ย้อนเวลาผ่านเลนส์ กับ ชัยโรจน์ มหาดำรงกุล : ชวนเดินทางผ่านกล้องฟิล์ม ด้วยสไตล์ Pictorial Art

ย้อนเวลาผ่านเลนส์ กับ ชัยโรจน์ มหาดำรงกุล

“ย้อนเวลาผ่านเลนส์” กับ ชัยโรจน์ มหาดำรงกุล

“ชัยโรจน์ มหาดำรงกุล” ชวนเดินทางผ่านกล้องฟิล์ม ใน “ย้อนเวลาผ่านเลนส์” ด้วยสไตล์ Pictorial Art 

โดย นันทพร ไวศยะสุวรรณ์

 

 

นิทรรศการ “ย้อนเวลาผ่านเลนส์” (Traversing Through The Lens) เป็นงานแสดงผลงานภาพถ่ายที่จะพาย้อนสู่ห้วงอดีตการเดินทางตลอดระยะกว่า 70 ปี ของ “ชัยโรจน์ มหาดำรงกุล” นักธุรกิจชื่อดัง ผู้แห่งคอสโมกรุ๊ป  

 

โดยผลงานที่คัดสรรมาให้ชมเป็นภาพถ่ายสไตล์ “Pictorial Art” ที่บอกเล่าเรื่องราวมากมาย อันสะท้อนถึงแรงบันดาลใจ ความประทับใจจากการเดินทางบนถนนสายวัฒนธรรมในชุมชนต่างๆ ผ่านวิถีชีวิตผู้คนอันงดงามและหลากหลาย ขณะที่หลายพื้นที่ในปัจจุบันได้แปรเปลี่ยนไปแล้ว  

 

 

ปัจจุบันคุณชัยโรจน์ ดำรงตำแหน่งกรรมการบริหาร กลุ่มบริษั บริษัท คอสโม กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ซึ่งนอกจากจะเป็นนักธุรกิจที่มีชื่อเสียง คุณชัยโรจน์ยังเป็นช่างภาพมือรางวัลระดับโลก มีผลงานโดดเด่นมากมาย ทั้งนี้ เขารักการถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจตั้งแต่เด็ก มุ่งมั่น เรียนรู้ หาประสบการณ์อย่างสม่ำเสมอ โดยได้ร่ำเรียนวิชาการถ่ายภาพอย่างจริงจังที่ St. Martin School of Art ขณะศึกษาที่ London University สาขาวิศวกรรมศาสตร์ ณ ประเทศอังกฤษ คุณชัยโรจน์มุ่งมั่นด้านการถ่ายภาพจนสามารถกวาดรางวัลการถ่ายภาพมากมายทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ รวมถึงติดอันดับ World Top Ten หลายครั้ง อาทิ รางวัลถ้วยพระราชทานชนะเลิศประเภทภาพถ่ายดิจิตอล จากการแข่งขันถ่ายภาพทั่วประเทศ ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2543 และรางวัลดาว 5 ดวง จากสมาคมถ่ายภาพแห่งอเมริกา (P.S.A.) ในปี พ.ศ. 2552 ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับโลก

 

 

ในวัยย่างเข้าสู่ 85 ปี (เกิดเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2480) คุณชัยโรจน์ได้จัดงานแสดงภาพถ่ายของตัวเองที่เก็บไว้ กับผลงานตลอดระยะเวลากว่า 70 ปี ที่ได้แบกกล้องออกเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเก็บบันทึกเรื่องราวความประทับใจ ผ่านภาพถ่ายแบบ Pictorial Art บอกเล่าเรื่องราวของบรรยากาศ วิถีชีวิตผู้คน ความรัก และวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไปตามท้องถิ่น ถ่ายทอดออกมาให้สะกดสายตาผู้ชมได้อย่างประทับใจ 

 

 

สำหรับแรงบันดาลใจในการจัดนิทรรศการครั้งนี้ คุณชัยโรจน์ เล่าว่า “ภาพเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผม ผมสนใจการถ่ายภาพ Pictorial Art ซึ่งเป็นแนวการถ่ายภาพที่คล้ายกับภาพวาด ถ่ายทอดความรู้สึกและบรรยากาศได้ดีมาก ผมใช้กล้องฟิล์มที่ต้องใช้ความรู้และฝีมือ ต้องมีความอดทน รอคอยแสงที่เหมาะ และการกดชัตเตอร์ในจุดหนึ่งของเวลา” 

ภาพถ่ายในความหมายของคุณชัยโรจน์ นอกจากจะงดงามลงตัว สะกดสายตาแล้ว ยังนับเป็นการบันทึกประวัติศาสตร์ให้กับคนรุ่นหลัง ได้มีโอกาสเห็นความเป็นไปในอดีตอีกด้วย 

 

นิทรรศการ “ย้อนเวลาผ่านเลนส์” (Traversing Through The Lens) เป็นการบันทึกเหตุการณ์กว่า 70 ปี ประกอบด้วยภาพไฮไลท์อย่าง “ภาพตากผักกาดของชาวเขา” ภาพเด็กชาวเขากำลังตากหัวผักกาดในดูร้อน ในภาพจะเห็นหัวผักกาดถูกแสงกระทบที่ทำภาพนี้มีเสน่ห์จับใจ ทั้งความคมชัดของเสื้อ ใบหน้า หมวก และเครื่องประดับต่าง ๆ ที่สวยงาม “ภาพสมาธรรม” เป็นภาพถ่ายพระสงฆ์ที่กำลังธุงดงค์ โดยใช้ฟิล์ม VELVIA FUJI 50 ถ่ายในช่วงท้องฟ้าโพล้เพล้ และใช้แสงเทียนล้วน ๆ โดยภาพนี้ได้องค์ประกอบที่สมบูรณ์แบบทั้งสีและแสง นอกจากนั้น ภาพนี้ยังชนะการประกวดมาแล้วในหลายประเทศทั่วโลก “ภาพช่างแกะสลักหิน” ถ่ายองค์ประกอบแสงเฉียงตอน 10 โมงเช้า โดยรอถ่ายจังหวะตอนที่ฆ้อนลงกระทบหิน เกิดมีฝุ่นขึ้นมา ทำให้ภาพนี้มีความโดดเด่น และสามารถคว้าที่ 1 จากการประกวดหลายครั้งในต่างประเทศเช่นกัน

 

นิทรรศการภาพถ่าย “ย้อนเวลาผ่านเลนส์” (Traversing Through The Lens) โดย ชัยโรจน์ มหาดำรงกุล ผ่านการจัดแสดงที่  พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA)เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนมาแล้ว และล่าสุด ได้นำมาจัดแสดงให้ชมกันอีกครั้ง พร้อมเพิ่มเติมภาพอีกเซ็ตใหญ่ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ระหว่างวันที่ 5 – 10 กรกฎาคม 2565 

ผู้สนใจสามารถสแกน QR Code และเลือกการบรรยายข้อมูลภาพได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ได้ที่ http://online.anyflip.com/crvby/dtpm/mobile/ 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ