อ้อมขวัญ สาณะเสน

จัดจับใจ(Flowers Desing)

24 กรกฎาคม 2555

อ้อมขวัญ สาณะเสน

ความจริงคุณอ้อมขวัญ สาณะเสนไม่ใช่นักเขียนหน้าใหม่ ก่อนหน้าที่เธอจะเปิดตัวหนังสือเล่มแรก จัดจับใจ(Flowers Desing) เธอเป็นนักเขียนอิสระ เขียนหนังสือให้กับหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ แปลหนังสือ แปลบทภาพยนต์ และทำงานอีกหลายอย่าง เช่นเขียนรูปตามที่เธอได้ร่ำเรียนมา แต่งานที่เธอชอบมากที่สุดคือ การจัดดอกไม้ในสไตล์ที่เป็นตัวเธอเอง

ประสบการณ์ในการเรียนรู้ บ่มเพาะความเข้าใจในดอกไม้นานาพรรณ คุณอ้อมขวัญได้รับจากการซึมซับด้วยภาพที่เห็นคุณแม่(คุณวิสุตา)จัดดอกไม้ใส่แจกันให้คุณพ่อ(อาจารย์อวบ)วาดภาพ ... "อ้อมเห็นคุณพ่อเขียนรูปดอกไม้มาตั้งแต่เด็ก ที่บ้านจะมีสวนดอกไม้เล็ก ๆเพราะคุณตาจะเป็นคนที่รักสวนดอกไม้มาก คุณแม่จึงรับช่วงต่อมาจากคุณตา เพราะฉะนั้นคุณแม่จะไม่ซื้อดอกไม้จากที่อื่นเลย แต่จะตัดดอกไม้จากในสวนที่บ้านเราเอง เพื่อมาจัดใส่แจกันให้คุณพ่อเขียนรูป

คุณแม่จะตัดดอกพลับพรึงใส่ในแจกัน ให้คุณพ่อวาด อ้อมจะเห็นภาพแบบนี้มาตลอดตั้งแต่เด็ก จึงเป็นไปได้ที่อ้อมจะซึมซับให้กลายเป็นคนที่รักดอกไม้ และก็เป็นความชอบที่เราไม่รู้ตัว แต่มาเป็นภาพที่ชัดขึ้นเมื่ออ้อมอายุประมาณ 16 ปี ช่วงปิดเทอมอ้อมบอกคุณแม่ว่าอ้อมอยากขายดอกไม้ คุณแม่ก็ลงทุนซื้ออุปกรณ์ให้เราก็ตั้งร้านขายกันตรงหน้าบ้าน เมื่อก่อนบ้านอ้อมอยู่ติดกับหอศิลป์พีระศรี ก็ขายแบบเด็ก ๆ ไม่ได้จัดเป็นช่อสวยงามอะไร ขายเป็นกำ ๆเหมือนที่ตลาดเขาขายกัน ความรู้สึกตอนนั้นก็สนุกดีไม่ได้คิดอะไรมากมาย

เพราะตอนที่เห็นคุณแม่จัดดอกไม้ให้คุณพ่อวาดรูป อ้อมก็ไม่เคยคิดว่าจะต้องจัดดอกไม้อะไรหรอกคะ เพราะคิดว่านั้นคือหน้าที่ของคุณแม่ จนกระทั่งอ้อมไปเรียนที่อังกฤษชีวิตก็เริ่มเข้าไปเกี่ยวข้องกับดอกไม้ วัฒนธรรมของคนที่โน้นเขาจะชอบให้ดอกไม้กัน เวลาที่เราไปหาเพื่อนก็จะซื้อดอกไม้ไปฝาก แต่บ้านเราจะชอบซื้อขนมไปฝาก

ทุกเช้าเสาร์ - อาทิตย์ถ้าอ้อมไม่ไปทำงาน อ้อมก็จะออกไปซื้อหนังสือพิมพ์หนึ่งฉบับ ดอกไม้หนึ่งกำ มาถึงบ้านก็เอาดอกไม้มาย่อนลงบนภาชนะอะไรก็ได้ที่มีอยู่ แล้วก็นั่งอ่านหนังสือพิมพ์ดื่มกาแฟ การที่เรามีกิจวัตรตรงนี้เป็นประจำจึงเหมือนจุดเริ่มในการจัดดอกไม้แบบจริง ๆจัง ๆ แต่ก็ยังเป็นการจัดแบบเล่น ๆให้ความเพลิดเพลินในเวลาที่เราอยู่บ้าน"

ความงามจากธรรมชาติคือสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินสร้างสรรค์งานศิลปะในหลากหลายรูปแบบ แต่สำหรับคุณอ้อมขวัญ สายเลือดศิลปินเต็มตัวกลับเลือกที่จะถ่ายทอดความเป็นศิลปะผ่านการจัดดอกไม้แทนการวาดภาพดอกไม้ลงบนผืนผ้าใบ

"อ้อมไปเรียนศิลปะที่อังกฤษ ที่ Foundation Diploma Wimbledon School Of Arts London BA(Hons) Fine Art Kingston University London ไม่ได้เรียนการจัดดอกไม้ ดอกไม้นี่เป็นความบังเอิญมาก คือมีเพื่อนแนะนำให้รู้จักกับพี่คนหนึ่งเขามีร้านดอกไม้อยู่ Notting Hill London ก็เลยไปทำกับเขาในช่วงคริสมาส แรก ๆก็ทำเป็นpart time จากนั้นไป ๆมา ๆก็กลายเป็นfull time

อ้อมทำอยู่เกือบ 2 ปี ก็รู้สึกว่าตัวเองชอบ และคิดว่าถ้าจะทำเป็นอาชีพก็สามารถทำไปได้ตลอด เพราะเราไม่เคยคิดที่จะเบื่อในการทำดอกไม้เลย เมื่อคิดจะยึดเป็นอาชีพเราก็ต้องหาความชำนาญในการที่จะเรียนรู้ จึงตัดสินใจย้ายไปทำงานอยู่กับร้านดอกไม้ที่มีชื่อเสียงWild at Heart อ้อมอยู่ที่ร้านนี้เกือบ 5 ปี ลูกค้าแต่ละรายของที่นี่ล้วนแต่เป็นลูกค้าที่มีชื่อเสียง ตรงนี้ที่ทำให้อ้อมมีความเชื่อมั่นเป็นอย่างมาก"

ประสบการณ์ที่คุณอ้อมขวัญได้สะสมมาจึงเป็นเหตุให้เธอได้รวบรวมทั้งแนวคิด และศิลปะในการจัดดอกไม้มารวมอยู่ในเล่ม จัดจับใจ(Flowers Desing) เป็นหนังสือที่บอกถึงวิธีการจัดดอกไม้ในสไตล์ที่ ง่าย ๆแต่มีดีไซน์ที่เก๋ไก๋ ทั้งด้วยภาชนะที่นำมาจัดใส่ดอกไม้ รวมถึงการเลือกสรรดอกไม้นานาพรรณที่นำมาจัดใส่ด้วยเช่นกัน แต่ละแบบแต่ละดีไซน์ของดอกไม้ที่เธอจัดล้วนบ่งบอกความตัวตนของคุณอ้อมขวัญ สาณะเสนได้เป็นอย่างดีทีเดียว

เมื่อผลงานการจัดดอกไม้ของคุณอ้อมขวัญ โดดเด่นขึ้นมา จึงทำให้งานเขียนหนังสือของเธอเบาบางลง มีงานแปลบทภาพยนต์บาง แต่ส่วนใหญ่ขณะนี้หน้าที่หลักของเธอคือรับจัดดอกไม้ตามงานต่าง ๆ และที่แน่ ๆ จัดจับใจเล่มสองก็จะออกติดตามมาในเร็ว ๆนี้

"เล่มสองยังไม่ได้เตรียม แต่ก็คุย ๆกันไว้ว่าจะทำเป็นtable setting แบบง่าย ๆที่บ้าน หรือไม่ก็เป็นการจัดดอกไม้ในบ้านเหมือนกันแต่ว่าจะเป็นดอกไม้จากสวนในบ้าน จัดง่าย ๆ ใช้ภาชนะง่าย ๆ เหมือนเล่มแรก ก็ต้องคอยติดตามกันว่าเล่มสองจะออกมาเป็นอย่างไร

สำหรับร้านดอกไม้อ้อมไม่คิดจะเปิด แต่จะจัดดอกไม้ตามออเดอร์ ใจจริงชอบจัดดอกไม้ในกิจกรรมงานต่าง ๆมากกว่าคืองานเดียวจบ มันสนุกตรงที่เราได้ดีไซน์ แล้วก็ของที่ใช้มันสด แต่ถ้าวันหนึ่ง วันใดเริ่มเยอะก็อาจจะต้องจ้างเด็กมาช่วยแล้วก็ทำเป็นสตูดิโอ

ส่วนงานเขียนตอนนี้ที่ทำอยู่ก็มีแปล บทหนังให้กับอาร์เอส สำหรับงานเขียนอื่น ๆ ก็น้อยลง เพราะงานดอกไม้เริ่มที่จะเข้ามาเยอะมาก" ใครที่ชอบดอกไม้ จัดดอกไม้ ก็คงต้องรอจัดจับใจเล่มต่อไปของคุณอ้อมขวัญ สาณะเสน ว่าเธอจะนำเสนอวิธีการจัดดอกไม้ในสไตล์ไหน จะจัดจับใจแค่ไหน คงอีกไม่นานเกินรอ.

 

Share: | View : 1,030