จักรเพชรบุ๊คเซนเตอร์ : จักรเพชรบุ๊คเซ็นเตอร์

จักรเพชรบุ๊คเซนเตอร์

จักรเพชรบุ๊คเซ็นเตอร์

สวัสดีค่ะวันนี้เรายังคงอยู่กับร้านหนังสือในโซนภาคใต้ แต่เป็นภาคใต้ตอนบน คือร้าน จักรเพชรบุ๊คเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นร้านหนังสือชื่อดังในจังหวัดเพชรบุรี เราได้รับเกียรติจากคุณวรวรรณ บุญวิโรจน์ฤทธิ์ เจ้าของร้าน มาเล่าถึงความเป็นมาและการบริหารร้านหนังสือแห่งเมืองเพชรให้เราฟังกันค่ะ

คุณวรวรรณเล่าให้เราฟังว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้คิดเปิดร้านหนังสือแห่งนี้ขึ้นมา ก็เพราะเหตุผลส่วนใหญ่ที่คล้ายๆ กับร้านอื่นๆ คือเจ้าของร้านเองเป็นคนที่รักการอ่าน และชอบเก็บสะสมหนังสือ ก็เลยอยากมีร้านหนังสือเป็นของตัวเองขึ้นมา มาตรฐานที่เราคิดว่าลุกค้าจะพึงพอใจกับร้านเรา ก็คือเรามีการจัดแบ่งหนังสือให้เป็นหมวดหมู่ ลูกค้าสามารถหาได้ง่าย และโชว์หนังสือที่มียอดขายดีให้เห็นเด่นชัด แล้วก็มีบริการใส่ปกให้ลูกค้า ซึ่งวิธีเหล่านี้ ก็เป็นมาตรฐานหลักของร้านหนังสือทั่วไปอยู่แล้ว เพียงแต่เราจะสร้างมาตรฐานให้ดีได้แค่ไหนก็เท่านั้นเอง สำหรับเรื่องโปรโมชั่น เราก็จะจัดโปรโมชั่นร่วมกันกับบริษัทที่ส่งหนังสือมาให้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นช่วงเทศกาลหนังสือต่างๆ

เกณฑ์ในการเลือกหนังสือมาวางจำหน่ายในร้าน เราเน้นโชว์หนังสือออกใหม่ทุกปก แต่จะสั่งเพิ่มเฉพาะที่ขายดี เพราะจำนวนหนังสือมีมากขึ้นทุกวัน เราไม่สามารถจะสั่งซื้อหนังสือทุกปกมาวางในร้านได้ เพราะพื้นที่ร้านก็จะมีจำกัด เราจะดูว่าเล่มไหนพอไปได้ เราก็จะสั่งมาขายอีก แต่เล่มไหนไปไม่ไหวจริงๆ ก็ต้องเก็บคืน ในเรื่องของการจัดวาง เราก็จะวางหนังสือออกใหม่และหนังสือขายดีให้เด่นชัด สะดุดตาลูกค้าได้ง่าย

จักรเพชรบุ๊คเซนเตอร์

สำหรับเรื่องธุรกิจหนังสือเช่า หรือการขายตรงทางอินเตอร์เน็ตนั้น ต้องบอกว่าไม่มีผลกระทบกับเท่าไหร่นัก ส่วนใหญ่ถ้าจะกระทบก็คงเป็นพวกหนังสือการ์ตูนเสียมากกว่า เพราะว่าร้านเช่าหนังสือส่วนใหญ่เขาก็จะเน้นที่หนังสือการ์ตูน ส่วนการขายตรงทางอินเตอร์เน็ต น่าจะเป็นอีกช่องทางการขายหนึ่งที่จะส่งเสริมการขายหนังสือให้ดีขึ้นมากกว่า ความจริงถ้าทำได้ ร้านหนังสือแต่ละร้านก็ควรที่จะเพิ่มช่องทางการขายทางอินเตอร์เน็ตเอาไว้ด้วยเพื่อเพิ่มยอดขายของตัวเอง เพราะต่อไปการค้าทางอินเตอร์เน็ตก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สำคัญของผู้ซื้อ

สุดท้ายก็อยากจะฝากให้สำนักพิมพ์ช่วยผลิตหนังสือมารองรับตลาดให้มากๆ โดยเฉพาะหนังสือแนววัยรุ่น เพราะเท่าที่เห็นสถิติแล้ว วัยรุ่นจะเป็นวัยที่ซื้อหนังสืออ่านมากที่สุด และพวกเขาตัดสินใจซื้อง่ายกว่าผู้ใหญ่ เพราะวัยรุ่นเป็นคนใช้เงิน ไม่ได้เป็นคนหาเงินนั่นเองค่ะ ที่สำคัญควรจะผลิตหนังสือกันออกมาให้ได้เลือกๆ หลายๆ แนว ไม่จำเจ ร้านหนังสืออย่างพวกเราก็เป็นกำลังใจให้กับผู้ผลิตทุกท่านได้คิดผลิตผลงานดีๆ ออกมาให้เราขายอีกต่อไปเรื่อยๆ นะคะ

 

ชื่อร้าน จักรเพชรบุ๊คเซนเตอร์ ที่อยู่ 58-60 ถ. คลองกระแซง ต.คลองกระแซง อ.เมือง จ.เพชรบุรี 76000 โทร 032-425088 โทรสาร 032-425088 อีเมล DARA12th@yahoo.com

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ