หนังสือแนะนำโดย Chris Anderson

นักเขียนและนักธุรกิจชาวอังกฤษ-อเมริกัน ผู้ก่อตั้ง 3D Robotics

04 พฤษภาคม 2564

หนังสือแนะนำโดย Chris Anderson

     Chris Anderson นักเขียนและผู้ประกอบการชาวอังกฤษ - อเมริกัน เขาอยู่กับ The Economist เป็นเวลาเจ็ดปีก่อนที่จะเข้าร่วมนิตยสาร WIRED ในปี 2001 ซึ่งดำรงตำแหน่งหัวหน้ากองบรรณาธิการจนถึงปี 2012 ซึ่งต่อมาเขาได้ เขียนหนังสือปี 2006 เรื่อง The Long Tail: Why the Future of Business Is Selling Less of More เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอคนของ 3D Robotics บริษัท ผลิตโดรน

      Chris มีผลงานเขียนทั้ง 3 เล่มด้วยกันคือ The Long Tail: Why the Future of Business Is Selling Less of More , Makers: The New Industrial Revolution และ Free: How Today's Smartest Businesses แน่นอนว่าเขาเป็นนักอ่านตัวยงเช่นกัน มีเล่มไหนบ้างตามมาอ่านไปพร้อม ๆ กันค่ะ

 

 

Rework เขียนโดย David Heinemeier Hansson และ  Jason Fried

     หนังสือธุรกิจส่วนใหญ่ให้คำแนะนำเดิม ๆ ที่ทุกบริษัททำเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนธุรกิจ การศึกษาคู่แข่ง หรือการมองหานักลงทุน และถ้าคุณต้องการหนังสือทำนองนั้นอยู่ละก็ ข้ามหนังสือเล่มนี้ไปได้เลย! แต่ถ้าคุณอยากได้คำแนะนำที่หลุดกรอบ ขัดกับความรู้สึก หรือกระทั่งแหกกฎ ซึ่งบริษัทของผู้เขียนและบริษัทอีกนับร้อย ๆ นำไปใช้จนประสบความสำเร็จแบบก้าวกระโดดมาแล้วละก็ หนังสือเล่มนี้มีไว้สำหรับคุณ! อย่าเสียเวลาวางแผนธุรกิจ จงตามหลังคู่แข่ง มีความสุขกับข้อจำกัด หัดปฏิเสธลูกค้าซะบ้าง ปล่อยพนักงานกลับบ้านเร็วๆ และอีกหลากหลายวิธีที่คุณอาจคาดไม่ถึง สิ่งเหล่านี้เหล่านี้จะช่วยให้ธุรกิจของคุณดีขึ้นได้อย่างไร? พบกับคำตอบพร้อมกันได้ในเล่ม

 

 

AI Superpowers: China, Silicon Valley, and the New World Order เขียนโดย Kai-Fu Lee

     A.I. หรือ artificial intelligence ที่แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “ปัญญาประดิษฐ์” น่าจะเป็นสิ่งที่คนไทยและคนทั่วโลกต่างให้ความสนใจและหวาดระแวงเป็นอันดับต้นๆของโลกในยุคปัจจุบัน พวกเราเริ่มกังวลว่า AI ที่มีปัญญาที่หลักแหลมมากขึ้นเรื่อยๆจะมีความสามารถในการทำหน้าที่แทนมนุษย์ได้สำเร็จในอนาคตอันใกล้และหลังจากนั้นอีกไม่นาน AI เหล่านั้นก็อาจมีปัญญาที่เหนือกว่าพวกเราจนทำให้มนุษย์ส่วนใหญ่ถูกแปลงสภาพกลายมาเป็น “ชนชั้นที่ไร้คุณค่าทางเศรษฐกิจ” ตามแนวคิดของหนังสือ Homo Deus ของสุดยอดนักประวัติศาสตร์ Yuval Noah Harari

     ว่าแต่ความเข้าใจของมนุษย์ที่มีต่อ AI ในยุคปัจจุบันนั้นถูกต้องมากน้อยแค่ไหนและพวกเรานั้นสามารถพยากรณ์โลกในอนาคตที่ AI ได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของมนุษย์ได้อย่างแม่นยำหรือไม่ ?!?

     หนังสือ AI Superpowers ของผู้เขียน Kai-Fu Lee ปรมาจารย์แห่งวงการ AI อดีตประธานบริษัท Google China และผู้ก่อตั้งกองทุน Sinovation Ventures คือ หนึ่งในหนังสือที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลกสำหรับการทำความเข้าใจ AI ทั้งในแง่มุมของผลกระทบของพวกมันต่ออนาคตของมนุษย์และสถานการณ์ของโลกในปัจจุบันที่สองประเทศมหาอำนาจอย่าง “สหรัฐอเมริกา” และ “จีน” ต่างกำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือดเพื่อแย่งชิงความเป็นหนึ่งของโลกที่จะนำพามาซึ่งพลังอำนาจแห่งโลกสมัยใหม่อย่างที่มนุษย์ไม่เคยแม้แต่จะฝันถึงมาก่อน

 

 

หนังสือแนะนำโดย Chris Anderson

 

The Inevitable: Understanding the 12 Technological Forces That Will Shape Our Future เขียนโดย Kevin Kelly

      "โลกอัจฉริยะแห่งอนาคต (The Inevitable)" เล่มนี้ เป็นผลงานเขียนของ "เควิน เคลลีย์ (Kevin Kelly)" นักคิดแนววิสัยทัศน์ผู้มองการณ์ล่วงหน้าไปถึงโลกแห่งอนาคต ที่เปลี่ยนไปด้วยพลังอินเทอร์เน็ตแห่งสรรพสิ่ง โดยอธิบายถึง 12 แนวโน้มที่แข็งแกร่งที่จะพลิกเปลี่ยนโลกใบนี้ เคลลีย์แสดงให้เราเห็นแนวโน้มเหล่านี้เป็นภาพที่ชัดเจนแจ่มแจ้ง และสุดท้ายแล้วมนุษย์ทุกคนและจักรกลทุกเครื่อง จะเชื่อมโยงกันเป็นเมทริกซ์ระดับโลก ภาพที่เราเคยเห็นจากฉากต่าง ๆ ในภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์แฟนตาซี จะกลายเป็นความจริงปกติในชีวิตประจำวันในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งจะเป็นปรากฎการณ์ที่นำทึ่งและซับซ้อนที่สุดเท่าที่เคยมีมาจนถึงวันนี้

          คุณเคยคิดไว้บ้างหรือยังว่าโลกในวันข้างหน้าจะเปลี่ยนไปแบบไหน และเตรียมตัวหรือยังว่าเมื่อวันเหล่านั้นมาถึง คุณจะยืนอยู่ตำแหน่งไหนในโลกใหม่แห่งอนาคต และจะใช้ประโยชน์สูงสุดจากเทคโนโลยีใหม่ ๆ แห่งโลกอนาคตนี้อย่างไร หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณเห็นภาพเหล่านั้นชัดเจนขึ้น...ภาพโลกแห่งอนาคตที่คุณไม่อาจหลีกเลี่ยงได้!

 

Share: | View : 549