หนังสือแนะนำโดย พอล ภัทรพล ศิลปาจารย์ : นักแสดง พิธีกร นักธุรกิจ นักลงทุน

หนังสือแนะนำโดย พอล ภัทรพล ศิลปาจารย์

      พอล ภัทรพล ศิลปาจารย์ หลายคนคงรู้จักกันดี ในฐานะนักแสดง ดีเจ พิธีกร ที่ภายหลังประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจ การลงทุน และเขาได้แบ่งปันในผลงานหนังสือของเขา คือ เหนื่อยชั่วคราว สบายชั่วโคตร” และ “The One% สิ่งที่คนสำเร็จ 1% ทำ ที่ 99% ควรรู้” ปัจจุบัน คุณพอล ได้มาทำช่องยูทูบ ที่แนะนำเกี่ยวกับด้านการเงิน การลงทุน วิธีคิด ทัศนะคติ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย คนธรรมดา สามารถเรียนรู้ได้ไม่ยาก และสามารถปรับใช้ในชีวิตจริง ซึ่งคุณพอล ถือว่าเป็นหนึ่งในนักอ่านตัวยง แน่นอนว่าหนังสือที่เขาอ่าน ย่อมส่งผลต่อ Mindset ของเขา  มีหนังสือเล่มไหนบ้างไปดูพร้อมๆกันค่ะ

 

หนังสือแนะนำโดย พอล ภัทรพล ศิลปาจารย์


Tuesdays with Morrie เขียนโดย Mitch Albom

     แปลเป็นไทย ในชื่อ  "ความหมายแห่งชีวิต" ซึ่งถ่ายทอดจากหัวใจของ "ครูมอร์รี" ...ผู้เป็นครู...ตราบจนวาระสุดท้ายแห่งชีวิต...ชีวิตจริง ของอาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่ง ที่ล้มป่วยด้วยโรคเอแอลเอส ซึ่งเป็นโรคที่ยังไม่มีทางรักษา โรคนี้ทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายค่อย ๆ ลีบ ไม่มีแรง และตายไปในขณะที่อวัยวะส่วนนั้นยังรู้สึกเจ็บและชา ความโหดร้ายของโรคนี้ อยู่ตรงที่มันจะไม่กระทบกระเทือนสมอง คนไข้จึงยังมีสติสัมปชัญญะครบถ้วน และรับรู้ความตายที่ค่อย ๆ คืบคลานเข้ามาจากปลายเท้า ขึ้นมาด้านบนของลำตัว รับรู้ความเสื่อมของร่างกายที่มีแต่ทรุดโทรดลงทุกวัน เป็นการรับรู้ซึ่งปวดร้าว เป็นสภาพที่ทรมาน และมีผลกระทบต่อจิตใจอย่างแสนสาหัส

     แต่ "ครูมอร์รี" กลับยอมรับความจริงนี้ได้อย่างกล้าหาญ และได้แสดงคติพจน์อันลุ่มลึกไว้เตือนใจ ทั้งคนที่กำลังต่อสู้กับโรคร้ายทำนองเดียวกับครูและคนที่กำลังต่อสู้กับมรสุมชีวิต ให้รู้จักหยุดพักสักนิดและใช้ชีวิตด้วยมุมมองใหม่ เนื้อหาอันลุ่มลึกในเล่มจะช่วยจุดประกายทางความคิดและเติมพลังแห่งชีวิตให้กับทุกคนได้เป็นอย่างดี

 

 

หนังสือแนะนำโดย พอล ภัทรพล ศิลปาจารย์


Think and Grow Rich เขียนโดย Napoleon Hill

     แปลเป็นไทยในชื่อ "คิดแล้วรวย" เป็นผลงานเรื่องเยี่ยมของ "นโปเลียน ฮิลล์" ที่สร้างแรงจูงใจสู่ความสำเร็จและสร้างเศรษฐีมาแล้วหลายต่อหลายคน! ฮิลล์ใช้เวลากว่า 30 ปี ในการร่วมมือกับผู้ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงของสหรัฐอเมริกา เพื่อเรียนรู้ว่า "ทำไมพวกเขาจึงประสบความสำเร็จ ในขณะที่คนอื่นล้มเหลว" และมหาเศรษฐีผู้มีชื่อเสียงกว่า 500 คน ก็ได้เปิดเผยถึงเคล็ดลับที่พวกเขาใช้ เพื่อฉุดตัวเองจากความยากจน และสร้างสรรค์ความสำเร็จให้ตัวเองไว้ในหนังสือเล่มนี้

     "คิดแล้วรวย" เป็นยิ่งกว่าหนังสือเพื่อพัฒนาตนเอง เพราะได้มอบปรัชญาแห่งความสำเร็จให้แก่คุณ พร้อมทั้งสอนคุณให้รู้ถึงวิธีการที่จะสร้างสรรค์สำนึกแห่งความสำเร็จด้วยตัวคุณเอง และเป็นแผนที่นำทางคุณไปสู่ความสำเร็จ นอกจากนี้ ในเล่มยังได้สอดแทรกกรณีศึกษาของโลกธุรกิจในยุคปัจจุบัน เพื่อการนำไปประยุกต์ใช้ รวมถึงบอกเล่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์ ศาสนา วิทยาศาสตร์ หลักจิตวิทยา และหลักการครองชีวิตที่ยังคงร่วมสมัย ซึ่งนำพาผู้คนไปสู่ความสำเร็จได้ตราบจนทุกวันนี้

 

 

หนังสือแนะนำโดย พอล ภัทรพล ศิลปาจารย์

 

Secrets of the Millionaire Mind เขียนโดย T. Harv Eker

      แปลเป็นไทยในชื่อ ถอดรหัสลับสมองเงินล้าน หนังสือขายดีเล่มนี้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในสหรัฐอเมริกา "T. Harv Eker" เผยความลับที่ว่า ในสมองของเราจะมี "แผนผังการเงิน" ซึ่งเป็นที่เก็บข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องเงินทองและความสำเร็จ โดยข้อมูลเหล่านี้ถูกฝังอยู่ในส่วนที่ลึกที่สุดของจิตใต้สำนึก และยังเป็นตัวกำหนดวิธีการหาเงิน ใช้เงิน และเก็บเงินของเราโดยไม่รู้ตัว ในหนังสือเล่มนี้จะแนะนำให้คุณรู้จักวิธีการวิเคราะห์และปรับเปลี่ยนแผนผังการเงินในหัวของคุณเพื่อช่วยให้คุณหาเงินและเก็บเงินได้มากขึ้น รวมทั้งใช้จ่ายเงินได้อย่างเหมาะสม ซึ่งวิธีการทั้งหมดนี้ได้ช่วยให้เขาเปลี่ยนจากคนที่เคยถึงแตกมาเป็นเศรษฐีร้อยล้านได้ในเวลาแค่สองปีครึ่ง

 

 

หนังสือแนะนำโดย พอล ภัทรพล ศิลปาจารย์

 

Rich Dad's Cashflow Quadrant  เขียนโดย Robert Kiyosaki

      แปลเป็นไทยในชื่อ “เงินสี่ด้าน” เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้กล่าวถึงความแตกต่างในเรื่องการทำงาน การหารายได้ และการบริหารเงินของคนในสี่ลักษณะอาชีพได้แก่ ลูกจ้าง คนทำธุรกิจส่วนตัว เจ้าของกิจการ และนักลงทุน โดยเปรียบเทียบให้เห็นถึงเหตุผลที่ทำให้คนสี่กลุ่มนี้มีสถานะทางการงานและการเงินที่ต่างกัน พร้อมคำแนะนำและข้อชี้แนะว่าต้องทำอย่างไรจึงจะมีอิสระภาพทางการเงิน!

     เหมาะสำหรับผู้พร้อมที่จะก้าวข้ามจากความมั่นคงในหน้าที่การงานไปเริ่มแสวงหาโลกแห่งอิสรภาพทางการเงินของตนเอง ผู้พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงอาชีพและการเงินในชีวิต ตลอดจนผู้พร้อมที่จะก้าวผ่านจากยุคอุตสาหกรรมสู่ยุคข้อมูลข่าวสาร

 

 

หนังสือแนะนำโดย พอล ภัทรพล ศิลปาจารย์

 

Grit เขียนโดย Angela Duckworth

      "Angela Duckworth" นักจิตวิทยาชื่อดัง ได้ศึกษาคนที่ก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จในหลากหลายวงการ ทั้งดนตรี กีฬา ธุรกิจ และวิทยาศาสตร์ แล้วพบว่ากุญแจสู่ความสำเร็จไม่ใช่พรสวรรค์ ฐานะ การศึกษา หรือประสบการณ์ที่พวกเขามี แต่เป็นสิ่งที่เรียบง่ายทว่าทรงพลังกว่านั้นมาก นั่นคือ "GRIT" นั่นเอง หนังสือเล่มนี้ “สรุป” ทุกสิ่งที่ผู้เขียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับ “ความทรหด” จนทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่าง "สำเร็จ" 

     มันเป็น.. “สิ่งที่ต้องมี... เมื่อคุณไม่มีแต้มต่อในชีวิต” เมื่อมีสิ่งนี้ คุณจะรู้ว่า..

  • จากคนที่เขียนนิยายไม่ได้เรื่อง... ก็กลายเป็นนักเขียนชื่อดังระดับโลกได้
  • จากนักเรียนหัวช้า... ก็กลายเป็นวิศวกรด้านอวกาศแถวหน้าของโลกได้
  • จากคนที่ทำอาหารไม่เป็นจนอายุ 40... ก็กลายเป็นเชฟระดับตำนานได้
  • จากคนที่ว่ายน้ำช้ากว่าใครตอนฝึกซ้อม... ก็กลายเป็นนักว่ายน้ำที่ชนะเหรียญทองโอลิมปิกได้


 

หนังสือแนะนำโดย พอล ภัทรพล ศิลปาจารย์

 

Mindset เขียนโดย  Carol S. Dweck (แครอล เอส ดเว็ค)    

     "Carol S. Dweck" นักจิตวิทยาชื่อดังจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ค้นพบว่าความสำเร็จในชีวิตขึ้นอยู่กับความคิด 2 แบบ แบบหนึ่งจะทำให้คุณประสบความสำเร็จแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ ส่วนอีกแบบจะทำให้คุณพัฒนาแบบก้าวกระโดด และประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องแม้ว่าคุณจะไม่มีแต้มต่อในชีวิตเลยก็ตาม แนวคิดนี้ได้สร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่วทุกวงการ ถูกนำไปเขียนเป็นหนังสือจิตวิทยาที่ขายดีที่สุด 10 ปีติดต่อกัน รวมทั้งกลายเป็นวิชาที่ได้รับความนิยมสูงสุดของสแตนฟอร์ด

 

 

 

The Seven Habits of Highly Effective People, Miniature Edition เขียนโดย Stephen R.

     เล่มนี้เคลมว่า เป็นหนังสือยอดเยี่ยมที่สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้ ภายในเล่มผู้อ่านจะได้สัมผัสกับบทเรียนทรงพลัง เพื่อการแปลงโฉมชีวิตส่วนบุคคล จากผลงานอันทรงคุณค่าของ "ดร.สตีเฟน โควีย์" ที่ได้ถ่ายทอด "แก่นความคิด" ที่จะส่งผลให้มีการปรับเปลี่ยนทัศนคติ พฤติกรรม ก่อให้เกิดการพัฒนา เปลี่ยนแปลงภาวะผู้นำส่วนบุคคลและส่วนรวมอย่างยิ่งยวด ดังตัวอย่างที่เห็นชัดเจนคือ ประเทศเกาหลีใต้ที่ได้เห็นความสำคัญของหนังสือเล่มนี้ นำไปบรรจุเป็นหนึ่งในวิชาเรียนสำหรับนักเรียน นักศึกษาทั่วประเทศ ส่งผลให้เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในการพัฒนาประเทศ จนกระทั่งขยับขึ้นมาอยู่ในแถวหน้าของทวีปเอเชีย ทั้งห่างหลายๆ ประเทศ ที่เคยมีความรุ่งเรืองมาก่อนอย่างไม่เห็นฝุ่น

     เรื่องนี้แปลเป็นไทย ในชื่อ "7 อุปนิสัย สำหรับผู้ทรงประสิทธิผลยิ่ง" ไม่ใช่สูตรปลุกใจที่จะเสนอคำตอบสำเร็จรูปด่วนทันใจ แต่เป็นหนังสือที่เน้นการพัฒนาเป็นลำดับขั้นตอน เพื่อมุ่งสู่การเปลี่ยนแปลง พัฒนาตนเองอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ความสำเร็จที่แท้จริงจะเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นในใจตน มิใช่การไขว่คว้าหาสมบัติสิ่งของ การสะสมซึ่งลาภ ยศ สรรเสริญ และสุข หากแต่เป็น...การชนะใจตนเอง!

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ