หนังสือแนะนำโดย Tom Hanks : เจ้าพ่อแห่งวงการฮอลลีวูด

หนังสือแนะนำโดย Tom Hanks

 

     Tom Hanks  นักแสดงอเมริกันที่ได้รับรางวัลออสการ์สองครั้ง นอกจากนั้นยังเป็นผู้กำกับภาพยนตร์, นักพากย์เสียงภาพยนตร์, นักเขียน และผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์อีกด้วย แฮงก์สเคยทำงานทางด้านละครโทรทัศน์และวงการตลกแนวครอบครัวก่อนจะมาประสบความสำเร็จในอาชีพของนักแสดงภาพยนตร์ นอกจากเขาจะชอบสะสมเครื่องพิมพ์ดีด จนเขียนหนังสือออกมาแล้ว เข้ายังเป็นนักอ่านตัวยงอีกด้วย

 

หนังสือแนะนำโดย Tom Hanks

 

The Catcher in the Rye เขียนโดย J. D. Salinger

      ผลงานชิ้นเอกของ เจ.ดี. ซาลินเจอร์ บอกเล่าเรื่องราวของโฮลเดน คอลฟีลด์ เด็กหนุ่มผู้ถูกไล่ออกจากโรงเรียน และไม่อยากให้พ่อแม่รู้ จึง 'เตร็ดเตร่' อยู่ในนิวยอร์กใกล้กับอพาร์ตเมนท์ของครอบครัว รอเวลาจนถึงวันหยุดคริสต์มาส แล้วจึงค่อยบอกให้พ่อแม่รู้

      จากเนื้อเรื่องที่ดูแล้วแสนธรรมดา แต่ทำไมผลงานเรื่องนี้จึงเป็นที่โต้เถียงอย่างมาก จนเคยถูกจัดให้เป็นหนังสือ 'ต้องห้าม' สำหรับนักเรียนในสหรัฐอเมริกา? และในทางกลับกัน ก็เป็นหนังสือที่มีผู้อ่านมากที่สุดเรื่องหนึ่ง?

      คำตอบนั้นคือบุคลิกลักษณะของโฮลเดน คลอฟีลด์ ผู้มองโลกในแง่ร้าย แปลกแยก ขวางโลก ปากกล้าขาสั่น และวาจาสุดจะระคายหู แต่ในขณะเดียวกันก็ช่างอ่อนไหว เห็นอกเห็นใจผู้อื่น และมองโลกในมุมมองที่ไม่เหมือนใคร อยากให้คุณได้รู้จักเขา และหวังว่าคุณจะชื่นชอบเขา เหมือนที่คนจำนวนมากมายชื่นชอบ

 

 

หนังสือแนะนำโดย Tom Hanks

 

The Shadow of the Wind เขียนโดย Carlos Ruiz Zafón

     "ใต้เงาแห่งสายลม" นวนิยายเรื่องเยี่ยมของ "การ์โลส รุยซ์ ซาฟอง" ดำเนินเรื่องอย่างลุ่มลึก เก็บงำความหมาย แล้วค่อยๆ คลี่คลายออกต่อหน้าสายตาผู้อ่านอย่างละเอียด ตื่นเต้น มีมุตลกขำขัน เสียดสีประชดประชัน และเรื่องรักที่สั่นสะเทือนจิตใจ ผู้เขียนมีทักษะในการบรรยายอย่างยอดเยี่ยม ร้อยโครงเรื่องและผุกปมไว้อย่างเหนือชั้น  ด้วยลีลาภาษาและวิธีการเขียนชั้นยอด ทำให้นวนิยายเล่มหนาเป็นหนังสือที่ชวนติดตามไปตลอดจนหน้าสุดท้าย และไม่สามารถพลาดรายละเอียดได้เลยแม้เพียงนิดเดียว!

 

 

หนังสือแนะนำโดย Tom Hanks

 

Bossypants เขียนโดย Tina Fey

     เป็นหนังสือเชิงอัตชีวประวัติที่เขียนโดยนักแสดงตลกชาวอเมริกัน Tina Fey

 

 

หนังสือแนะนำโดย Tom Hanks

 

In Cold Blood เขียนโดย Truman Capote

     เป็นนิยาย Non-Fiction ขึ้นหิ้งที่เขียนโดย Truman Capote ตีพิมพ์ในปี ค.ศ 1966 โดยเล่าจากเหตุการณ์ฆาตกรรมสมาชิกสี่คนของครอบครัวคลัตเตอร์ในอเมริกาในปี ค.ศ 1959 โดยฝีมือฆาตกรสองคน ริชาร์ด ฮิชค็อค และเพอรี่ เอ็ดเวิร์ด สมิท Capote ได้รวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้องตั้งแต่เพื่อนบ้านของเหยื่อจนถึงตัวฆาตกรทั้งสองคน ทำให้มีข้อมูลหนาถึง 800 หน้าเมื่อเริ่มวางพล็อตและจัดลำดับเนื้อเรื่อง  หนังสือเล่มนี้เป็นมากกว่าแค่การรายงานข่าว คาโปตี้ติดตามเรื่องราวของฆาตกร และปฏิกริยาของคนในเมืองที่ได้รับผลกระทบต่อการฆาตกรรม ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีหนังสือเล่มไหนที่ใช้แง่มุมนี้เลย

 

 

หนังสือแนะนำโดย Tom Hanks

 

Redshirts เขียนโดย John Scalzi

     เรื่องราวของเหล่าคนเสื้อแดงที่ทำงานบนยานอวกาศ เรือตรี Andrew Dahl เพิ่งถูกส่งมาประจำการบนยาน Intrepid เรือธงของ Universal Union ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์ พร้อม ๆ กับเพื่อนร่วมงานอีก 4 คน ที่อยุ่ต่างแผนกกัน อนาคตดูดีสดใส แต่เพิ่งขึ้นยานมาไม่นานก็พบกับเรื่องประหลาดว่า 

 - ทุก ๆ ภารกิจนอกยานจะต้องมีการประทะกับมนุษย์ต่างดาวแบบมีการเสียเลือดเนื้อเสมอ
 - กัปตัน หัวหน้าเจ้าหน้้าที่สายงานต่าง ๆ และผู้กอง Kerensky สุดหล่อ ก็จะรอดตายเสมอ
- และจะต้องมีเจ้าหน้าที่ชั้นผู้น้อยในยานพลีชีพเสมอเช่นกัน

    อัตราการตายจากการทำภารกิจที่สูงผิดปรกติทำเอาเจ้าหน้าที่บนยานไม่เป็นอันทำอะไร เห็นเจ้านายมาก็พากันหลบหายไปหมด ภารกิจนอกสถานที่เลยตกมาอยู่กับเด็กใหม่ทั้งหลาย คือ Andrew กับเพื่อนๆ  ซึ่งถ้าพวกเขายังไม่อยากตายเป็นรายต่อๆไปก็ต้องรีบไขปริศนาให้ได้ว่า บนยานนี้มันเกิดบ้าอะไรขึ้น

 

 

หนังสือแนะนำโดย Tom Hanks

 

The Martian เขียนโดย Andy Weir

     " Mark Watney นักบินอวกาศ ติดอยู่บนดาวอังคารเพียงลำพัง" ...นาซาสั่งยกเลิกภารกิจสำรวจพื้นผิวดาวอังคาร หลังจากพายุทรายลูกมหึมาพัดถล่ม นักบินอวกาศคนหนึ่งกลับหายสาบสูญไประหว่างการอพยพ ทุกคนบนโลกคิดว่านักบินคนนั้นตายไปแล้ว แต่เขายังมีชีวิตอยู่และเขาคนนั้นก็คือ... Mark Watney  ถึงเขาจะยังไม่ตาย แต่ก็เหมือนตกอยู่ในนรกทั้งเป็น ระบบสื่อสารถูกตัดขาด ไม่มีทางติดต่อกับโลก ด้วยสภาพที่เป็นอยู่ ผมไม่รู้ว่าจะรอดไปได้อีกสักกี่วัน ถ้าเครื่องผลิตออกซิเจนเสีย เขาจะขาดอากาศหายใจ ถ้าเครื่องกรองน้ำทรยศ เขาจะช็อกตายเพราะขาดน้ำ ถ้ายานมีรอยรั่วแม้แต่จุดเดียว ร่างของผมคงระเบิดเป็นเสี่ยง หรือต่อให้สิ่งที่พูดมาทั้งหมดไม่เกิดขึ้น เขาก็ต้องอดอาหารตายอยู่ดี เว้นเสียแต่ว่า...เขาจะหาทางติดต่อโลกให้ได้ และใช้ไหวพริบทั้งหมดที่มีเอาตัวรอด จนกว่าความช่วยเหลือที่อยู่ห่างออกไป 140 ล้านไมล์จะมาถึง!

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ