ฉลองครบรอบ 60 ปี ประพันธ์สาส์น หยั่งราก ต่อยอด สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน : จัดขึ้นในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50

ฉลองครบรอบ 60 ปี ประพันธ์สาส์น หยั่งราก ต่อยอด สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

โดย นันทพร ไวศยะสุวรรณ์

 

สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ครบรอบ 60 ปี งานนี้บอสใหญ่ อาทร เตชะธาดา ถือฤกษ์ดีจัดงาน “ฉลองครบรอบ 60 ปี ประพันธ์สาส์น หยั่งราก ต่อยอด สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” ขึ้นในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50 พร้อมจัดกิจกรรมเสวนาในหลากหลายหัวข้อ เพื่อให้นักอ่าน นักเขียนรุ่นใหม่ ได้มีโอกาสเปิดมุมมองทั้งวิธีคิดและการทำงานของนักเขียนมากด้วยประสบการณ์ ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นไปด้วยเหล่าบรรดาพันธมิตรโดยเฉพาะพันธมิตรที่ร่วมงานกันมาอย่างยาวนาน เช่น ธนาคารกรุงเทพ ที่มาร่วมออกบูธในงานเพื่อก้าวย่างไปด้วยกัน พร้อมด้วยบรรดานักเขียนรุ่นใหญ่อีกหลายคนมาร่วมแสดงความยินดี อาทิ ปองพล อดิเรกสาร อดีตรัฐมนตรีมาร่วมแสดงความยินดีผ่าน VDO, ดร.ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์, สุภาพ คลี่ขจาย, ปรพล อดิเรกสาร, ปรียนาถ สุนทรวาทะ, สุภิตา เตชะธาดา, ธาดาพันธ์ หิรัญเกตุ, อัญชลี วิวัธนชัย นักเขียนซีไรต์ ปี 2533 ฯลฯ พร้อมด้วย สุนทรี จวบสมัย และ มนตรี แพร่ศิริพุฒิพงศ์ ที่มาขับร้องเพลง ประพันธ์สาส์น ณ สถานีกลางบางซื่อ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา

 

 

อาทร เตชะธาดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด เผยว่า งานสัปดาห์หนังสือ เป็นงานที่เหล่านักเขียน-นักอ่านหลากหลายวัยรอคอยที่จะมาอัปเดตหนังสือใหม่รวมถึงหนังสือหายาก ผมจึงถือโอกาสนี้จัดงานฉลอง 60 ปี เพื่อเป็นการตอกย้ำว่า ประพันธ์สาส์นก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆ นับตั้งแต่ยุครุ่งโรจน์ของธุรกิจสื่อ ยุคเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ยังคงยืนหยัดบ่มเพาะนักเขียนและนักอ่าน ภายใต้การบริหารจากรุ่นสู่รุ่นโดยยึดหลัก “คัดสรรเนื้อหาที่มีความแตกต่างและมีคุณค่าเผยแพร่สู่สังคม” และความสัมพันธ์อันเหนียวแน่นของพันธมิตรที่คอยซัพพอร์ตซึ่งกันละกัน โดยเฉพาะธนาคารกรุงเทพ ที่ต่างมีเป้าหมายตรงกัน คือ เรามุ่งพัฒนาอย่างยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และต่อจากนี้ทางประพันธ์สาส์นก็กำลังจะก้าวสู่เจเนอเรชั่นที่ 4 โดยมี คุณพันฤทธิ์ เตชะธาดา เข้ามารับไม้ต่อในการหยั่งราก ต่อยอด สู่การพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป พร้อมกับมิชชั่นใหม่นั่นก็คือ VIRF Platform ตัวกลางการซื้อขายทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างประเทศ

 

นอกจากนี้ภายในงานยังได้นำหนังสือมาจำหน่ายให้เลือกซื้ออีกมากมาย และจัดกิจกรรมเสวนาในหลากหลายหัวข้อ รวมถึงการมอบรางวัลชมนาดเกียรติยศ รางวัลสำหรับนักเขียนสตรี ซึ่งเป็นการส่งเสริมนักเขียนทั้งมืออาชีพและมือใหม่ ซึ่งแต่ละท่านได้ฝากผลงานคุณภาพที่สร้างสรรค์จากมุมมองของผู้หญิง เพื่อยกระดับวรรณกรรมไทยให้ทัดเทียมนานาอารยประเทศ พร้อมกับสนับสนุน ปลูกฝังให้คนไทยรักการอ่านและมีความริเริ่มที่จะเขียน และยังจัดกิจกรรมประมูลหนังสือหายากของประพันธ์สาส์น โดยรายได้ทั้งหมดมอบให้ มูลนิธิบราเดอร์ฮีแลร์ อีกด้วย

 

ดร.ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้สนับสนุนหลัก กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับประพันธ์สาส์นในวาระครบรอบ 6 ทศวรรษ ในการเป็นผู้ผลิตและถ่ายทอดผลงานวรรณกรรมดีๆ ออกสู่สังคมรวมทั้งสร้างนักเขียนหน้าใหม่ออกสู่ตลาด แชร์ประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้อ่านได้ทั้งความรู้ ความบันเทิง สัมผัสได้ถึงรสวรรณกรรมที่กลมกล่อมและให้แง่คิดที่หลากหลาย สิ่งเหล่านี้สะท้อนว่า คอนเทนต์ยังคงมีความสำคัญ เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอจากสิ่งพิมพ์ สู่แพลตฟอร์มออนไลน์ และการก้าวสู่การซื้อขายทรัพย์สินทางปัญญา สิ่งเหล่านี้เป็นการยืนยันว่าหัวใจสำคัญคือ การรักษาคุณค่า โดยตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ธนาคารกรุงเทพและทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นได้ร่วมมือกันมาหลายทศวรรษ จัดกิจกรรมเพื่อสังคมมาตลอด อาทิ รางวัลชมนาด การมอบหนังสือให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลน ฯลฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในภารกิจที่ทางธนาคารให้ความสำคัญ เพื่อสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับสังคมนักอ่าน นักเขียนและลูกค้าทุกคน โดยในทุกกิจกรรมที่ร่วมกันสร้างสรรค์นั้น ยังสอดคล้องกับพันธกิจขององค์กรที่มุ่งสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนในทุกมิติ เสมือนหนึ่งเป็น “เพื่อนคู่คิดเพื่อการพัฒนา” ร่วมกัน สรรค์สร้างคุณค่า สู่อนาคตที่ยั่งยืน หรือ Creating Value for a Sustainable Future ตามคอนเซปต์การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ และได้จัดนิทรรศการ Environment, Social Governance ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) แสดงให้เห็นถึงตลอดระยะเวลากว่า 7 ทศวรรษที่ผ่านมา ธนาคารกรุงเทพยังคงยึดมั่นในเจตนารมณ์ “เพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน” สนับสนุนทุกภาคส่วนให้เข้มแข็งและเป็นพลังที่ร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทยสู่ความมั่นคงอย่างยั่งยืน

 

ครบรอบ 60 ปี ประพันธ์สาส์น หยั่งราก ต่อยอด สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

ครบรอบ 60 ปี ประพันธ์สาส์น หยั่งราก ต่อยอด สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ