หนังสือแนะนำโดย บารัค โอบามา : ประจำปี 2019

หนังสือแนะนำโดย บารัค โอบามา

     บารัค โอบามา เป็นหนึ่งในหนอนหนังสือตัวยงไม่แพ้กัน โดยตอนสิ้นปี 2019 เขาได้ออกมาแนะนำหนังสือที่เขาชื่นชอบประจำปี 2019 ทางทวิตเตอร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือที่เขียนขึ้นโดยผู้หญิง แสดงถึงพลังของสตรีเพศ มีเล่มไหนบ้างไปดูพร้อมๆ กันค่ะ

 

หนังสือแนะนำโดย บารัค โอบามา

 

The Age of Surveillance Capitalism: The Fight for a Human Future at the New Frontier of Power เขียนโดย Shoshana Zuboff

                ได้รับเลือกจากสื่อต่างๆให้เป็นหนังสือธุรกิจแห่งปี 2019 เนื่องจากเป็นหนังสือที่วิเคราะห์ถึงพัฒนาการของระบบทุนนิยมในยุคดิจิทัล ที่ ผู้เขียนใช้คำว่า “ทุนนิยมสอดแนม” ซึ่งมีความหมายว่า ข้อมูลส่วนตัวของเราแต่ละคน กำลังกลายเป็นสินค้าอย่างหนึ่ง

                ทุนนิยมสอดแนมคือ ความพยายามของบริษัทยักษ์ใหญ่ไฮเทค ที่อาศัยข้อมูลส่วนตัวของคนเรา ข้อมูลส่วนตัวจึงกลายเป็นทรัพยากรมีค่า ทั้ง Google และ Facebook สามารถสร้างกำไรได้หลายพันล้านดอลลาร์ ที่เกิดจากการประมวลข้อมูล และพฤติกรรมการใช้ชีวิต ในแต่ละวันของคนเรา เพื่อคาดการณ์และควบคุมพฤติกรรมของแต่ละคน  อย่างเช่น กรณีของบริษัทวิจัย Cambridge Analytica ที่รวบรวมและใช้ประโยชน์จากข้อมูลส่วนตัวของคนที่ใช้งาน Facebook กว่า 50 ล้านคน โดยที่ไม่ได้รับการยินยอมจากคนที่เป็นเจ้าของข้อมูล การใช้ประโยชน์จากข้อมูลของผู้ใช้โซเชียลมีเดียดังกล่าว มีส่วนช่วยให้โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกา ในปี 2016

 

 

หนังสือแนะนำโดย บารัค โอบามา

 

Girl, Woman, Other เขียนโดย Bernardine Evaristo

                หนังสือรางวัล Booker Prize ปี 2019 นี่เอง เล่าเรื่องผ่านเสียงของตัวละคร 12 คน เกือบทั้งหมดเป็นผู้หญิงผิวดำ

 

 

หนังสือแนะนำโดย บารัค โอบามา

 

Normal People เขียนโดย Sally Rooney

                เรื่องราวของความรักระหว่างหนุ่ม-สาวที่เติบโตขึ้นพร้อมกันในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง Cornell คือเด็กหนุ่มที่มีพื้นฐานครอบครัวไม่ค่อยจะดีนัก แม่ของ Cornell ทำงานเป็นแม่บ้านอยู่ในบ้านหลังใหญ่แห่งหนึ่ง และซึ่งเจ้าของบ้านหลังนี้ก็ดันไม่ใช่ใครอื่น แต่คือ Marianne เด็กสาวที่ Cornell หลงรัก ความสัมพันธ์ระหว่าง Cornell กับ Marianne ดำเนินไปในลักษณะของวัยรุ่นที่ยังกังวลเรื่องสถานะของตนในโรงเรียน นั่นคือ Cornell เลือกจะปกปิดความสัมพันธ์ของทั้งคู่ไว้ไม่ให้มีใครรู้

                Rooney ได้ทำให้เนื้อเรื่องที่มีความธรรมดาๆ กลับมีความสลับซับซ้อนขึ้นมาอย่างน่าทึ่ง ภายใต้หัวข้อง่ายๆ ของความรักในวัยเรียน Rooney แสดงให้เห็นถึงความคิดอันเปราะบาง และสลับซับซ้อนของวัยรุ่นได้อย่างไม่คิดตัดสิน แถมยังเข้าอกเข้าใจ ความมีเหตุมีผลที่ดำเนินไปภายใต้ตรรกะชุดหนึ่ง ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นไปตามความเข้าใจของผู้ใหญ่ หรือวิธีคิดของสังคมเสมอไป ทว่าภายใต้ตรรกะชุดนี้วัยรุ่นก็มองว่า ในชั่วขณะหนึ่งมันมีเหตุมีผลมากพอ เข้าใจได้มากพอที่จะส่งผลกระทบต่ออารมณ์ ความรู้สึก และการตัดสินใจใดๆ ของเขา

 

 

หนังสือแนะนำโดย บารัค โอบามา

 

The Yellow House เขียนโดย Sarah M. Broom

                เป็นบันทึกของผู้แต่งเกี่ยวกับวัยเด็กและประวัติครอบครัวของเธอในนิวออร์ลีนส์ หลังจากที่เธอคลอดลูกคนที่ 12 สามีของเธอตาย เธอต้องผ่านเรื่องราวเหล่านี้ไปให้ได้

 

นอกจากนี้ยังมี

 

 


 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ