คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ อดีตดีไซเนอร์แบรนด์ Chanel, Fendi : ผู้มีหนังสือ 300,000 เล่มไว้ในครอบครอง

คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ อดีตดีไซเนอร์แบรนด์ Chanel, Fendi

 

Karl Lagerfeld (คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์) ดีไซเนอร์ชาวเยอรมัน ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ Chanel, Fendi และ แบรนด์ของเขาเอง Karl Lagerfeld

 

เขาเกิดวันที่ 10 กันยายน ปี 1933 ใน Hamburg (ฮัมบวร์ก) ประเทศเยอรมนี แต่ตัวเขาเองเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าเกิดปี 1935 ก่อนหน้านั้นมีข้อมูลว่าเกิดปี 1938 พ่อเป็นนักธุรกิจชื่อ Otto Lagerfeldt (ออตโต ลาเกอร์เฟลดต์) แม่เป็นลูกสาวของนักการเมืองชื่อ Elizabeth Bahlmann (เอลิซาเบ็ธ บาห์ลมานน์) ก่อนแต่งงานทำงานเป็นพนักงานขายเสื้อชั้นใน แต่ Karl เองเคยให้ข้อมูลว่าพ่อเป็นคนสวีเดน ก่อนเขาเกิดในปี 1930 ครอบครัวได้โยกย้ายไปอยู่ทางเหนือของเยอรมนีหลบหนีสงครามที่มี Hitler นำทัพ และย้ายกลับมา Hamburg อีกครั้ง หลัง Karl อายุได้ 10 ขวบ

 

ก่อนที่เขาจะย้ายไปอยู่ปารีสเพื่อศึกษาต่อด้านการวาดรูปและประวัติศาสตร์ จากนั้นเริ่มทำงานวงการแฟชั่นในฐานะผู้ช่วยของดีไซเนอร์ ปิแอร์ บัลแมง หลังเขาชนะการแข่งขันแฟชั่นของ International Wool Secretariat สาขาเสื้อโค้ตยอดเยี่ยมในปี 1955 และ 3 ปีต่อมา เขาได้ย้ายไปทำงานกับอีกหนึ่งดีไซเนอร์ระดับตำนาน ฌอง ปาตู และเริ่มทำงานฟรีแลนซ์ให้อีกหลายแบรนด์ ทั้ง Charles Jourdan และ Valentino

 

Karl Lagerfeld (คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์)

 

ตั้งแต่ปลายยุค 60s คาร์ลได้เข้ามาทำงานกับแบรนด์ Fendi ในฐานะครีเอทีฟไดเรกเตอร์จนถึงปัจจุบัน และยังเคยทำงานควบคู่ให้กับแบรนด์ Chloe ช่วงปี 1972-1977 แต่จุดเปลี่ยนที่ยกระดับชื่อเสียงของคาร์ลเกิดขึ้นหลัง อเลน เวิร์ธไฮเมอร์ ได้ทาบทามให้เขามาเป็น Artistic Director ของแบรนด์ Chanel คาร์ลเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้แบรนด์ Chanel เปี่ยมไปด้วยความแข็งแกร่งและกลายเป็นมหาอำนาจของวงการแฟชั่น สร้างรายได้ระดับพันล้านเหรียญทุกปี

 

ซึ่งเขาเคยกล่าวว่า แรงบันดาลใจของเขามาจากหนังสือ

 

Karl Lagerfeld (คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์)

 

เขามีหนังสือเก็บสะสม ถึง 300,000 เล่ม  ไม่ได้ล้อเล่น เขามีถึงจำนวนนี้จริงๆ หนังสือของเขามีทั้งหนังสือที่เป็น ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน เขาออกแบบห้องหนังสือของเขาไว้เป็นพิเศษ แทบไม่มีที่ว่างสำหรับทำอย่างอื่น และเขาจัดชั้นหนังสือแบบวางแนวนอน ให้อ่านชื่อหนังสือได้ถนัด แทนที่จะวางแนวตั้งเหมือนที่อื่น ซึ่งมันจะหยิบยากกว่าปกติสักหน่อย

 

ความหลงใหลหนังสือ ยังทำให้เขาก่อตั้งสำนักพิมพ์ 7L publishing company ซึ่งออกแบบและจัดพิมพ์หนังสือหมวดต่างๆ ตั้งแต่ ศิลปะ การออกแบบ เซรามิก ตกแต่งภายใน สถาปัตยกรรม สวน และอาหาร และเขายังเปิดร้านหนังสือในพื้นที่เดียวกันกับอพาร์ทเม้นต์ของเขา แต่อยู่ชั้นล่างชื่อว่า 7L bookshop ตั้งอยู่ที่ Librairie 7L, 7 rue de Lille 75007 Paris

 

Karl Lagerfeld (คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์)

 

แรงบันดาลใจของเขามาจากหนังสือมากมายในห้องสมุดส่วนตัวของคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ซึ่งเป็นทั้งอพาร์ตเมนต์และสตูดิโอ เขากล่าวถึงความรักหนังสือว่า “ฉันหลงเสน่ห์หนังสือ นี่คือโรคที่ฉันไม่ต้องการให้หายขาด หนังสือเป็นยาเสพติดขนานหนักที่ไม่มีอันตรายจากการใช้ยาเกินขนาด และถ้าคุณโหยหิวไม่เคยอิ่ม หนังสือก็แค่กินพื้นที่ว่างในอากาศเพิ่มขึ้นไปเท่านั้น ฉันเป็นเหยื่อของหนังสือที่มีความสุข…ฉันไม่สามารถอยู่ได้โดยปราศจากหนังสือ ดังที่โชเพินฮาวเออร์ กล่าวว่า “จะดีมากถ้าคุณสามารถซื้อหนังสือพร้อมเวลาอ่านได้”

 

Karl Lagerfeld (คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์)

 

 

Cr. https://wwd.com , https://finance.yahoo.com , https://lithub.com , https://guawesome.com , https://www.aroundonline.com

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ