คอลัมน์ อมหมึก-เคี้ยวกระดาษ:ครอบครัวรักมหัศจรรย์

คม ชัด ลึก (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 01 ธันวาคม พ.ศ. 2556

09 ธันวาคม 2556

คอลัมน์ อมหมึก-เคี้ยวกระดาษ:ครอบครัวรักมหัศจรรย์

อาทร เตชะธาดา ผู้นำทัพสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จัดงานแนะนำหนังสือ ครอบครัวรักมหัศจรรย์ โดยนักเขียน จิตติมา กุลประเสริฐรัตน์ (แม่น้องเม่น) ในบรรยากาศสดใสแบบไม่กลัวฟ้าฝน ณ ลานกิจกรรม ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ชั้น 4 จามจุรีสแควร์ นอกจากเพื่อนๆ ของแม่น้องเม่นที่มาร่วมให้กำลังใจ ยังมีอาจารย์ที่รักเอ็นดูน้องเม่น เพื่อนฝูงน้องเม่น แฟนคลับบล็อกแม่น้องเม่น หนอนนักอ่าน เรียกได้ว่าเป็นวันของแม่และวันของเม่นจริงๆ

ครอบครัวรักมหัศจรรย์

 

บรรยากาศในงานนอก จากการเสวนาแสนสนุกถึงสองช่วง ซึ่งในช่วงแรกสู่อ้อมแขน "ครอบครัว รักมหัศจรรย์" เสวนาความรู้เกี่ยวกับ เด็กพิเศษ วิทยากรโดย นพ.เอนกวิช เต็มบุญเกียรติ (ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชฯ) และ มาสเตอร์ ทบ เสนีย์ (ประธานชมรมครูเกษียณโรงเรียนอัสสัมชัญ) สองวิทยากรต่างสรุปถึงการเรียนรู้ การใช้ชีวิตต่างๆ ของเด็กพิเศษ รวมทั้งการแสดงความรักการให้กำลังใจต่อเด็กพิเศษในครอบครัว โดยมี อาทร เตชะธาดา ร่วมดำเนินรายการ ก่อน จะถึงช่วงเวลาต่อไป ทุกคนก็ต้องกรี๊ด เพราะการปรากฏของซุปตาร์สุดหล่อเสียงซึ้ง"จุ้ย" ศุ บุญเลี้ยง ได้มอบกำลังใจด้วยเสียงเพลงอิ่มอุ่น หวานไพเราะ เป็นที่ประทับใจสุดๆ

มา ถึงสานสัมพันธ์รักที่อบอุ่น ประสบการณ์รักจากคุณแม่ผู้ยิ่งใหญ่เปิดใจล้วงลึกชอนไชหัวใจ แม่น้องเม่น โดย "ดิว" สุดารัตน์ เจริญเกตุมงคล ดำเนินรายการ ซึ่งเรื่องราวต่างๆ สาระน่าสนใจ สนุกสนาน แอบยิ้ม เรียงร้อยบนเวที แอบไปเปิดใจสุด ยอดคุณแม่ เธอบอกว่า "หน้าที่ของแม่นั้น เป็นตำแหน่งไม่มีเงินเดือน ไม่มีวันหยุดวันลา ป่วยไม่ได้และไม่สามารถหาใครมาทำแทนที่ได้ ภารกิจการต่อสู้ของแม่น้องเม่นและครอบครัว เพื่อการเติบโตอย่างเข้มแข็งของน้องเม่นต่อๆ ไป เรื่องราวต่างๆ ในหนังสือเล่มนี้ เขียนขึ้นเพื่อเป็นกำลังใจให้พ่อแม่ที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษมีกำลังใจพาลูกออก ก้าวเดินไปด้วยกัน

เพื่อเป็นเสียงเรียกร้องให้คนในสังคมนี้ ช่วยกันแบ่งปัน อุ้มชู ช่วยเหลือ และให้โอกาสเด็กเหล่านี้เติบโตเป็นคนดีของสังคม มีพื้นที่ให้เขายืนหยัดด้วยตัวเองได้อย่างเต็มภาคภูมิค่ะ ขอบคุณทุกกำลังใจที่ให้น้องเม่น รวมทั้งสำนักพิมพ์ที่ได้เห็นคุณค่าผลงานและนำเสนอเผยแพร่ค่ะ "

มา ถึงช่วงความซาบซึ้ง..เก็บภาพความทรงจำจากแขก ที่มาร่วมงาน และรายได้ทั้งหมดจากการจำหน่ายหนังสือ ในส่วนของผู้เขียน มอบให้การจัดกิจกรรมเพื่อเด็กพิเศษใน จ.สุราษฎร์ธานี และเพื่อนพ้องน้องพี่บุคคลที่รักและเคารพมากมายก็ได้สมทบทุนโครงการจัด กิจกรรมเพื่อเด็กพิเศษใน จ.สุราษฎร์ธานี ด้วยเช่นกัน

หนังสือ ครอบครัวรักมหัศจรรย์ คือเรื่องราวที่ถ่ายทอดออกมาจากประสบการณ์จริงของ "แม่น้องเม่น" แม่ผู้ต้องเผชิญหน้ากับลูกที่เป็นเด็กพิเศษ มีอาการสมาธิสั้น (ADHD) และภาวะการเรียนรู้บกพร่อง (LD) ดังนั้นเรื่องราวทุกบททุกตอนในหนังสือเล่มนี้จะช่วยสะท้อนให้เราเข้าใจถึง ความสำคัญของ "สถาบันครอบครัว" ที่กลั่นออกมาอย่างหมดเปลือกจากความรักและความเข้าใจ

และใน ชีวิตนี้ มีความจริงไม่กี่อย่างที่เราพร้อมใจกันยกย่องโดยปราศจากเสียงโต้แย้ง หนึ่งนั่นคือ ความเอื้ออาทรระหว่างมนุษย์ด้วยกันในอาณาจักร รักที่ปราศจากเงื่อนไขทั้งมวล และความรักของ แม่น้องเม่น.. คือหนึ่งในมากมายความเอื้ออาทรนั้น นั่นเอง...

 

Share: | View : 807