หนังสือแนะนำโดย Salman Khan

ผู้ก่อตั้ง KHAN ACADEMY

05 สิงหาคม 2562

หนังสือแนะนำโดย Salman Khan

 

     ชาวบังคลาเทศ-อเมริกัน จบการศึกษาชั้นปริญญาตรี 3 สาขาด้วยกัน คือ คณิตศาสตร์ วิศวกรรมไฟฟ้า และ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และจบปริญญาโท วิศวกรรมไฟฟ้า และ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ Massachusetts institute of technology พร้อมทั้งยังจบ MBA ที่ harvard business school อีกด้วย ทำงานด้าน hedge fund analyst สุดท้ายได้ลาออกเมื่อปี 2009 เพื่อออกมาพัฒนา อย่างตัวเต็ม

     KHAN ACADEMY  คือ ระบบการเรียนการสอนออนไลน์กลุ่มแรก ๆ ของ โรงเรียนสอน คณิตศาสตร์ และ วิทยาศาสตร์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากเอกชนรายใหญ่อย่าง Microsoft และ Google ได้พยากรณ์รูปแบบการศึกษาที่จะเปลี่ยนไปในปี ค.ศ. 2026 ผ่านทางเว็บไซต์ Quora อย่างน่าสนใจ อะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จของเขา ลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรดที่เขาชอบอ่านว่ามีส่วนในการคิด ของเขาหรือไม่
 

 

 

"Dune" เขียนโดย Frank Herbert

     ดูน (Dune) เป็นนิยายวิทยาศาสตร์โดยแฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1965 จำหน่ายได้มากกว่า 12 ล้านเล่มทั่วโลก ได้รับรางวัลเนบิวลาประจำปี ค.ศ. 1965 มีเนื้อหาเกี่ยวกับโลกอนาคต กล่าวถึงการดำรงอยู่ของมนุษย์ วิวัฒนาการ สังคมวิทยา นิเวศวิทยา โดยอ้างอิงถึงเรื่องศาสนา การเมือง และอำนาจ ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสองวรรณกรรมวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดในโลก เทียบเท่ากับ เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ของเจ. อาร์. อาร์. โทลคีน  (จากการสำรวจเมื่อปี 1975)

 

 

หนังสือแนะนำโดย Salman Khan

 

“The Hitchhiker's Guide to the Galaxy” เขียนโดย Douglas Adams 

     เป็นหนังสือไซไฟแฟนตาซีที่ตลก บ้าบอที่สุด และเป็นนิยายที่นักอ่านรู้จักและชื่นชอบมากที่สุดเล่มหนึ่ง

     เรื่องเริ่มต้นจาก Arthur Dent กำลังจะถูกรื้อบ้านเพื่อเวรคืนไปทำทางด่วน และพบว่าในอีกไม่กี่นาทีต่อมา โลกได้ถูกทำลายทิ้งเพราะสหพันธ์แห่งจักรวาลกำลังจะทำทางด่วนตัดผ่านโลกเช่นกัน โชคดีที่เขาได้รับการช่วยเหลือจากเพื่อน (Ford Perfect) ซึ่งเป็นมนุษย์ต่างดาวที่มาอาศัยอยู่บนโลกเพราะหายานกลับดาวตัวเองไม่ได้ ทั้งคู่ได้แอบขึ้นยานอวกาศและรอดชีวิตจากการที่โลกถูกทำลายไปได้

 

 

หนังสือแนะนำโดย Salman Khan

 

“Lord of the Rings” series เขียนโดย J. R. R. Tolkien 

      นิยายแฟนตาซีขนาดยาว ประพันธ์โดยศาสตราจารย์ชาวอังกฤษ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน เป็นนิยายที่ต่อเนื่องกับนิยายชุดก่อนหน้านี้ของโทลคีน คือ เรื่อง There and Back Again หรือที่รู้จักกันดีอีกชื่อหนึ่งว่า เดอะฮอบบิท แต่ได้ขยายโครงเรื่องซับซ้อนไปกว่า เดอะฮอบบิท มาก โทลคีนแต่งเรื่องนี้ขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2480 - 2492 (ค.ศ. 1937 - 1949) และได้วางจำหน่ายในปี ค.ศ. 1954-1955 โดยแบ่งตีพิมพ์ออกเป็น 3 ตอน เนื่องจากหนังสือมีความยาวมากจนสำนักพิมพ์เห็นว่าไม่สามารถตีพิมพ์รวมเป็นเล่มเดียวกันได้ นิยายเรื่องนี้ได้แปลไปเป็นภาษาต่างๆ มากมายไม่น้อยกว่า 38 ภาษา และได้รับยกย่องให้เป็นนิยายที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของคริสต์ศตวรรษที่ 20

      เรื่องราวใน เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ เกิดขึ้นบนดินแดนในจินตนาการที่มีชื่อว่า มิดเดิลเอิร์ธ ตัวละครในเรื่องมีหลายเผ่าพันธุ์ เช่น มนุษย์ เอลฟ์ (หรือ พราย ในฉบับแปลภาษาไทย) ฮอบบิท คนแคระ พ่อมด และออร์ค หัวใจของเรื่องเกี่ยวข้องกับแหวนเอกธำมรงค์ ซึ่งสร้างโดยจอมมารเซารอน เหตุการณ์ในเรื่องเริ่มต้นจากดินแดนไชร์อันสุขสงบ ไปยังส่วนต่างๆ ของมิดเดิลเอิร์ธ จนถึงเหตุการณ์สงครามแหวน โดยผ่านมุมมองของตัวละครฮอบบิทคนหนึ่งที่ชื่อ โฟรโด แบ๊กกิ้นส์

 

 

หนังสือแนะนำโดย Salman Khan

 

“The Foundation Series” เขียนโดย Isaac Asimov 

      ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนังสือชุดที่ดีที่สุดของ Isaac Asimov นักเขียนนวนิยายวิทยาศาสตร์หนึ่งใน "Big Three" ของโลก เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับจักรวาลในอนาคต 20,000-30,000 ปีข้างหน้า ในยุคที่มนุษย์ได้กระจายไปทั่วกาแล็กซี่และสร้างอารยธรรมขึ้นทั่วไปในหมู่ดาวทั่วทั้งทางช้างเผือก จนกระทั่งเกิดเปนจักรวรรดิสากลจักรวาล ปกครองกันแบบรวมศูนย์ไว้ ณ ดวงดาวใจกลางของกาแล็กซี่ ... แต่อารยธรรมมีรุ่งโรจน์ก็ต้องมีเสื่อมสลาย ... หากแต่ความเสื่อมสลายนั้นมันเป็นไปอย่างช้าๆจนยากจะมองเห็นได้โดยคนทั่วไป... มีเพียง ฮาริ เซลด็อน นักคณิตศาสตร์คนเดียวเท่านั้นที่รับรู้ได้ถึงความเสื่อมแห่งยุค

     ฮาริ เซลด็อนคนนี้เองได้ประดิษฐ์วิชาอนาคตประวัติศาสตร์ขึ้น เป็นศาสตร์ที่สามารถทำนายอนาคตของหมู่ชนได้ด้วยความรู้ทางคณิตศาสตร์ขั้นสูง ด้วยวิชานี้ ฮาริ เซลด็อน พยากรณ์ได้ว่ายุคแห่งความเสื่อมกำลังจะมาถึง จักรวาลจะไร้ขื่อแป อายรธรรมจะสูญสลายหายไปนานหลายหมื่นปี! ความล่มสลายนี้ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ทันการณ์แล้ว แต่ก็ด้วยวิชาอนาคตประวัติศาสตร์นี้เอง เขาจะสามารถย่นย่ออนารยะยุคหลายหมื่นปีนี้ให้ลดลงจนเหลือเพียง 1,000 ปี

 

 

หนังสือแนะนำโดย Salman Khan

 

“Ender's Game” เขียนโดย Orson Scott Card

     จากนวนิยายไซไฟสุดคลาสสิคขวัญใจผู้อ่าน สู่ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ทุกคนรอคอย... เมื่อโลกต้องเผชิญกับการรุกรานจากต่างดาวเป็นครั้งที่สาม ความหวังทั้งหมดของมวลมนุษย์ขึ้นอยู่กับการมีผู้บัญชาการกองยานที่เก่งกาจที่สุด "เอนเดอร์ วิกกิน" คือเด็กอัจฉริยะที่ได้รับการคัดเลือก เขาต้องเดินทางไปเข้าเรียนในโรงเรียนการสงครามและได้รับการเคี่ยวกรำให้กลายเป็นผู้บัญชาการรบที่ไม่มีใครต้านทานได้ หนทางที่เต็มไปด้วยการทดสอบ หลุมพราง และศัตรูทอดรอเขาอยู่ และเขาไม่อาจหันหลังกลับ เอนเดอร์ฝึกฝนจนแข็งแกร่ง เขาได้รับชัยชนะมากมายในโรงเรียน แต่มหาสงครามแห่งจักรวาลที่มีโลกและเผ่าพันธุ์มนุษย์เป็นเดิมพันนั้นยิ่งใหญ่และสำคัญกว่า ศัตรูที่เอนเดอร์แทบไม่รู้จักกำลังซุ่มรอพร้อมกับกองยานจำนวนมหาศาล และเขาคือความหวังเดียวของโลกใบนี้!

 

 

 

Share: | View : 1,715