หนังสือแนะนำโดย Brian Chesky : จากเด็กหนุ่มถังแตก สู่ผู้บริหาร Airbnb

หนังสือแนะนำโดย Brian Chesky

                Brian Chesky จากเด็กหนุ่มถังแตก สู่การเป็น CEO ของบริษัทสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นที่มีมูลค่าบริษัทเกิน 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยใช้เวลาภายในไม่กี่ปี ที่เริ่มต้นจากการที่เป็นคนที่ไม่มีเงินแม้แต่จะจ่ายค่าห้องพัก ซึ่งจะถูกเจ้าของห้องไล่ออกได้ตลอดเวลา แต่ Brian Chesky กับเพื่อนร่วมห้องของเขาเลือกที่จะหาเงินด้วยไอเดียในการแบ่งให้เช่าพื้นที่ห้องพักพร้อมอาหารเช้า ทั้งที่ห้องของพวกเขานั้นไม่มีแม้แต่เตียงนอนด้วยซ้ำ มีเพียงแค่เตียงลม 3 ตัวสำหรับแขกที่จะมาเข้าพัก แต่นั่นกลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นของสตาร์ทอัพที่ชื่อ Airbnb ที่เป็นแพลตฟอร์มเกี่ยวกับการจองห้องพัก โดยที่เขาไม่ต้องเป็นเจ้าของห้องแม้แต่ห้องเดียว และเขาได้แนวคิดทำให้บริษัทเจริญเติบโตมาจากที่ใดบ้าง ลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรดของเขากันค่ะ

 

หนังสือแนะนำโดย Brian Chesky

 

Blitzscaling: The Lightning-Fast Path to Building Massively Valuable Companies เขียนโดย Reid Hoffman

                เป็นหนังสือที่ว่าด้วยกลยุทธ์ที่บริษัทใหญ่ๆ ในปัจจุบัน ใช้ในการเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด เพิ่มกำไร เร่งการเติบโต และกลายมาเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ภายในเวลาอันรวดเร็ว หนังสือเล่มนี้ถูกเขียนโดย Reid Hoffman ซึ่งเป็น co-founder ของ LinkedIn, เป็น angel investor, และเป็นอดีต COO ของ PayPal ร่วมกับ Chris Yeh นักลงทุน angel investor ที่ต้องการจะแบ่งปันประสบการณ์และสิ่งที่เขาได้เรียนรู้จากการขยายธุรกิจหลายๆ แห่งได้อย่างรวดเร็ว มาช่วยทำให้ผู้ก่อตั้งกิจการทั้งหลายสามารถสร้างธุรกิจให้ได้ส่วนแบ่งทางการตลาด และได้ผลกำไรภายในเวลาอันสั้น

 

หนังสือแนะนำโดย Brian Chesky

 

High Output Management เขียนโดย Andrew S. Grove

                'บริหารให้ได้ผลงานสูง' สอนให้รู้ว่า เทคนิคและตัวชี้วัดอะไรที่คุณสามารถใช้ได้ แม้แต่การคัดเลือกคนได้อย่างแม่นยำ   และวัดผลได้เช่นเดียวกับการผลิต   วิธีเปลี่ยนผู้ใต้บังคับบัญชากับเพื่อนร่วมงานไปเป็นสมาชิกของทีมงานที่มีประสิทธิภาพสูง   วิธีจูงใจทีมงานให้ทำงานในระดับท็อปฟอร์มทุกครั้ง   การผสมผสานความงดงามเชิงมโนทัศน์กับความเข้าใจในทางปฏิบัติ   จากเหตุการณ์ในชีวิตจริงที่ผู้จัดการเผชิญอยู่ทุกวัน   บริหารให้ได้ผลงานสูง เป็นหนึ่งในหนังสือที่หาอ่านได้ยาก เพราะมีพลังมากพอที่จะปฏิวัติวิธีการทำงานของเรา

 

หนังสือแนะนำโดย Brian Chesky

 

Walt Disney: The Triumph of the American Imagination เขียนโดย Neal Gabler

ประวัติ Walt Disney ผู้ต่อเติมโลกแห่งจินตนาการ ให้กลายเป็นเป็นโลกแห่งความจริง ราชาการ์ตูนโลก ชายผู้ให้กำเนิด มิคกี้เมาส์, พิน็อคคิโอ้, สโนไวท์ และตัวการ์ตูนขวัญใจเด็ก ๆ ทั้งโลก นอกจากนี้เขายังเป็นนักบุกเบิกแอนิเมชั่นของอเมริกา และเป็นบุคคลแรกที่สร้างภาพยนตร์การ์ตูนแบบสี ผู้ก่อตั้ง The Walt Disney Company

 

 

หนังสือแนะนำโดย Brian Chesky

 

Steve Jobs เขียนโดย Walter Isaacson

                นี่คือหนังสือทรงคุณค่าอีกเล่มที่นำเสนอชีวประวัติเรื่องราวของอัจฉริยะแห่งโลกไอทีอย่าง "สตีฟ จ็อบส์" เป็นฉบับพิเศษสุดเพียงเล่มเดียวที่เขียนขึ้นจากคำบอกเล่าของเขาเอง ในเล่มได้รวบรวมเนื้อหาการสัมภาษณ์สตีฟ จ็อบส์ กว่า 40 ครั้งตลอดระยะเวลา 2 ปี ก่อนเขาเสียชีวิต และบุคคลอื่นๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในชีวิตเขาอีกกว่า 100 คน ได้แก่ สมาชิกในครอบครัว เพื่อน ศัตรู คู่แข่งทางธุรกิจ และเพื่อนร่วมงาน "วอลเตอร์ ไอแซคสัน" บรรยายชีวิตที่เต็มไปด้วยประสบการณ์อันโลดโผน บุคลิกภาพกร้าวแกร่งของผู้ประกอบธุรกิจหัวคิดสร้างสรรค์ ที่ทุ่มเทชีวิตอย่างบ้าระห่ำเพื่อความสมบูรณ์แบบ และแรงขับดันอย่างมหาศาลที่พลิกโลกอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ภาพยนตร์แอนิเมชั่น ดนตรี โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์แท็บเบลต และสื่อสิ่งพิมพ์ดิจิทัล

                "สตีฟ จ็อบส์" เล่าเรื่องราวในชีวิตอย่างตรงไปตรงมา บางครั้งอาจดูเหี้ยมเกรียมกับผู้ร่วมงานและคู่แข่ง ทั้งเพื่อนฝูง อริ และเพื่อนร่วมงาน ได้เผยให้เห็นธาตุแท้ของบุคคลที่เต็มไปด้วยความหลงใหล   ความหมกมุ่นอย่างบ้าคลั่ง การแสดงหาความสมบูรณ์แบบ ความงามเชิงศิลปะ ความร้ายกาจ และการทำงานแบบ "เกาะติด" และ "กัดไม่ปล่อย" ที่กลายเป็นวิถีดำเนินธุรกิจและผลิตภัณฑ์นวัตกรรมพลิกโลกตามแบบฉบับของเขาในเวลาต่อมา สตีฟ จ็อบส์ เป็นสัญลักษณ์แห่งสุดยอดงานนวัตกรรม และการนำจินตนาการมาประยุกต์ให้กลายเป็นผลงานสะท้านโลก "เรื่องราวในชีวิตของเขา ให้ทั้งข้อคิด และข้อเตือนใจ เต็มไปด้วยสาระที่เป็นบทเรียนเกี่ยวกับการสร้างสรรค์งานนวัตกรรม บุคลิกภาพของมนุษย์ การเป็นผู้นำ และค่านิยมในชีวิต" 

 

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ