรเพียงแต่ต้องการพยายามสร้างความเป็นกันเองกับลูกค้า พยายามเอาใจใส่ลูกค้าและบริการต่อลูกค้าอย่างเสมอต้นเสมอปลาย "

ส่วนในประเด็นที่ว่าทุกวันนี้คนไทยยังอ่านหนังสือกันน้อยคุณชุติมา เพ็ญสันติ เจ้าของร้านหนังสือ พี.พี.บุ๊ค ได้แสดงความคิดเห็นไว้อย่างน่าสนใจ

"คิดว่าอยู่ที่สำนักพิมพ์เพราะการขอเปิดขายหนังสือค่อนข้างยุ่งยากกับหนังสือบางสำนักพิมพ์ ทำให้หนังสือดี ๆ หลายเล่มไม่ได้รับวามสนใจ ส่วใหญ่ทางสำนักพิมพ์ไม่ค่อยที่จะส่งเสริมทางด้านการขายกันมากนัก และหนังสือก็ราคาสูง วิธีแก้ไขคิดว่าราคาหนังสือควรจะมีเกณฑ์มาตราฐานและทางสำนักพิมพ์ควรวางจำหน่ายหนังสือให้มากขึ้น"

เราถามต่อไปถึงประเด็นที่ว่าพฤติกรรมการชื้อหนังสือของคนไทยยังไม่คึกคักเท่าทีควร แต่ช่องทางการจำหน่ายหนังสือกลับมากขึ้นทั้งการขายทางอินเตอร์เนต การขายหนังสือมือสอง การจัดกิจกรรมจำหน่ายหนังสือจากสำนักพิมพ์เองในงานต่าง ๆ และยังมีร้านเช่าหนังสืออีก สิ่งเหล่านี้มีผลกระทบต่อการดำเนินงานของร้านมากน้อยเพียงไร

"ส่วนใหญ่เป็นการขายหนังสือของสำนักพิมพ์โดยตรง ซึ่งก่อให้เกิดความกระทบกระเทือนกับทางร้านบ้าง ร้านค้าที่โดนกระทบจากตรงนี้มากก็คงจะเป็นร้านค้าที่อยู่ในส่วนกลาง การลด แลก แจก แถม ของสำนักพิมพ์เองในงานต่าง ๆ ทำให้ผู้ชื้อดูเหมือนว่า การขายหนังสือจะมีกำไรมาก ร้านทั่ว ๆ ไปก็โดนต่อรองยังกับว่าร้านขายหนังสือจะมีกำไรมากมาย ซึ่งทางสำนักพิมพ์จัดโปรโมชั่นมิใช่เพื่อร้านย่อยแต่เป็นเพียงเพื่อสำนักพิมพ์เท่านั้น ซึ่งร้านเราเห็นว่าสำนักพิมพ์ควรจัดโปรโมชั่นโดยผ่านทางร้านหนังสือทั่วไปจะมีประโยชน์ต่อทางร้านมากกว่า ส่วนความเป็นไปได้ของธุรกิจร้านหนังสือก็ยังน่าทำอยู่ เพราะยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก"

สุดท้ายคุณชุติมา เพ็ญสันติ ได้ฝากข้อคิดถึงคนที่อยากทำร้านหนังสือไว้ว่า "พยายามเลือกทำเลที่มีคนอยู่มาก ๆ เป็นหลักและห่างไกลจากร้านอื่น และอย่าเปิดแข่งขันกันเองเลย โอกาสเสี่ยงก็น้อย ควรจัดร้านให้น่าเข้าเยี่ยมชมและชื้อหนังหนังสือติดมือ แต่ต้องมีความอดทนสูงกว่าอาชีพอื่น"

สำหรับแฟน ๆ www.praphansarn.com ที่ผ่านไปทางนั้นก็อย่าลืมแวะเข้าไปดูกันนะครับ

ทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ขอขอบพระคุณทาง ร้าน พี.พี.บุ๊ค ที่ได้กรุณาเสียสละเวลาให้สัมภาษณ์ ทำให้เราได้รับรู้ถึงทัศนะ และความจริง ตลอดจนข้อคิดเห็นจากคนทำร้านหนังสือ ในครั้งนี้...

 

Share: | View : 1,093