ร้านหนังสือ นูญสาส์น : ยืนหยัดอยู่ได้เพราะเข้าใจลูกค้า โดยจินตกาล

ร้านหนังสือ นูญสาส์น

ร้านหนังสือ นูญสาส์น

 

ร้านหนังสือนูญสาส์นเป็นร้านหนังสือเก่าแก่ของจังหวัดชัยนาท ระยะเวลา 30 ปีที่เปิดร้านมาทำให้ร้านหนังสือนูญสาส์นเป็นร้านหนังสือที่ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจจากชาวจังหวัดชัยนาทมาอย่างยาวนาน วันที่เราไปเยือนร้านหนังสือนูญสาส์นนั้นคุณ มนูญเจ้าของร้านออกมาให้การต้อนรับและตอบข้อซักถามแก่เรา

“เปิดมา 30 ปีแล้วครับ โดยเริ่มแรกขายหนังสือพิมพ์ก่อน โดยส่งตามบ้านและสถานที่ต่างๆ ในจังหวัด จนมาได้ทำเลใกล้ๆกับโรงเรียนมัธยม และยังใกล้ตลาดอีกด้วยจึงทำเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน”

ในส่วนของเคล็ดลับการบริหารร้านค้านุญสาส์นนั้นคุณมนูญยินดีเปิดเผยให้ฟังโดยมิได้ปิดบังอำพรางคุณมนูญเล่าให้ฟังว่าร้านนี้มีคุณมนูญบริหารงานคนเดียวแต่ก็ได้แรงใจแรงกายจากครอบครัวมาช่วยๆกันดูแล

“เป็นเจ้าของคนเดียวครับ มีลูกๆช่วยดูแลในเรื่องจัดส่งส่วนตัวเองดูแลเรื่องเก็บเงินภายในร้านทั้งหมด จากที่ดำเนินงานมาจนถึงปัจจุบันก็มีปัญหาต่างๆมากมาย เช่นเก็บเงินลูกค้าไม่ได้ มีคู่แข่งทางการค้าบ้าง อาศัยใจสู้และดูแลลูกค้าให้ดีที่สุด”

สำหรับใครที่ยังด้อมๆมองๆอยากจะมีร้านหนังสือเป้นของตัวเองสักร้านคุณมนูญก็มีข้อคิดดีๆมาฝากกัน

“จุดเด่นที่เราพยายามทำกันคือร้านหนังสือของเราต้องเดินสะดวก หาหนังสือง่าย ขายลดราคามากกว่าปกลงมาบ้างนิดหน่อย ซื้อเยอะมีลดพิเศษ ให้ลูกค้าได้เลือกอ่านเปิดอ่านได้ ส่วนลูกค้าของร้านก็มีทุกเพศทุกวัยและลูกค้าก็สนใจหนังสือเกือบทุกประเททที่มีมาวางจำหน่าย”

สำหรับพฤติกรรมการอ่านหนังสือของคนไทยในยุคปัจจุบัน คุณมนูญมีความเห็น “หนังสือมีราคาเป็นเครื่องวัดและตัดสินใจในหลายอย่างเน้นธุรกิจที่เข้ามาเกี่ยวข้องและผลประโยชน์ข้อง”

“ส่วนในเรื่องช่องทางการขายหนังสือใหม่ๆที่มีในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นการขายทางอินเตอร์เนต การขายหนังสือมือสอง รวมไปถึงการส่งเสริมการขายของสำนักพิมพ์อย่างการเปิดบูทต่าง ๆ ในประเด็นนี้ผมถือว่า ใครใคร่ค้าๆนะ เพราะมันเป็นสิทธิส่วนบุคคลห้ามกันไม่ได้

แต่เมื่อเปิดแล้วควรคำนึงถึงผู้เสพผู้บริโภคหนังสือกันบ้างหรือเปล่า บ้างครั้งอาจจะลืมจุดเล็กๆที่ต้องแก้ไขเลยไม่อยากแก้ ปัญหาใหญ่อยู่ในทุกวันนี้ เขมร เวียดนาม สิงคโปร์ ประชากรบ้านเมืองเขาชอบอ่านหนังสือกันหมดแล้ว”

สำหรับอนาคตของธุรกิจร้านหนังสือนั้นคุณมนูญมองว่าธุรกิจนี้ยังต้องอยู่คู่สังคมไทย “ผมมองว่าหนังสือไม่มีวันขาดหายไปจากสังคมไทยไปได้ เพราะตราบใดที่คนเรายังตองเรียนรู้และเติบโตในโลกใบนี้แต่จะประคองให้ร้านอยู่ได้อย่างไรนี้สิที่คือปัญหาใหญ่ ”

คุณมนูญทิ้งท้ายด้วยข้อคิดดีๆสำหรับผู้ที่อยากมีร้านหนังสือ “สำหรับผู้ที่ต้องการเปิดร้านหนังสือควรจะศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อน และสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงอย่างมากก็คือ ทำเล การบริการ ใจต้องรัก ขยัน อดทน รับรองอยู่ได้”

ก่อนจบคุณมนูญได้ฝากคำคมข้อเตือนใจไว้อย่างคมคาย “เป็นที่หนึ่งไม่ยากแต่ลำบากที่ต้องรักษาไว้ ให้เป็นที่หนึ่งได้ตลอดไป”

ร้านหนังสือ นูญสาส์น : เลขที่ 20 ถ.ลูกเสือ1 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยนาท โทรศัพท์.056-42495 โดย..จินตกาล

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ