10 วรรณกรรมเยาวชน เรียนรู้ชีวิต

เติบโตไปพร้อมกัน

17 กันยายน 2564

10 วรรณกรรมเยาวชน เรียนรู้ชีวิต

 

I Survived Series เขียนโดย Lauren Tarshis  

หนังสือเรื่องราวการผจญภัย เมื่อต้องเจอกับภัยพิบัติหรืออันตราย มีเหตุการณ์ฉากตื่นเต้น ในชุดนนี้มีทั้ง 10 เล่ม นอกจากจะได้รู้วิธีการเอาตัวรอดแล้ว ยังทรอดแทรกเรื่องราวประวัติศาสตร์อีกด้วย

 

 

The Mouse and the Motorcycle,  Runaway Ralph, และ Ralph S. Mouse.

รันอะเวราล์ฟเป็นที่สองในเด็กนวนิยายไตรภาคเขียนโดย Beverly Cleary ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2513 เป็นหนังสือเล่มสุดท้ายของเคลียร์รีที่หลุยส์ ดาร์ลิงวาดภาพประกอบก่อนที่เขาจะเสียชีวิต หนังสือเล่มนี้มีตัวละครในเรื่องคือ Ralph S. Mouse หนูบ้านที่สามารถพูดคุยกับมนุษย์ได้ และออกผจญภัยด้วยมอเตอร์ไซค์จิ๋วของเขา

ด้วยความเบื่อหน่ายกับครอบครัวจอมอวดดี เจ้าหนูราล์ฟจึงกระโดดขึ้นมอเตอร์ไซค์ของเล่นของเขาและเร่งความเร็วไปตามถนนจากโรงแรม Mountain View Inn ไปยังค่าย Happy Acres ซึ่งเขาได้พบกับแซมสุนัขเฝ้าบ้านที่มีจมูกยาวและถูกเด็กชายชื่อการ์ฟิลด์จับตัวไว้ (หรือ การ์ฟ) และเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยง เมื่อต้องแยกจากรถมอเตอร์ไซค์ ราล์ฟต้องอดทนกับชีวิตในกรงที่มีหนูแฮมสเตอร์ตัวน่ารำคาญชื่อชุม เมื่อเวลาผ่านไป Ralph และ Garf ได้สร้างความสัมพันธ์แบบเดียวกับที่ Ralph และ Keith มีในหนังสือต้นฉบับในซีรีส์

การผจญภัยของราล์ฟที่ Happy Acres Camp รวมถึงการหลบหนีไปกับแมวชั่วร้าย การกลับมาของนาฬิกาที่หายไป การหลบหนีจากกรงของเขา และการได้กลับมาพบกับมอเตอร์ไซค์อันเป็นที่รักของเขาอีกครั้ง ในที่สุดเขาก็เริ่มรู้สึกคิดถึงบ้านและต่อรองราคากับ Garf: คืนมอเตอร์ไซค์และพาเขากลับไปที่ Mountain View Inn เพื่อแลกกับการเคลียร์ชื่อ Garf (เด็กที่เหลือในค่าย Happy Acres เชื่อว่า Garf เป็นคนพาตัวหายนะ นาฬิกา  ในที่สุด นาฬิกาก็ถูกส่งคืน และการ์ฟให้ความมั่นใจกับราล์ฟว่าเขาจะกลับบ้านในวันรุ่งขึ้น

เชอร์ชิลฟิล์มผลิตปรับตัวของรันอะเวราล์ฟกำกับโดยรอนอันเดอร์วู้ดในปี 1988 นำแสดงโดยเฟร็ดซาเวจเป็น Garf ตากเป็นพิเศษสองส่วนในเอบีซีช่วงสุดสัปดาห์ที่พิเศษ ภาพยนตร์เรื่องนี้จัดจำหน่ายโดย Strand VCI Entertainment ในปี 1991 และโดยAnchor Bay Entertainmentในปี 1999

 

 

Little House เขียนโดย Laura Ingalls Wilder

เรื่องราวของครอบครัวของ ลอร่า อิงกัลล์ส ผู้เขียน ถือเป็นวรรณกรรมเยาวชนสำคัญของอเมริกาและอาจจะของโลกด้วย เพราะเขียนขึ้นด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย สนุก ด้วยการเล่าเรื่องราวผ่านสายตาของเด็กหญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่เติบโตขึ้นในรอยต่อประวัติศาสตร์ของคนอเมริกันยุคบุกเบิกดินแดนตะวันตก ที่ต้องต่อสู้กับอะไรต่อมิอะไรหลายอย่าง ตั้งแต่โรคภัยไข้เจ็บ การย้ายบ้านครั้งแล้วครั้งเล่าเพื่อแสวงหา ‘โอกาส’ ที่ดีกว่า ผ่านการจับจองที่ดิน ภัยธรรมชาติอันโหดร้าย สัตว์ป่า แทรกไว้ด้วยเกร็ดการทำอาหาร ชีวิตทางสังคม ความรัก และความอบอุ่นในครอบครัว จึงกลายเป็นหนังสือ ‘อันเป็นที่รัก’ ของผู้คนมากมาย

 

 

Judy Blume's Fudge

..บางทีชีวิตก็ไม่ยุติธรรมเอาเสียเลยสำหรับเด็กอายุสิบสองอย่างพีเตอร์ อยู่ ๆ พ่อกับแม่ก็ย้ายบ้านไปอยู่นอกเมือง ใครจะรู้ว่าเขาต้องปรับตัวขนาดไหน บ้านใหม่ เพื่อนใหม่ โรงเรียนใหม่ เขาอดกังวลไม่ได้ว่าข้างหน้าจะมีอะไรบ้าง แต่จริง ๆ แล้ว นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่ของพีเตอร์หรอก ปัญหาใหญ่ของเขายังเป็น---ฟัดจี้ น้องเล็กตัวร้าย จากไม่มีใครร้ายเท่าน้องเล็ก ที่ยังคงความซนอย่างฉลาดและฉกาจเหลือร้ายไว้ทุกกระบวนท่า แต่ดูเหมือนว่าพ่อแม่จะไม่เคยรับรู้ถึงปัญหาของพีเตอร์เลย เพราะพ่อแม่ยังคิดที่จะมีน้องเล็กเพิ่มอีกคน ใครจะรับประกันได้ว่า น้องใหม่จะไม่เป็นเหมือนอย่างฟัดจี้ คิดดูก็แล้วกันฟัดจี้สองคนในบ้าน

 

 

The Ramona book เขียนโดย  Junie B. Jones

เรื่องราววุ่นๆ ของเด็กหญิงที่ชื่อว่า ราโมนา ที่เจริญเติบโตมีประสบการณ์ตามวัย ในแต่ละเล่ม  ซึ่งชุดนี้มีทั้งหมด 8 เล่ม ผ่านเหตุการณ์หลากหลายทั้งดีและร้าย เป็นประสบการณ์ทางอารมณ์ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งการสูญเสีย จากพรากจากผู้เป็นที่รัก การทะเลาะเบาะแว้ง ความอบอุ่นใจระหว่างพี่น้อง ความเข้าใจผิดของคนอื่น ความไม่ยุติธรรม ฯลฯ และที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือ การยอมรับว่าตัวเองจะไม่ได้เป็นน้องคนเล็กอีกต่อไป

 

 

 

Charlotte's Web เขียนโดย E. B White 

เรื่องราวของมิตรภาพอันสวยงามระหว่าง "ลูกหมูตัวน้อย" และ "แมงมุมยักษ์สีเทา" ณ โรงนาแห่งหนึ่ง พร้อมสรรพสัตว์ในโรงนา สอนให้รู้จักคำว่า "เพื่อน" ว่าสำคัญและยิ่งใหญ่เพียงใด แม้บางครั้งชีวิตเราไม่สมบูรณ์สักเท่าไหร่ แต่ทุกอย่างลุล่วงได้เพราะเรามีเพื่อน

 

 

Diary of a Wimpy Kid เขียนโดย Jeff Kinney 

Diary of a Wimpy Kid เป็นเรื่องราวในชีวิตประจำวันของ Greg Heffley เด็กผู้ชายวัยมัธยมต้นคนหนึ่งที่ในแต่ละวันเขาพบเจอกับอะไร รู้สึกอย่างไรก็จะนำมาเขียนเล่าลงไดอารี่เล่มนี้ ให้เราได้อ่านถึงความรั่ว ความฮาและวีรกรรมที่เขาสร้างเองและที่คนอื่นสร้างให้ ผ่านตัวละครต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเกรก

ตัวหนังสือจะไม่ถูกแบ่งเป็นบท ๆ เหมือนหนังสือเล่มอื่น แต่จะถูกแบ่งออกเป็นวัน ๆ เหมือนกับไดอารี่ รูปแบบการตีพิมพ์ที่มีเส้นบรรทัด กับฟ้อนท์ลายมือ ประกอบกับการวาดภาพประกอบเล็ก ๆ มาเป็นระยะ ๆ ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังติดตามบันทึกสักเล่มอยู่จริง ๆ

 

 

The Indian in the Cupboard  เขียนโดย Lynne Reid Banks

เรื่องราวแฟนตาซีที่เกิดขึ้นจากของขวัญวันเกิดอายุ 9 ปีของหนุ่มน้อย อย่างตู้เก่า ๆ กับหุ่นพลาสติกอินเดียนจิ๋วที่จู่ๆก็มีชีวิตขึ้นมา! โดยมีเนื้อหาสร้างฝันและจินตนาการให้แก่เด็กโดยสอดแทรกความคิดที่ดีๆให้เด็กได้ซึมซับ

 

 

The Lion, the Witch, and the Wardrobe เขียนโดย C.S.Lewis

ซี.เอส.ลูอิส เริ่มเขียนวรรณกรรมชุดนาร์เนีย (NARNIA) ตอน ‘ตู้พิศวง’หรือ The Lion, The Witch, and the Wardrobe เป็นลำดับแรก


             ปีเตอร์ ซูซาน เอ๊ดมันด์ และลูซี่ ถูกส่งไปอยู่ที่บ้านศาสตราจารย์ชราคนหนึ่งเพื่อหนีภัยสงคราม บ้านหลังนี้มีทางเดินทอดยาว ห้องเรียงเป็นแถวเหมือนไม่สิ้นสุด ห้องคล้ายๆกันเต็มไปด้วยชั้นหนังสือรายเรียง และห้องใหญ่มโหฬารที่ไม่มีอะไรเลย นอกจากตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่หลังหนึ่งซึ่งดึงดูดให้ลูซี่ก้าวลึกเข้าไป ทันใดเธอก็สัมผัสถึงความนุ่มนวลคล้ายละอองบางอย่างและความเย็นเยือก เธอมาปรากฏตัวอยู่กลางป่ายามค่ำคืน มีหิมะอยู่ทุกหนทุกแห่ง หิมะใต้เท้าและเกล็ดหิมะโปรยปรายอยู่รอบตัว ลูซี่ได้มาถึงดินแดนประหลาด ลึกลับ และมหัศจรรย์นาม ‘นาร์เนีย’ เข้าแล้ว ความน่าพิศวงของดินแดนหิมะในตู้เสื้อผ้านี้เอง

 

 

Hatchet เขียนโดย Gary Paulsen

เรื่องราวการดิ้นรนเอาชีวิตรอดของเด็กหนุ่มทีเครื่องบินตกในป่ากว้างแคนาดา โดยเขามีเพียงขวานเพียงเล่มเดียว

 

 

Share: | View : 950