ร้านกิติเวช หุ้นเซ็นเตอร์ : ร้านกิติเวชหุ้นเซ็นเตอร์

ร้านกิติเวช หุ้นเซ็นเตอร์

ร้านกิติเวชหุ้นเซ็นเตอร์

 

สวัสดีครับพบกันอีกครั้งกับผมและคอลัมน์คนสร้างร้านหนังสือ วันนี้ผมจะพาไปรู้จักร้านหนังสือย่านบางเขน ซึ่งเชื่อไหมครับว่าร้านนี้เก่าแก่ถึงสี่สิบปีแล้ว ตอนแรกที่ผมได้ยินอายุของร้านเมื่อครั้งที่ผมไปสัมภาษณ์ผมถึงกับหยุดนิ่งไปชั่วขณะเลยทีเดียว เพราะเวลาสี่สิบปีไม่ใช่น้อยๆนะครับ สมัยนั่นเครื่องอำนวยความสะดวกในการประชาสัมพันธ์ยังไม่มีมากเท่านี้ แม้หลายคนจะบอกว่า ก็สมัยนั้นมันยังไม่ค่อยมีใครเปิดร้านหนังสือนี่น่า ซึ่งจะจริงหรือไม่นั้นผมว่าไม่สำคัญหรอกครับ แต่ที่แน่ๆคือ ร้านนี้แน่มาก! อยู่มานานถึงสี่สิบปี จนกระทั้งตอนนี้ ไม่ธรรมดาครับ พอๆกับประพันธ์สาส์นของเราเลย ดูเหมือนจะเป็นน้องประพันธ์สาส์นประมาณสิบปีได้

วันนี้ผมโชคดีจริงๆ ไปที่ร้านเจอกับคุณพี่สัมภิต ศิริรัตนพฤกษ์ เจ้าของร้านพอดี เลยได้ถามข้อมูลจากผู้รู้โดยตรงเลยทีเดียวครับ พี่สัมภิต บอกกับเราว่า ทางร้านเปิดร้านหนังสือมากว่าสี่สิบปีแล้ว ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวที่ดูแลสืบทอดต่อๆกันมา

ผมเลยอกไม่ได้ที่จะถามถึงเคล็ดลับ ว่าอะไรที่ทำให้ร้านติดอกติดใจลูกค้าได้ขนาดนนี้ พี่สัมภิตก็ตอบอย่างไม่หวงเคล็ดลับเลยว่า “การบริการที่ดี” ซึ่งผมก็อ้อ...ครับ และก็เชื่อจริงๆว่าการบริการนี่เอาคนอยู่จริงๆ สามารถครองใจลูกค้าได้ทุกยุคตั้งแต่สี่สิบปีก่อน จนกระทั้งตอนนี้

นอกจากการบริการที่ดี ประทับใจแล้ว การจัดโปรโมชั่นก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยเรียกลูกค้าได้ดี จากนั้นผมก็ถามพี่สัมภิต ในการคัดเลือกหนังสือเข้าร้าน คำตอบที่ผมได้ ต่างจากร้านหนังสืออื่นๆครับ เท่าที่ผมไปถามมาหลายๆร้านส่วนมากจะตอบว่าเลือกหนังสือที่กำลังเป็นที่นิยม แต่คำตอบของพี่สัมภิต คือ เลือกหนังสือที่คนในละแวกร้านชอบอ่าน

แฮ่ๆๆ เห็นไหมละครับ เคล็ดลับการตลาด ผมก็มานั่งคิด ก็จริงของพี่เขาเหมือนกัน เพราะถ้าเราไม่คัดหนังสือตามใจคนซื้อใกล้ๆร้านแล้ว จะไปเอาหนังสืออื่นที่คนแถวนี้ไม่ชอบอ่านมาขายทำไมกัน มันจะขายได้ยังไง จริงไหมครับ?

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เอาหนังสือใหม่เข้าร้านเลย ทางร้านก็เอาหนังสือใหม่เข้าร้านอยู่ตลอด รวมทั้งหนังสือที่คนส่วนมากนิยมด้วย ส่วนเรื่องการทำธุรกิจ E-commerce พี่สัมภิตมองว่าเป็นสิ่งดี และสามารถพัฒนาได้อีกไกล อาจเป็นเพราะตลาดนักอ่านเริ่มขยายตัวขึ้น

อีกมุมหนึ่งคือร้านเช่าหนังสือ ซึ่งหลายๆคนมองว่าเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวสำหรับคนเปิดร้านขายหนังสือ แต่สำหรับพี่สัมภิต ไม่คิดว่าจะเป็นปัญหาอะไรมากมาย

มาถึงเรื่องการที้ร้านหนังสือใหญ่ๆที่มีสำนักพิมพ์เป็นของตัวเอง ชอบเอาแต่หนังสือของตนขึ้นโชว์มากกว่าหนังสือของสำนักพิมพ์อื่น ซึ่งในมุมมองของพี่สัมภิต ก็เห็นว่ามันไม่ใช่เรื่องแปลกหรือไม่ดีแต่อย่างไร เพราะนี่คือการได้เปรียบทางการตลาดของร้านหนังสือเหล่านั้น

สุดท้ายพี่สัมภิต ฝากถึงสำนักพิมพ์ต่างๆ อยากให้เพิ่มการผลิตหนังสือที่ส่งเสริมการเรียนรู้ให้มากขึ้นด้วยครับ และคอลัมน์คนสร้างร้านหนังสือในครั้งนี้ก็ต้องขอขอบพระคุณพี่สัมภิต เจ้าของร้านร้านกิติเวชหุ้นเซ็นเตอร์ เป็นอย่างสูงที่สละเวลาให้ข้อมูลและความรู้ดีๆกับเราครับ

ติดต่อสอบถาม ร้านร้านกิติเวชหุ้นเซ็นเตอร์ คุณสัมภิต ศิริรัตนพฤกษ์ ตำแหน่ง เจ้าของกิจการ ที่อยู่

เลขที่ 363/10 - 12 หมู่ 8 ซอย - ถนน พหลโยธิน ตำบลอนุสาวรีย์ อำเภอบางเขน จังหวัด กทม.

รหัสไปรษรีย์ 10220 โทร 02-9704343 โทรสาร 02-9704422

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ