อมตะวรรณกรรม 60 ปีประพันธ์สาส์น : ย้อนรอยหนังสือหายาก ประพันธ์สาส์น ตอนที่ 2

อมตะวรรณกรรม 60 ปีประพันธ์สาส์น

ต่อจากตอนที่ 1

      สำนักพิมพ์ผดุงศึกษา ก็เรียกว่าเป็นสำนักพิมพ์ที่เป็นรากฐาน ที่ทำให้เกิดสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นในวันข้างหน้า และเป็นจุดเริ่มต้น ของการทำธุรกิจขายหนังสือในตระกูลเตชะธาดา ที่ดำรงอยู่มานาน จนถึง 60 ปี ขอพาไปย้อนรอยกันต่อ บนเส้นทางหนังสือสายนี้

 

เฒ่าโลกีย์

ประพันธ์โดย มนัส จรรยงค์

หนังสือชุด “เฒ่า” โดย มนัส จรรยงค์ เจ้าของฉายา ราชาเรื่องสั้นเมืองไทย ด้วยสำนวนลีลาสั้นกระชับและโผงผาง อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ สื่อสารอารมณ์และความหมายได้อย่างเข้มข้น ทำให้งานเขียนของ มนัส จรรยงค์ ได้รับความนิยมจากผู้อ่านจำนวนมาก ผลงานเรื่องสั้นของ มนัส จรรยงค์ นั้นมีมากกว่า 1000 เรื่อง สมเป็นเจ้าของฉายา ราชาเรื่องสั้นเมืองไทย ตัวจริง

 

วิมานฉิมพลี

ประพันธ์โดย น้อย อินทนนท์

น้อย อินทนนท์ นามปากกาของ มาลัย ชูพินิจ นักเขียนนวนิยายชุด ล่องไพร อันเลื่องชื่อ หนังสือชุดนี้เกิดขึ้นจากประสบการณ์ตรงของ น้อย อินทนนท์ ที่ได้เข้าไปใช้ชีวิตในป่าเขา และสดับฟังเรื่องเล่าปรัมปราของบรรดาพรานพื้นเมืองและชาวป่าบ้านดอย ด้วยฝีมือการเล่า ทำให้เรื่องราวในจินตนาการถูกร้อยเรียงออกมาได้สมจริงจนน่าพิศวง

 

 

ดาบจอมภพ

โก้วเล้ง ประพันธ์ / ว. ณ เมืองลุง แปล

นอกเหนือไปจากวรรณกรรมไทยและวรรณกรรมตะวันตกจะได้รับความนิยมในหมู่นักอ่านแล้ว นิยายกำลังภายในจีนเองก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยเฉพาะผลงานของ โก้วเล้ง ซึ่ง ว. ณ เมืองลุง ได้หยิบมาแปลหลากหลายเล่ม ก็ขายดิบขายดีทุกครั้ง

 

 

วิมานสลัม

ประพันธ์โดย ณรงค์ จันทร์เรือง

ณรงค์ จันทร์เรือง นักเขียนคนสำคัญที่อยู่เคียงข้าง ประพันธ์สาส์น มาโดยตลอด แม้ ณรงค์ จันทร์เรือง เป็นนักเขียนที่ได้ชื่อว่าเขียนเรื่องผีอยู่หลายร้อยเรื่อง แต่งานเขียนดราม่าอย่าง วิมานสลัม เล่มนี้ก็ได้รับการกล่าวขวัญอย่างมาก กระทั่งถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ทำรายได้ถล่มทลายทีเดียว

 

 

 

ครึ่งรักครึ่งใคร่

ประพันธ์โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ, ขรรค์ชัย บุนปาน

สุจิตต์ วงษ์เทศ - ขรรค์ชัย บุนปาน สองนักเขียนหนุ่ม(ในขณะนั้น) สมญานาม กุมารสยาม  เมื่อสมัยยังเป็นนักศึกษาคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ทั้งสองได้ร่วมกันทำนิตยสาร ช่อฟ้า รายเดือน ต่อมาก็ได้ร่วมกันทำพ็อกเก็ตบุ๊กรวมเรื่องสั้น ครึ่งรักครึ่งใคร่ ให้กับประพันธ์สาส์น

 

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ