หนังสือที่กำลังจะกลายเป็น ภาพยนตร์ ปี 2021

ต้องอ่านก่อนฉาย

25 ธันวาคม 2563

หนังสือที่กำลังจะกลายเป็น ภาพยนตร์ ปี 2021

 

 

Pieces of Her

KARIN SLAUGHTER

 

      Karin Slaughter เป็นนักเขียนอาชญากรรมชาวอเมริกัน ขายหนังสือมากกว่า 35 ล้านเล่ม แปลเป็นภาษาอื่นๆ กว่า 37 ภาษา และได้เปิดตัวที่อันดับ 1 ในสหราชอาณาจักร เยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ นวนิยายเรื่องแรกของเธอ Blindsighted (2001) ได้รับการตีพิมพ์ใน 27 ภาษา และได้รับรางวัลจากสมาคมนักเขียนอาชญากรรม "Best Thriller Debut" ปี 2015 นอกจากนี้เธอยังเป็นผู้ชนะ CWA ของ Ian Fleming Steel Dagger ประจำปี 2015 สำหรับเรื่อง Cop Town และนวนิยายล่าสุดของเธอ Pieces of Her ถูกตีพิมพ์ในปี 2018 และหนังสือทุกเล่มของเธอเป็นหนังสือขายดี

 

Tiny Pretty Things

SONA CHARAIPOTRA AND DHONIELLE CLAYTON

     เรื่องราวของเด็กสาว 3 คนที่มีใจรักในการเต้นบัลเล่ต์ พวกเธอทุ่มเทอย่างหนัก แม้แต่ละคนจะมีอุปสรรคเข้ามาขัดขวาง พวกเธอจะฝ่าฟันไปได้หรือไม่ ติดตามได้ใน Netflix

 

 

One Hundred Years of Solitude

GABRIEL GARCÍA MÁRQUEZ

     นวนิยายชิ้นเอกแห่งศตวรรษที่ 20 ที่ได้รับการยกย่องจากวงวรรณกรรมโลกเป็นอักฉันท์ว่าทั้งยอดเยี่ยมและยิ่งใหญ่ ไม่มีผลงานเล่มใดของใครอื่นในยุคเดียวกันสามารถเทียบเคียงได้อีกแล้ว เรื่องเล่าอันพิสดารพันลึกที่ผสมผสานไปด้วยบรรยากาศและเหตุการณ์กึ่งจริง กึ่งเหนือจริงผ่านตระกูล "บูเอนดิยา" รวมหกชั่วอายุคน โดยเริ่มต้นตั้งแต่สมัยลงหลักปักฐานใน "มาคอนโด" เมื่อครั้งที่ยังเป็นแค่หมู่บ้านเล็กๆ และโลกยังขาดไร้ถ้อยคำสำหรับใช้เรียกขานมากสิ่งหลายอย่างเป็นต้นมา...

    ระยะเวลากว่าหนึ่งศตวรรษกับเรื่องราวที่อุบัติขึ้นกับสมาชิกของครอบครัวหนึ่ง ใช่เพียงสะท้อนถึงปัญหาและชะตากรรมของผู้คนพลเมืองในดินแดนละตินอเมริกา หากยังช่วยให้ผู้อ่านแลเห็นเนื้อแท้ของเหตุการณ์ทางสังคม การเมือง ตลอดเรื่องราวอื่นๆ กระทั่งได้รับการชื่นชมสรรเสริญในฐานะมหากาพย์ร่วมสมัยที่เผยความเป็นไปของประเทศโลกที่สามได้อย่างถึงแก่น

    "หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว" คือบทพิสูจน์ถึงอำนาจของเรื่องเล่าอันทรงพลังอีกครั้งอย่างไม่มีข้อกังขา ส่งผลให้กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ กลายเป็นนักเขียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกคนของโลกตราบจนถึงทุกวันนี้ และนี่คือนวนิยายที่ได้รับการลงความเห็นจากทุกสำนักทางวรรณกรรมมาแล้วให้เป็นหนังสือยอดเยี่ยมตลอดกาล!...

 

หนังสือที่กำลังจะกลายเป็น ภาพยนตร์ ปี 2021

 

Artemis

ANDY WEIR

     อาร์ทิมิสเป็นเมืองบนดวงจันทร์ (ชื่อเทพีดวงจันทร์ พี่น้องกับอพอลโลผู้ลากรถพระอาทิตย์ในตำนานกรีก) เวียร์ย้ายฐานจากดาวอังคารมาดวงจันทร์ พล็อตเรื่องแอ็คชั่นบ้านๆยังกะคิลบิลผสมโมชั่นแบบเมทริกซ์ อ่านสนุกและฮาคาดไม่ถึง ส่วนที่ชอบในเรื่องคือฉากที่ช่างจินตนาการโดยแฝงวิทยาศาสตร์ให้เนื้อหามีความสมเหตุสมผล

      เมืองดวงจันทร์ที่ว่ามีลักษณะเป็นโดมกลมๆคล้ายฟองอากาศ 5 ก้อนในบริเวณเดียวกัน โดมที่คนเยอะสุดคือคอนราด มีความสูงราวตึกสิบชั้นและลึกลงใต้ดินสิบห้าชั้น ห้องพักเป็นแคปซูลคล้ายโลงศพอัดแน่น ทางเดินแคบมากเวลาเดินต้องหันด้านข้างสวนทางกัน ขั้นบันไดสูงห้าสิบเซนต์ เพราะสำหรับคนบนดวงจันทร์ ใช้พลังงานน้อย เดินนิดเดียวตัวก็ลอยเด้งตามแรงโน้มถ่วง กินแท่งกังค์ทำจากตะไคร่น้ำเป็นอาหารหลัก ใช้กิซโมเป็นโทรศัพท์และเปิดปิดประตู โดมอื่นๆก็ตามประสาเมืองที่มนุษย์มาอยู่ สภาพสังคมแบ่งตามฐานะ

      ตัวละครเอกชื่อแจ๊ส ผู้หญิงที่ฉลาดเป็นกรดแต่ใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อย อย่างที่เธอเล่าว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวสำหรับชาวโลก จะมีแต่คนรวยได้อย่างไร ต้องมีไปแรงงานมาให้บริการ แจ๊สเติบโตบนดวงจันทร์ ทำงานเป็นเด็กส่งของและลักลอบของจากโลกมาให้ชาวดวงจันทร์ ทุกอย่างที่นี้แพงมาก เธอเลยอยากจะเป็นการ์ดนำเที่ยว ซึ่งได้ค่าจ้างเยอะแต่ต้องสอบและลงภาคสนามพานักท่องเที่ยวเดินบนพื้นดวงจันทร์จริงๆ ที่นี้มีศูนย์อพอลโลห่างไปสี่สิบกิโลเมตรที่นีลส์ อารม์สตรองจอดยาน ว่าไปแล้วมันคือธีมปาร์คดีดีๆนี่เอง แต่แจ๊สสอบตกครั้งแล้วครั้งเล่า ความจนบังคับให้แจ๊สรับงานก่ออาชญากรรมเล็กๆ แต่คนจ้างโดนฆาตกรรมและตัวเธอโดนล่า แถมดวงจันทร์ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องกอบกู้ หนังสือหรรษาลุ้นระทึก เชื่อว่าขายดีและสร้างเป็นหนังแน่นอน

 

Killers of the Flower Moon

DAVID GRANN


     ย้อนไปดูการฆาตกรรมต่อเนื่องใน Oklahoma หลังการค้นพบแหล่งน้ำมันในที่นั้น การเกิดขึ้นขององค์กร FBI และเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการทุจริต อาจจะดูเหมือนนิยาย แต่นี่คือเรื่องจริงและเป็นหนึ่งในการสมคบคิดที่น่ากลัวและชั่วร้ายในประวัติศาสตร์อเมริกัน

 

Wicked

GREGORY MAGUIRE

     Wicked แม่มดสติแตกและดินแดนมหัศจรรย์ เป็นเรื่องที่ดัดแปลงมาจากเรื่อง อ๊อซ ดินแดนมหัศจรรย์ Land of Oz ที่นักอ่านหลายคนเคยได้อ่านมานานแล้ว ซึ่ง Gregory Maguire ผู้แต่งเรื่อง Wicked ได้นำมาดัดแปลงและแต่งขึ้นใหม่ได้อย่างน่าสนใจ

     เรื่องเริ่มต้นด้วยการกำเนิดของ แอลฟาบา เด็กสาวที่เกิดมาพร้อมกับผิวสีเขียว กับฟันที่แหลมคม พ่อของเธอที่เป็นบาทหลวง และแม่ที่เป็นทายาทของตระกูลผู้สูงส่งถึงกับปวดหัวเมื่อเห็นสภาพลูกที่เกิดมา แต่ใครจะรู้ว่าเด็กตัวเขียวนี่แหละที่จะเป็นผู้พลิกชะตาดินแดนอ๊อซ และกลายเป็นตำนานอยู่คู่กับดินแดนอ๊อซจากหน้ามือเป็นหลังมือ ...

 

 

Redeeming Love

FRANCINE RIVERS

     แคลิฟอร์เนีย ในปี 1850 เป็นปีแห่งการตื่นทอง ชายหนุ่มมากมายยอมขายวิญญาณเพื่อทองคำ และหญิงสาวยอมขายร่างกายของตนแลกกับที่นอนยามค่ำคืน

     สำหรับ แองเจิล ผู้ชายก็เป็นเพียงสิ่งมีชีวิตที่ให้ได้แค่การทรยศ เธอถูกขายให้เป็นโสเภณีแต่เยาว์วัย ความเกลียดชังที่เธอมีคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิตของหญิงสาว และสิ่งที่เธอเกลียดที่สุดก็คือ ผู้ชายมากหน้าหลายตาที่ใช้เธอ จนเธอเหลือเพียงความว่างเปล่า ไร้ชีวิตจิตใจ และไม่อยากจะมีชีวิตอีกต่อไป

     ทว่าเธอได้มาพบกับผู้ชายที่ฟังเสียง "พระบิดา" ในทุกๆสิ่งที่เขาทำ ไมเคิลเชื่อฟังพระเจ้าที่บอกให้เขาแต่งงานกับแองเจิล และรักเธออย่างไม่มีเงื่อนไข วันแล้ววันเล่า เขาทำลายความขมขื่นที่เธอมี และแม้ว่าเธอจะขัดขืนการเปลี่ยนแปลงนี้ซักเท่าไร สุดท้ายหัวใจของแองเจิลก็กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

     ทว่าทุกๆวันที่หัวใจอบอุ่นขึ้น แองเจิลกลับเริ่มกลัวและรู้สึกไม่คู่ควรกับสิ่งที่เธอได้รับ เธอจึงหนี หนีกลับไปยังความมืดมน หนีออกจากความรักที่สามีคอยมอบให้อย่างไม่เคยเหน็ดเหนื่อย กลัวกับความจริงที่ว่า การเยียวยารักษาของแองเจิลจะต้องมาจากผู้เดียวเท่านั้น ผู้ที่รักเธอมากกว่าที่ไมเคิลรัก ผู้เดียวที่จะไม่ปล่อยมือจากเธอ

 

Foundation

ISAAC ASIMOV

     ฮารี เชลดอน ผู้ก่อตั้งคณะวิทยาศาสตร์แห่งอนาคตประวัติศาสตร์ มองเห็นว่าในอนาคตจักรวาลจะเต็มไปด้วยสงครามแย่งชิงอำนาจ จึงรวบรวมนักปราชญ์และนักวิทยาศาสตร์จำนวนหนึ่งไปสร้างรากฐานที่ดาวดวงใหม่ตรงสุดขอบจักรวาล แต่พวกเขาไม่อาจหนีเงื้อมมือของอาณาจักรกาแลกติกที่พยายามฟื้นตัวจากการล่มสลายด้วยการเข้าครอบครองทรัพยากรทั้งหมดที่มีอยู่ให้ได้

 

The Nightingale

KRISTIN HANNAH

      เป็นหนังสือของ Kristin Hannah นักเขียนชาวอเมริกันที่มาจับปากกาเขียนเรื่องราว ชีวิตในช่วงสงครามโลกครั้งที่2 ของหญิงสาวชาวฝรั่งเศส 2 คนที่เป็นพี่น้องกัน  หนังสือไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวของการต่อสู้ในสงคราม ไม่มีเรื่องราวของลูกปืนหรือแนวรบทหารมาเกี่ยวข้อง  แต่เป็นการบอกเล่าถึงชีวิตของผู้คน โดยเฉพาะหญิงสาวที่ไม่อาจเข้าร่วมสงครามไปสู้รบได้  แต่ทว่าพวกเธอก็ต้องเผชิญหน้ากับสมรภูมิรบผ่านการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ในช่วงที่ข้าวยากหมากแพง  ไม่มีอาหารประทังชีวิต และเผชิญหน้ากับเหล่าทหารนาซีที่เข้ามารุกราน ยึดบ้านเกิดเมืองนอนของเธอ  ดังนั้นใครที่ไม่ถนัดเรื่องการรบหรือสงคราม แต่อยากรู้ว่าชีวิตของชาวบ้านในช่วงสงครามโลกเป็นอย่างไร  พวกเขาผ่านความลำบากกันขนาดไหน หนังสือเล่มนี้เหมาะมากๆค่ะ

 

 

The House of Gucci

SARA GAY FORDEN

 

     หนังสือเล่มนี้ได้ตีแผ่ชีวิตของตระกูล "กุชชี่" ที่จะสะท้อนให้เห็นถึงความเก่ง การแก่งแย่งชิงดี ความรัก และความละโมบในทรัพย์สิน เมื่อครอบครัวร้างความรักความสามัคคีกันกิจกรรมที่ร่วมกันสร้างมาด้วยความยากลำบาก จึงตกไปเป็นของบุคคลภายนอกและเมื่อความรักของสามี-ภรรยา กลายเป็นความเกลียดชังจึงเกิดการฆาตกรรมขึ้นดั่งคติโบราณที่ว่าไว้  "ช้างสาร งูเห่า ข้าเก่า เมียรัก" นั้นไม่ควรไว้ใจมากเกินไป แล้วคุณจะเข้าใจในจิตใจของมนุษย์มากขึ้นเลยทีเดียว

 

The Last Duel

ERIC JAGER

     เรื่องราวเกี่ยวกับเพื่อนรักสองคนที่มีคนหนึ่งออกไปรบ และภายหลังตอนกลับมา ได้พบความจริงว่าภรรยาของเขาถูกเพื่อนรักข่มขืน แต่ก็ไม่มีใครเชื่อ เจ้าตัวเลยยื่นเรื่องต่อกษัตริย์ เพื่อขอต่อสู้เพื่อความยุติธรรม ให้ตายกันไปข้าง...แต่ถ้าเขาพ่ายแพ้ ภรรยาเขาก็ถือได้ว่าตกนรกทั้งเป็น

 

Dune

FRANK HERBERT

      ดูน (Dune) เป็นนิยายวิทยาศาสตร์โดยแฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1965 จำหน่ายได้มากกว่า 12 ล้านเล่มทั่วโลก ได้รับรางวัลเนบิวลาประจำปี ค.ศ. 1965 มีเนื้อหาเกี่ยวกับโลกอนาคต กล่าวถึงการดำรงอยู่ของมนุษย์ วิวัฒนาการ สังคมวิทยา นิเวศวิทยา โดยอ้างอิงถึงเรื่องศาสนา การเมือง และอำนาจ ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสองวรรณกรรมวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดในโลก เทียบเท่ากับ เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ของเจ. อาร์. อาร์. โทลคีน  (จากการสำรวจเมื่อปี 1975)

 

หนังสือที่กำลังจะกลายเป็น ภาพยนตร์ ปี 2021

 

The Reincarnationist Papers

D. ERIC MAIKRANZ

     ในหนังสือเล่มนี้ชายคนหนึ่งชื่ออีวานมิคาเอลค้นพบสมาคมลับของผู้ที่สามารถจดจำชีวิตในอดีตของพวกเขาที่รู้จักกันในชื่อ Cognomina มิคาเอลถูกรังแกจากความสามารถของเขาในการจดจำชีวิตในอดีตและพยายามเข้าร่วมกับพวกเขา

 

Without Remorse

TOM CLANCY

     เขาไม่รู้เพราะอะไรเขาถึงหยุด เคชชี่เบี่ยงรถสเกาต์ของเขาไปหาไหล่ถนนโดยไม่คิดอะไร เธอกำลังยืนอยู่ข้างถนนกำลงมองดูรถราวิ่งผ่านไปในฝุ่นผงของไฮเวย์และไอเสียที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ท่วงท่าของเธอเป็นท่างท่าของคนโบกรถ เข่าข้างหนึ่งล็อค อีกข้างงอ เสื้อผ้าเห็นได้ชัดว่าส่วมใส่มาหลายวันแล้ว และเป้คล้องไหล่ข้างหนึ่งหลวมๆ เส้นผมสีน้ำตาลอมเหลืองยาวประบ่าขยับไปมาในกระแสอากาศการจราจร ใบหน้าของเธอไม่แสดงอะไรแต่เคลลี่ไม่เห็นอย่างนั้น จนกระทั่งเขากดเท้าขวาบนแผ่นเบรคแล้วจอดบนพื้นโรยกรวดของไหล่ทาง เขาไม่แน่ใจว่าควรกลับไปในกระแสจราจรดีหรือเปล่า จากนั้นลงความเห็นว่าไหนๆก็จอดแล้ว แต่เพราะอะไรเขาจึงไม่รู้แน่ชัด สายตาของสาวนั้นมองตามและตอนเขามองกระจกส่องหลังเธอหยักไหล่โดยไม่มีท่าทีกระตื่อรือร้นอะไรเป็นพิเศษแล้วเดินมาหาเขา หน้าต่างด้านผู้โดยสารถูกขันกระจกลงเรียบร้อยแล้วในไม่กี่วินาทีเธอก็อยู่ตรงนั้น.

คุณจะไปไหน? เธอถาม

     นั้นทำให้เคลลี่แปลกใจ เขาคิดว่าคำถามแรก -จะไปด้วยมั๊ย-ควรเป็นของเขา เขาลังเลอยู่หนึ่งหรือสองวินาทีตามองเธอ คงสักยี่สิบเอ็ดแต่ก็ดูแก่กว่าอายุ ใบหน้าของเธอไม่สกปรกแต่ก็ไม่สะอาด คงจากลมฝุ่นบถนนระหว่างรัฐ เธอสวนเสื้อเชิ๊ตผ้าฝ้ายของผู้ชายซึ่งไม่เจอเตารีดมานานหลายเดือนและผมของเธอพันกันเป็นกระจุก แต่สิ่งที่ทำให้เขาแปลกใจที่สุดคือดวงตาเธอ สีเขียวเทาดึงดูดใจ

 

Always + Forever, Lara Jean

JENNY HAN

    พ่อของ ลาร่า จีน กำลังจะแต่งงานใหม่ และเธอกำลังจะจบการศึกษา ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิตกำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง

     หลังจากพี่สาวของเธอต้องไปเรียนไกลถึงต่างประเทศ คราวนี้ถึงเวลาที่ ลาร่า จีน ต้องตัดสินใจแล้วว่าเธอจะเลือกเส้นทางไหนให้ชีวิต ประวัติศาสตร์ความรักของเธอกับ ปีเตอร์ คาวินสกี จะซ้ำรอยของพี่สาวหรือไม่

     ความรักจะเป็นอย่างไรหากต้องอยู่ไกลกัน เตรียมหาคำตอบได้ในนิยายเล่มจบของ แด่ชายทุกคนที่ฉันเคยรัก ได้แล้ว

 

หนังสือที่กำลังจะกลายเป็น ภาพยนตร์ ปี 2021

 

The Knife of Never Letting Go

PATRICK NESS

     ผลงานอันโดดเด่นของผู้เขียน A Monster Calls  เล่มแรกในชุดไตรภาค Chaos Walking Trilogy

     เมืองเพรนทิสทาวน์ไม่เหมือนกับเมืองอื่น ที่นี่ทุกคนสามารถได้ยินความคิดของคนอื่น เป็น เสียงคิด ที่ดังอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย ที่นี่ไม่มีความเป็นส่วนตัว ที่นี่ไม่มีความลับ แต่ทว่า...ในอีกเพียงแค่หนึ่งเดือนก่อนจะถึงวันเกิดที่จะทำให้ ท็อดด์ ฮิววิตต์ เป็นผู้ใหญ่เต็มตัว เขาบังเอิญเดินเข้าไปในจุดที่เงียบสงัดอย่างไม่คาดฝัน เป็นจุดที่เขาไม่ได้ยินเสียงคิดของใครเลย... ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ สิ่งที่เขาได้พบ คือปริศนาที่จะทำให้เขา และโลกทั้งโลกที่เขารู้จัก ไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป

 

Peter Rabbit

BEATRIX POTTER

     The Tale of Peter Rabbit ครองใจเด็กทั่วโลกด้วยความเรียบง่ายของเนื้อเรื่อง ไม่ต้องมีอะไรซับซ้อน เป็นเพียงการเล่าเรื่องราวสั้น ๆ ของกระต่ายน้อยชื่อ ปีเตอร์ หรือ Peter Rabbit และครอบครัวของเขาที่แสนวุ่นวาย ซุกซน และชอบแอบไปกินแครอทในสวนของนายแมคเกรกเกอร์ (Mr. McGregor) ผู้ได้ฉายาว่า “ลุงแม็กใจร้าย” เพราะเกือบจะจับ Peter Rabbit ไปทำเป็นขนมพายซะแล้ว

 

 

Share: | View : 818