U CHILD’S LIBRABY : U CHILD’S LIBRABY “เราต้องตั้งใจให้บริการลูกค้าด้วยน้ำใจไมตรีที่ดี”

U CHILD’S LIBRABY

ปัจจุบันเมื่อคนเรานึกอยากจะหาซื้อหนังสือซักเล่ม ความคิดแรกๆที่มักจะแล่นเข้ามาให้หัวก่อนเป็นอันดับต้นๆก็คงหนีไม่พ้นร้านหนังสือที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า หรือไม่ก็ตามศูนย์หนังสือใหญ่ๆ แต่ใครจะนึกบ้างว่า มีร้านหนังสือร้านหนึ่ง ที่ไม่ได้มุ่งเน้นเพราะผู้อ่านทั่วไปจะสามารถหาซื้อได้ตามความปรารถนา แต่คนป่วยเองก็สามารถหาหนังสืออ่านได้เช่นกัน

ร้านหนังสือที่ผมกำลังพูดถึงอยู่นี้ แน่นอนครับ ถ้าพูดถึงผู้ป่วยก็คงต้องมีโรงพยาบาลเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย และร้านหนังสือที่ว่านี้ก็เปิดให้บริการอยู่ใต้ตึกโรงพยาบาลอีกต่างหาก แบบนี้ทั้งคนป่วยและคนแข็งแรงก็สามารถหาหนังสือดีมีคุณภาพมาอ่านกันได้ตามใจชอบแล้วครับ

ร้าน U CHILD’S LIBRABY เป็นร้านหนังสือที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่แน่นไปด้วยหนังสือหลากหลายชนิด อีกทั้งยังมีสินค้าอื่นๆให้บริการอีกด้วยเช่น เครื่องเขียน ของเด็กเล่น เป็นต้น ร้านหนังสือดังกล่าวปัจจุบันบริหารงานโดย คุณสายทอง เกียรติบำรุง ซึ่งมีที่ตั้งอยู่บนถนนสาทรใต้ แขวงยานาวา เขตสาทร หรือการหาร้านให้ง่ายที่สุดก็คือต้องหาโรงพยาบาลเซ็นหลุยส์ให้เจอเท่านั้นเองครับ ซึ่งนับว่าหาไม่ยากเลย

คุณสายทอง เกียรติบำรุงได้ให้เกียรติกับทางทีมงานและยอมสละเวลาให้พวกเราได้สัมภาษณ์เรื่องราวประวัติความเป็นมาของทางร้าน ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ที่จะเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่มีความฝันจะเปิดร้านหนังสือ คุณสายทอง ได้บอกกับทางเราว่า ร้าน U CHILD’S LIBRABY ประกอบกิจการมานานกว่าสิบปีแล้ว ซึ่งแต่เดิมร้านเปิดขายอยู่ข้างโรงพยาบาลเซ็นหลุยส์ โดยลูกค้าส่วนใหญ่มักจะเป็นหมอกับพยาบาลมาใช้บริการมากกว่าลูกค้าอื่นๆ หนังสือที่ทางร้านนำมาขายส่วนมากจะเน้นในเรื่องของราคา ต้องเป็นหนังสือที่ดี มีราคาไม่แพงมานัก และมีเนื้อหาที่หลากลาย ซึ่งเรื่องราคา ทางร้านมักจะมีโปรโมชั่นบ่อยๆเพื่อคืนกำไรให้ลูกค้าโดยการลดราคาหนังสือบ้าง บริการห่อปกหนังสือให้ฟรี และในบางโอกาสหากลูกค้าต้องการหนังสือมากจริงๆแต่จำนวนราคาของหนังสือแพงเกินกำลังลูกค้า คุณสายทองก็จะลดราคาให้เป็นพิเศษ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและเป็นการส่งเสริมให้ลูกค้ารักการอ่านไปในตัว

หลังจากร้านทางร้านเปิดได้ซักระยะหนึ่งก็พอมีเงินก้อนที่จะเช่าใต้ตึกโรงพยาบาลเพื่อเปิดร้านหนังสือ ซึ่งทางร้านเองก็คิดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้บริการมากขึ้น เพราะอยู่ในโรงพยาบาลเลย ผู้ที่เดินทางเข้าออกในโรงพยาบาลหากสนใจหนังสืออะไรก็สามารถซื้อหาได้ตามสะดวก

หากถามถึงกลยุทธ์ของการทำธุรกิจร้านหนังสือของร้าน U CHILD’S LIBRABY แล้ว คุณสายทองตอบด้วยนำเสียงที่จริงใจว่า “เราต้องตั้งใจให้บริการลูกค้าด้วยน้ำใจไมตรีที่ดี” ซึ่งนี่ก็ถือว่าเป็นกลยุทธ์สำคัญในการซื้อใจลูกค้า อีกประการหนึ่งที่สำคัญนอกจากการบริการที่ดีแล้ว การจัดร้านให้ถูกใจลูกค้าก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งทางร้านเองก็มีการแบ่งหมวดหมู่ประเภทของหนังสือไว้อย่างชัดเจนเพื่อการสะดวกในการเลือกซื้อหนังสือของลูกค้า

อนึ่ง ตามสภาพความเป็นจริงของการจัดร้านหนังสือในปัจจุบัน เรามักเห็นร้านหนังสือใหญ่ๆมักนำแต่หนังสือสำนักพิมพ์ของตนเองมาวางโชว์ไว้หน้าร้านเพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า ในส่วนนี้คุณสายทองให้ความเห็นว่า การกระทำดังกล่าวไม่น่าจะมีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อหนังสือของลุกค้ามากนัก เพราะลูกค้าแต่ละท่านที่เข้ามาเลือกซื้อหนังสือก็ต่างมีแนวหนังสือหรือประเภทหนังสือที่ตนเองต้องการอยู่แล้ว

สุดท้ายนี้ทางทีมงานสำนักพิมพ์ประพันธ์สาสน์ต้องขอการขอบพระคุณ คุณสายทอง เกียรติบำรุงเป็นอย่างสูงที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติและแผนการบริหารร้านเพื่อเป็นความรู้ให้กับผู้อ่านและเป็นการสร้างแรงใจให้กับผู้ที่อยากมีร้านหนังสือเป็นของตนเอง ผู้อ่านท่านไหนผ่านไปแถวโรงพยาบาลเซ็นหลุยส์ก็อย่างลืมแวะไปอุดหนุนร้าน U CHILD’S LIBRABY กันนะครับ

“เราต้องตั้งใจให้บริการลูกค้าด้วยน้ำใจไมตรีที่ดี”

ติดต่อร้าน คุณสายทอง เกียรติบำรุง 27 ถ.สาทรใต้ แขวง ยานนาวา เขต สาทร กทม. 10120 โทร 087-088-8490

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ