ร้านเสริมศึกษา (ohayo) : ร้านเสริมศึกษา (ohayo) “เราอัพเดทหนังสือใหม่ ให้ทันใจผู้อ่านอยู่เสมอ”

ร้านเสริมศึกษา (ohayo)

ร้านเสริมศึกษา (ohayo)

คนสร้างร้านหนังสือในสัปดาห์นี้ เราจะไปพูดคุยกับ คุณศุภพจน์ แสงเกษตรชัย เจ้าของร้าน “เสริมศึกษา”หรือ “ohayo” ซึ้งตั้งอยู่ที่ชั้น2 ของเดอะมอลล์ สาขางามวงศ์วาน ศูนย์การค้าที่เป็นที่รู้จักของคนจังหวัดนนทบุรีนี่เอง

คุณศุภพจน์ เล่าให้ฟังว่า ได้เปิดร้านนี้ขึ้นตั้งแต่เดอะมอลล์งามวงศ์วานเริ่มเปิด จนถึงวันนี้ก็ประมาณ 15 ปีแล้ว เมื่อก่อนเราจะมีแต่หนังสือการ์ตูนและนิยาย ต่อมาก็เริ่มรับนิตยสาร และหนังสืออื่นๆมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการบริการของร้านเราก็คือ การหาหนังสือใหม่มาอัพเดทอยู่เสมอ เราจะมีรถคอยรับส่งหนังสือตลอด หนังสือจะออกใหม่ทุกวัน โดยเฉพาะพวกหนังสือการ์ตูน เด็กๆจะชอบอ่าน เราก็ต้องหาหนังสือมาวางหน้าร้านให้ทันใจผู้อ่าน ลูกค้าก็จะนึกถึงเราก่อนเสมอเมื่อมีหนังสือออกใหม่ๆ เพราะคิดว่ามาที่นี่ต้องเจอแน่

ส่วนในเรื่องของโปรโมชั่นของร้าน ก็จะมีการให้สมัครเป็นสมาชิก แล้วก็มีการลดราคาตามเทศกาลต่างๆ เช่น ช่วงปลายปี วันเด็กก็จะมีการแจกของชำร่วยให้เด็กๆเป็นที่ระลึก

เกณฑ์ในการเลือกหนังสือเข้าร้าน

หนังสือที่เราจะนำมาวางขายในร้านนั้นเราก็จะรับหมดทุกแนว แต่ถ้าเป็นในเรื่องของคุณภาพแล้วเราก็จะดูที่สำนักพิมพ์ เลือกสำนักพิมพ์ที่น่าเชื่อถือ เพื่อเอาความแน่นอน ส่วนหนังสือประเภทโป๊เปลือยอนาจารนั้น เราไม่รับมาเพราะว่าเราเน้นการขายหนังสือให้กับครอบครัว แล้วถ้ามีหนังสือมาใหม่เราก็จะมีการเอามาตั้งโชว์ปกไว้ประมาณ 15 วันว่าหนังสือใหม่เดินไหม ซึ่งมันก็เป็นประโยชน์กับทั้ง 2 ฝ่ายเพราะถ้าหนังสือขายได้เราก็จะสั่งเพิ่ม แต่ถ้าหนังสือมันไม่เดิน เราก็ได้แนะนำให้ลองไปวางตลาดอื่นดีกว่า

การขายหนังสือทางเว็บไซต์และร้านหนังสือเช่ามีผลกระทบบ้างหรือไม่

เรื่องนี้ผมคิดว่าเมืองไทยยังไม่ถึงเวลา ยังอีกนานที่คนจะมีความมั่นใจกับการซื้อขายผ่านอินเตอร์เน็ต ตรงนี้เรายังมีผลกระทบน้อยมาก ขนาดหนังสือการ์ตูนก็ขายกันเยอะทางอินเตอร์เน็ต แต่ลูกค้าประจำก็ยังมาซื้อที่เรา เพราะว่าเขาได้อ่านได้จับต้องของจริง และได้เห็นความต่อเนื่องของเรื่องราว ส่วนเรื่องร้านเช่าเองนั้นก็มารับหนังสือจากเราไปเยอะนะ น่าจะเป็นผลประโยชน์ต่อเนื่องกันด้วยซ้ำไป

สิ่งสำคัญในการทำร้านหนังสือ

ผมว่าการทำร้านหนังสือต้องใจรักเป็นสำคัญ เราเองก็ต้องชอบอ่านหนังสือด้วย แล้วก็ไม่ใช่ว่าทำหนังสือเพื่อหวังจะขายจะได้เงินอย่างเดียวนะ เราต้องมีจิตสำนึกเพื่อส่วนรวม หากเราเน้นจะขายหนังสือให้เยาวชนให้ครอบครัว เราก็ควรเลือกหนังสือที่เหมาะสมกับเขาด้วย ผมว่าตรงนี้สำคัญ การทำร้านหนังสือถ้าหวังที่จะร่ำรวยคงยาก แต่สำหรับผมทำเพราะใจรักและอยากจะส่งเสริมให้คนไทยรักการอ่านกันมากขึ้นเท่านั้นเอง

ร้านหนังสือเสริมศึกษา (OHAYO) เดอะมอลล์งามวงศ์วาน ชั้น2 (โซนหนังสือการ์ตูนด้านในสุด) ถ.งามวงศ์วาน ต.บางเขน เขตอำเภอเมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 11000

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ