ร้านโคโค๊ะ

ร้านโคโค๊ะ ร้านหนังสือไทยชื่อสไตล์ญี่ปุ่น

24 กรกฎาคม 2555

ร้านโคโค๊ะ

ร้านโคโค๊ะ

 

ร้านโคโค๊ะ ร้านหนังสือไทยชื่อสไตล์ญี่ปุ่น เปิดให้บริการมานานหลายปีบนถนนสาธุประดิษฐ์ ย่านยาวนาวา ใครที่มาไปมาย่านนั้นคงได้เห็นอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะน้องๆที่เรียนอยู่แถวนั้น วันนี้ทีมงานคนสร้างร้านหนังสือได้รับเกียรติจากคุณ วรนุช ผดุงฤกษ์ พี่พนักงานขายหนังสือใจดี ที่ได้ให้สัมภาษณ์กับเราในวันนี้

ก่อนอื่นเรามารู้จักเจ้าของร้านกันก่อนนะครับ ร้านโคโค๊ะเปิดโดยคุณคุณวีณา หนุนพระเดช ตั้งอยู่เลขที่ 388/16 ถนน สาธุประดิษฐ์ ตำบล บางโพงพาง อำเภอ ยานนาวา จังหวัด กทม. ความจริงวันนี้น่าเสียดายจริงๆที่คุณวีณาไม่อยู่ แต่ยังดีครับที่เราได้พี่วรนุช พนักงานขายที่รู้ใจของพี่วีณามาช่วยให้ข้อมูลกับเรร้านโคโค๊ะเปิดให้บริการมาหลายปีแล้ว มีลูกค้าขาประจำ จำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีขาจรอีกด้วย แรกเริ่มเดิมที พี่วรนุชบอกกับเราว่า คุณวีณาอยากทำธุรกิจส่วนตัว และด้วยว่าเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสืออยู่แล้ว เลยทำให้เป้าหมายมุ่งตรงไปที่การเปิดร้านหนังสือ

หนังสือที่นำเข้าร้านส่วนใหญ่แล้วไม่ได้ระบุบประเภทอะไรมากนัก แต่จะจัดหาหนังสือตามที่ลูกค้าต้องการมากกว่า ซึ่งก็มีตั้งแต่ แนวสารคดี วรรณกรรม นิยาย ไปจนถึงศาสนาและปรัชญา เพราะลูกค้าที่ร้านค่อนข้างจะครอบคลุมหลายอายุเลยทีเดียว แน่นอนทีเดียว หนังสือที่หลากหลาย ก็จำเป็นต้องถูกจัดเข้าตามหมวดหมู่ ซึ่งทางร้านโคโค๊ะก็ทำเช่นกัน ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า และง่านต่อการจัดหนังสือขึ้นชั้นอีกด้วย

บริการอย่างหนึ่งที่สร้างความพอใจให้ลูกค้าได้เสมอของร้านโคโค๊ะ คือการจัดโปรโมชั่น ซึ่งในแต่ละปี ทางร้านจะมีการจัดโปรโมชั่นหลายครั้ง เพื่อคือกำไรให้ลูกค้า และแต่งเติมเทคนิคการขายน่ารักๆให้กับทางร้าน

ก่อนทีมงานเราจะกลับ พี่วรนุชได้ฝากบอกมาว่า อยากให้สำนักพิมพ์ต่างๆผลิตหนังสือเยอะๆ และมีหลากหลายแนว เพราะมีนักอ่านรอติดตามอยู่เสมอ และทางร้านเองก็อยากได้หนังสือดี หนังสือใหม่ที่หลากหลายแนวมาจัดจำหน่ายเช่นกัน

วันนี้ทางทีมงานคนสร้างร้านหนังสือขอขอบพระคุณพี่วรนุชอย่างมากครับ ที่สละเวลาให้เราได้สัมภาษณ์ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นแนวทางให้กับนักอ่านที่อยากเปิดร้านหนังสือเป็นของตนเอง ยังไงทางประพันธ์สาส์นขอสนับสนุนเต็มที่ครับ

 

Share: | View : 1,005