ร้านร่วมส่ง เสริมการอ่าน

ร้านร่วมส่ง เสริมการอ่าน"บริการเป็นกันเอง Entertain ประทับใจ"

24 กรกฎาคม 2555

ร้านร่วมส่ง เสริมการอ่าน

 

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้งกับคอลัมน์ “คนสร้างร้านหนังสือ” เดือนเมษายนนี้ วันหยุดที่เรารอคอนกันมานานแสนนานกำลังจะมาถึง นั่นคือสงกรานต์นั่นเอง ไม่รู้ว่าคุณๆมีแผนจะไปเที่ยวที่ไหนหรือเปล่า แต่ผมกับทีมงานคนสร้างร้าน ขอหลบความวุ่นวายในสังคมไทยไปปล่อยสมองกันที่หัวหินซักสามคืนครับ แฮ่ๆ

สำหรับคนรักการอ่านแล้ว มาว่ายังไง จะไปเที่ยวที่ไหนก็ตาม หนังสือเป็นสิ่งหนึ่งที่ขาดเสียไม่ได้ เพราะงั้นก่อนหยุดยาวนี้ ผมเลยเลือกที่จะไปเดินหาซื้อหนังสือครับ นั่งรถมาเรื่อยๆตามถนนประชาราษฎร์ ด้วยความตาไว บังเอิญเห็นร้านหนังสือชื่อ “ร่วมส่งเสริมการอ่าน” เด่นตระหง่านอยู่ริมทาง บอกกับชื่อร้านที่แปลกหู แต่ความหมายดี ผมจึงตัดสินใจลงป้ายหน้าทันที ลงรถเมย์มาผมเดินตรงไปตามถนนแล้วเปิดประตูเข้าร้าน บรรยากาศภายในก็ไม่ต่างกับร้านหนังสือๆ ดูแล้วอยากเดินเปิดหนังสืออ่านนานๆ ร้านหนังสือแบบ stand Alone นี่แหละที่ผมชอบ

เหลือบไปที่เค้าท์เตอร์จ่ายตังค์ มองเห็นพี่คนหนึ่ง ใบหน้าแจ่มใสยิ้มให้อย่างเป็นมิตร ผมจึงยิ้มตอบ แล้วก็นึกอะไรขึ้นได้บางอย่าง “เอาละ ไหนๆก็มาร้านหนังสือแล้ว สัมภาษณ์พี่เค้าเลยดีกว่า” หัวคิดปุ๊ สมอบสั่งปั๊บ ผมเดินตรงเข้าไปหาพี่เจ้าของร้านใจดีทันที ยกมือทักทาย แนะนำตัว และเริ่มพูดคุยครับ

ชื่อพี่เจ้าของร้านคือพี่ พงศธร สัมฤทธิ์วัฌาลัย เปิดร้านหนังสือมาได้นานพอสมควรแล้ว รูปแบบการออกแบบร้าน คือเรื่องของการจัดหมวดหมู่พี่พงศธรจัดตามมาตรฐานร้านหนังสือทั่วไป ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกของลูกค้า

นอกจากเรื่องความสะดวกในการค้นหาหนังสือตามหมวดหมู่ที่ได้กำหนดไว้แล้ว เวลาที่ลูกค้าหาหนังสือไม่เจอ พี่พงศธรก็ยินดีเดินไปหาหนังสือให้ลูกค้าเองเลย เพราะพี่เค้าถือว่านี่เป็นส่วนหนึ่งของการมีน้ำใจในอาชีพ ซึ่งสำคัญพอๆกับอารมณ์ที่ยิ้มแย้มแจ่มใส

ผมถามพี่เค้าถึงเรื่องแรงบันดาลใจในการเปิดร้านหนังสือ ซึ่งพี่เค้าก็ตอบว่า เกิดจากการชอบหนังสือมากๆ และสิ่งนี้เองคือแรงผลักดันให้พี่พงศธรมีความตั้งใจจริงในการเปิดร้านหนังสือจนประสบความสำเร็จ

แน่นอนเมื่อเปิดร้านหนังสือแล้ว เจ้าของกิจการทุกที่ก็อยากให้ลูกค้าเข้าร้านหนังสือตัวเองเยอะเหมือนกับ เพราะฉะนั้นจะมีทางไหน ที่จะสามารถทำได้สิ่งที่คาดหวังเป็นจริง สำหรับพี่พงศธร เคล็ดลับอย่างหนึ่งในการเรียกลูกค้าเข้าร้านโดยไม่ต้องไปยืนถือป้ายโฆษณา หรือลงทุกอะไรมากมาย คือ...แค่เอาหนังสือที่กำลังเป็นที่ต้องการของลูกค้ามาจัดจำหน่ายแค่นั้นก็เพียงพอแล้ว

เพราะนอกจากลูกค้าจะเข้าร้านเราแล้ว ลูกค้าเองก็ไม่ได้ไปเดินหาซื้อหนังสือที่กำลังมองหาที่ไหนไกลๆด้วย อีกอย่างหนึ่ง เรื่องของส่วนลด พี่พงศธรก็นำมาใช่เป็นแผน Marketing สำหรับการทำร้านหนังสือด้วย เพราะงั้นจึงไม่แปลกที่ทำให้พี่เค้ามีลูกค้าประจำมากมาย นอกจากหนังสือกระแสแล้ว ทางร้านเองก็ควรมีหนังสือประเภทอื่นๆให้มากๆเข้าไว้ เพื่อเป็นตัวเลือกให้ลูกค้าด้วย

หลังจากผมสัมภาษณ์เสร็จ เดินไปมาเลือกหนังสือซักพัก ก็ถึงเวลาที่ต้องออกจากร้านพี่เค้าไปทำธุระต่อ นับว่าเป็นโอกาสดีของผมจริงๆ ที่ได้ผ่านมาแถวนี้ และแน่นอนที่สุด ร้านของพี่พงศธร ก็จะเป็นร้านหนึ่งในใจผม ที่จะต้องแวะมาแน่นอนหากมีโอกาสผ่านมาแถวนี้ครับ

ขอขอบพระคุณ ผู้จัดการร้าน นายพงสธร สัมฤทธิ์วัฌาลัย ร้านร่วมส่งเสริมการอ่าน

ที่อยู่ เลขที่ 212 หมู่ ซอยสะพานขวา ถนนประชาราษฎร์สาย 2 เขตบางซื่อ แขวงบางซื่อ จังหวัด กทม. รหัสไปรษรีย์ 10800 โทร 089-7600973

Share: | View : 1,117