แพทย์ที่อายุน้อยเกินกว่าจะเป็นไปได้ : จากซีรีส์ชุดนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์

แพทย์ที่อายุน้อยเกินกว่าจะเป็นไปได้

 

     ช่วงทศวรรษ 1980 นักเขียนบทละครโทรทัศน์คนหนึ่งเกิดความคิด ตลกเรื่องหนึ่ง เมื่อเพื่อนๆ นึกถึงแพทย์ขณะออกตรวจคนไข้ เพื่อนๆ คงนึกถึง ภาพคุณหมอแก่ๆ กำลังดูแลคนไข้เด็กๆ ใช่ไหม?  แต่ถ้าหมอคนนั้นเป็นเด็กล่ะ? บางคนชอบไอเดียของนักเขียนบทละครคนนี้ แต่บางคนก็บอกว่าไม่มี ทางเป็นไปได้ กว่าจะเรียนหมอได้คุณต้องผ่านการเรียนหลายปีก่อนจะเข้า มหาวิทยาลัย และยังต้องเล่าเรียนหลักสูตรแพทย์อีกหลายปีก่อนจบออกมา เป็นแพทย์ แพทย์ส่วนใหญ่เริ่มทำงานเมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป ดังนั้นผู้เขียนบทจึงผูกเรื่องขึ้นว่าได้ค้นพบเด็กที่ฉลาดมากๆ ตั้งแต่วัย 13 หัดเดิน ชีวิตของเขาทำอะไรสำเร็จเร็วกว่าคนทั่วไปทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการ อ่านและเขียน เรียนจบจากโรงเรียนเร็ว และเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยเร็ว เป็นต้น ตอนแรกของละครมีชื่อว่า คุณหมอดูกี้ ฮาวเซอร์ เป็นละครตลกออก อากาศในสหรัฐอเมริกาในปี 1989  ละครเรื่องนี้กลายเป็นละครยอดฮิตที่ผู้คนชอบกันมากในอเมริกา แต่สิ่งที่พวกเขาไม่รู้ก็คือได้เกิดเรื่องแบบเดียวกันนี้ในชีวิตจริงในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันด้วย 

 

     เด็กชายคนหนึ่งชื่อบารามูราลิแอมบาติทั้งที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นตอนต้น แต่เขา ก็ได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยในนิวยอร์กด้วยความใฝ่ฝันที่อยากเป็นแพทย์

     และในปี 1990 เมื่อรายการออกอากาศในปีที่สอง เด็กอีกคนเกิดที่ สหรัฐอเมริกาซึ่งมีชีวิตจริงแบบคุณหมอดูกี ฮาวเซอร์ในละคร ชื่อของเขาคือ โช ทิโมธี ยาโนะ (Sho Yano) เป็นลูกชายของพ่อชาวญี่ปุ่นกับแม่ชาวเกาหลีใต้ - เมื่อมองย้อนกลับไป จะเห็นว่าชีวิตของเด็กทั้งสองมีความคล้ายคลึงกัน กับตัวละครในเรื่องพวกเขาเริ่มอ่านและเขียนได้เมื่อตอนที่พวกเขายังเป็นเพียง เด็กหัดเดินและเรียนจบในเวลาที่เร็วมากโดยมีพ่อแม่ของพวกเขามีส่วนในการ

 

Sho Yano

 

      สอนมาก อายาโนะเข้ามหาวิทยาลัยตอนอายุ 9 ขวบ และเรียนจบเมื่ออายุ 12 จากนั้น เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงโดยเขาเลือกทําปริญญาเอกด้านพันธุศาสตร์ โมเลกุลและชีววิทยาของเซลล์ขณะยังเป็นวัยรุ่นก่อนแล้วหลังจากนั้นก็ทําปริญญา ด้านการแพทย์นี้หมายความว่าตอนอายุ 21 เขาก็ได้ทํางานเป็นหมอแล้ว

 

Sho Yano

 

      ส่วนบารามูราล แอมบาติ เข้าศึกษาที่โรงเรียนแพทย์โดยตรงขณะอายุ ได้ 14 ปี และจบการศึกษาหลักสูตรแพทย์ศาสตร์เมื่ออายุ 17 ปี เขาบอกใคร ต่อใครว่าเขาโชคดีที่ตัวสูงมาก (ประมาณ 6 ฟุต หรือ 1.83 เมตร) ดังนั้นคนจึง คิดว่าเขาแก่กว่าอายุจริง ทําให้เขาไม่รู้สึกแปลกแยกจากคนอื่นเลย

 

Balamurali Ambati

 

     ในปี 1995 เขาได้รับการบันทึกในหนังสือกินเนสส์ว่าเป็นแพทย์อายุน้อย ที่สุดของโลกที่มีคุณสมบัติครบถ้วนในขณะที่มีอายุ 17 ปี

     ชีวิตของเด็กทั้งสองนี้ได้สอนสิ่งที่สําคัญให้กับเรานั่นก็คือ ทุกวันนี้แม้แต่ จินตนาการที่สร้างสรรค์ของนักเขียนบทภาพยนตร์ก็สามารถกลายเป็นเรื่องจริง ได้ ดังเช่นความสามารถของมนุษย์เราเอง

 

เนื้อหาส่วนหนึ่งจากซีรีส์ชุดนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์

จากซีรีส์ชุดนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ