เมื่อการอ่านนิทานให้ลูกฟัง ไม่ได้เกิดประโยชน์แค่กับลูกเท่านั้น

แต่ยังมีประโยชน์กับคุณอีกด้วย

04 มกราคม 2565

เมื่อการอ่านนิทานให้ลูกฟัง ไม่ได้เกิดประโยชน์แค่กับลูกเท่านั้น

      เมื่อคุณมีลูกหรือมีเด็กเล็กในบ้าน และคุณเริ่มเล่านิทาน หรืออ่านหนังสือให้ลูกของคุณฟัง นอกจากประโยชน์ที่เด็ก ๆ จะได้รับอย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้ว ตัวคุณเองยังได้ประโยชน์โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัวอีกด้วย

 

- คุณจะเริ่มรักการอ่านหนังสือ แม้ว่าคุณจะเกลียดการอ่านหนังสือก็ตาม คุณจะเสพเรื่องราว คาแร็คเตอร์ หลงรักตัวละคร และคุณจะเริ่มสนุก จินตนาการไปกับลูกของคุณ

 

- คุณจะเริ่มคิด วิเคราะห์เรื่องราว ให้สมองแปลความหมายข้อมูลจัดระบบแต่ละขั้นตอนอย่างมีเหตุผลและสร้างข้อสรุปจากข้อมูล เช่น ทำไมตัวละครนี้ถึงมีพฤติกรรมแบบนี้ การลำดับขั้นตอน หรือคาดเดาเหตุการณ์

 

- ช่วยทำให้ความจำของคุณดีขึ้น หรือสามารถในการจำรายละเอียดแม้แต่สิ่งเล็กๆ น้อยๆ อ่านหนังสือแบบออกเสียงจะช่วยให้คุณพัฒนาความสามารถในการจดจำ รวมไปถึงการอธิบายหรือเล่าเรื่องต่าง ๆ ให้คนอื่นฟังก็ช่วยได้

 

- ลูกของคุณได้ฝึกการอ่าน เรียนรู้ สร้างคลังคำศัพท์ไปพร้อมกับคุณ การฝึกออกเสียง การนับจำนวน เสริมพัฒนาการให้ลูก ฝึกประสาทสัมผัส สร้างสมาธิ การเปรียบเทียบ เสริมสร้างจินตนาการ และประสบการณ์ในชีวิต การแก้ปัญหา ความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ไปในเวลาเดียวกัน และอาจทำให้เขากลายเป็นคนรักหนังสือเช่นกัน

 

- กระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว เพราะบ้านเป็นที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับเด็ก คงไม่มีความอบอุ่นใดจะเท่าการที่พ่อแม่ ได้ใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกันร่วมกับลูก ๆ

 

Share: | View : 380