หนังสือแนะนำโดย David Heinemeier Hansson

โปรแกรมเมอร์ นักแข่งรถชาวเดนมาร์ก

18 มีนาคม 2563

หนังสือแนะนำโดย David Heinemeier Hansson

     David Heinemeier Hansson  เป็นโปรแกรมเมอร์ชาวเดนมาร์ก นักแข่งรถ และผู้สร้างกรอบการพัฒนาเว็บ Ruby on Rails ยอดนิยมและวิกิของ Instiki เขายังเป็นหุ้นส่วนใน บริษัท พัฒนาซอฟต์แวร์บนเว็บ Basecamp แต่สายไอทีแบบเขาก็ไม่ได้ชอบอ่านหนังสือด้านเทคโนโลยี และนวัตกรรมอย่างเดียว ลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรดของชายผู้นี้กันค่ะ

 

 

The Examined Life: How We Lose and Find Ourselves เขียนโดย Stephen Grosz

     "The Examined Life : ใจคนเรายากเย็นเกินไป" คือเรื่องราวของการพูดคุยการรับฟังและการทำความเข้าใจ ระหว่างนักจิตวิเคราะห์ผู้ละเอียดอ่อนกับเหล่าคนไข้ เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเรา เกี่ยวกับคนที่เรารักและเรื่องไม่จริงที่เราพูด การเปลี่ยนแปลงที่เรากล้ำกลืน ความเศร้าเสียใจ ความโหยหาจากส่วนลึก ฯลฯ ที่สุดแล้ว เรื่องราวเหล่านี้ไม่เพียงแสดงให้เห็นว่าเราสูญเสียตัวเองไปได้อย่างไร แต่ยังให้เห็นด้วยว่าเราอาจค้นพบและกอบกู้ตัวเองกลับคืนมาได้อย่างไร

     "สตีเฟน กรอซ" นักจิตวิเคราะห์ที่บำบัดคนไข้มากว่า 25 ปี ใช้เวลาขุดค้นความรู้สึกเบื้องหลังพฤติกรรมที่ยากแก่การเข้าใจของคนมากมาย กลั่นเรื่องราวและบทสนทนาจากชั่วโมงบำบัดกว่า 50,000 ชั่วโมง ให้กลายเป็นความเข้าใจทางจิตวิทยา เพื่อไขความกระจ่างแก่หลายประสบการณ์ที่ซับซ้อนที่สุด สับสนที่สุดและเป็นมนุษย์มากที่สุดของคนเรา เป็นเรื่องเล่าที่เฉือนใจและให้แรงบันดาลใจ ทั้งยังอาจทำให้คุณเห็นส่วนหนึ่งของตัวคุณเองอยู่ในแต่ละเรื่องราวของหนังสือ "The Examined Life : ใจคนเรายากเย็นเกินไป" เล่มนี้!

 

 

 

The Trial เขียนโดย Franz Kafka

      แสงริบหรี่ที่ปลายอุโมงค์ เป็นงานเขียนเล่มสำคัญของ ฟรานซ์ คาฟกา ที่แสดงถึงสภาพสังคมในสมัยนั้นที่มีต่อความคลุมเครือ มีการเรียกรับผลประโยชน์ที่แม้แต่ผู้ที่ถูกดึงเข้ามาเป็นเหยื่อยังมิได้ล่วงรู้ด้วยซ้ำไปว่าตนเผชิญกับสิ่งใด หลายๆ คนที่ตัวเอกของเรา ‘เค.’ เข้าไปเกี่ยวข้องล้วนมีความสัมพันธ์กับกลุ่มคนที่ลึกลับคลุมเครือและไม่อาจแตะต้องได้ การที่จะอยู่ในสังคมแบบนี้ได้ต้องใช้ความพยายามอย่างมากมาย ทั้งต้องมีความอดทนและยอมสูญเสียสิ่งหนึ่งออกไป เพียงเพื่อซื้อเวลาที่ยังไม่รู้ถึงอนาคตด้วยซ้ำ

 

 

 

Escape from Freedom เขียนโดย Erich Fromm

      ประเด็นหลักสองข้อซึ่ง Erich Fromm  นำเสนอซ้ำไปซ้ำมา คือผลเสียของอิสรภาพ

1) อิสรภาพนำมาซึ่งความเป็นปัจเจก แต่ขณะเดียวกันก็หมายถึงความโดดเดี่ยว และรู้สึกไร้กำลัง

2) อิสรภาพที่จะคิด เขียน หรือกระทำอะไรได้ดังใจ ไม่มีความหมายใดๆ ถ้าปัจเจกไม่อาจคิด เขียน หรือกระทำสิ่งเหล่านั้นจากความตั้งใจของตัวเอง (และมันช่างแสนง่ายดายเหลือเกินที่จะป้อนความคิดไปยังปัจเจกให้เขาเข้าใจว่าสิ่งที่เขาได้ยินมาจากแหล่งอื่น เป็นความคิดของตัวเอง) โดยอิสรภาพนั้นเกิดจากระบบเศรษฐกิจ และวิธีคิดแบบทุนนิยม

     สมัยที่ฟรอมม์เขียนหนังสือเล่มนี้ ระบบที่ว่าก็คือนาซี และรูปเคารพดังกล่าวก็คือฮิตเลอร์ ได้ชี้ให้เห็นว่าลัทธินาซีเผด็จการรุ่งโรจน์เพราะลัทธิเผด็จการเบ็ดเสร็จนั้นถูกใจคนส่วนมาก เพราะแนวลัทธิได้ให้ความรู้สึกมั่นคงแก่ผู้รู้สึกกำลังอ้างว้างในแนวทางใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน

 

 

 

Refactoring: Improving the Design of Existing Code (2nd Edition) เขียนโดย Martin Fowler

     โปรแกรมเมอร์ส่วนใหญ่มีสันดานชอบโละ code เก่า แล้วเขียนใหม่ตั้งแต่ต้น แต่หนังสือดังกล่าวบอกว่า จริงๆ แล้วเราสามารถจัดระเบียบ code แบบค่อยเป็นค่อยไป โดยไม่ต้องเสี่ยงเขียนใหม่ตั้งแต่ต้นได้ ซึ่งหากเราเลือกที่จะปฏิบัติตามหนังสือ ที่บอกให้เราต้องเขียน test code กำกับเข้าไป มันจะทำให้คุณสามารถเดินหน้าจัดระเบียบ code ด้วยความมั่นใจมากขึ้น

 

 

 

Ten Arguments for Deleting Your Social Media Accounts Right Now เขียนโดย Jaron Lanier

      เราเข้าใจกันว่าสื่อสังคมออนไลน์น่าจะทำให้มนุษย์เราใกล้ชิดกัน แต่แท้ที่จริงมันกลับทำให้มนุษย์ในสังคมแยกตัวออกจากกัน มีหลักฐานยืนยันว่าสื่อสังคมออนไลน์ทำให้มนุษย์เรารู้สึกเศร้ามากขึ้น โกรธง่ายขึ้น มีความรู้สึกเวทนาสงสารผู้อื่นน้อยลง รู้สึกตื่นกลัวมากขึ้น และมีความโดดเดี่ยวและรู้สึกแปลกแยกมากขึ้น แต่ถ้าเราสามารถปลดปล่อยตัวเราออกจากสื่อสังคมออนไลน์ได้ คงจะช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราและโลกใบนี้ให้ดีขึ้น

 

 

 

Share: | View : 771