นักเขียนชื่อดัง กับเครื่องดื่มแก้วโปรด : .

นักเขียนชื่อดัง กับเครื่องดื่มแก้วโปรด

 

     มีงานวิจัยกล่าวว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีส่วนช่วยกระตุ้นให้การไหลเวียนของเลือดไปสู่สมองมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการใช้ความคิดสร้างสรรค์ด้วยเช่นกัน เลยอาจทำให้มีนักเขียนชื่อดังหลายท่าน ชื่นชอบการดื่มเป็นชีวิตจิตใจ เพราะช่วยทำให้เขียนงานได้ไหลลื่น แต่แน่นอนว่าอะไรที่มากเกินไปก็คงไม่ดี

 

นักเขียนชื่อดัง กับเครื่องดื่มแก้วโปรด

Ernest Hemingway (เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์)

นักเขียนที่ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ (The Pulitzer Prize) ในปี 1953 และในปี 1954 เขาก็สามารถคว้ารางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมได้สำเร็จ เรื่องที่ทำให้คนรู้จักมากที่สุดก็คือ The Old Man and the Sea  เขาเคยกล่าวว่า "ฉันดื่มเพื่อทำให้คนอื่นน่าสนใจยิ่งขึ้น" เครื่องดื่มโปรดปรานของเฮมิงเวย์เป็นเหล้าค็อกเทลชื่อ "ไดกิรี่" - Daiquiri  ค็อกเทลไดกิรี่ค่อนข้างหนัก สูตรไดกิรี่ของร้านนี้แตกต่างจากไดกิรี่ทั่วไป คือเขาจะใช้เหล้ารัมตำรับฮาวาน่าเท่านั้น มีอายุหมักบ่ม 3 ปีขึ้นไป ผสมกับลิเคียวหรือเหล้าหวาน Marachino น้ำมะนาวเกรปฟรุต และเกลือ เขย่าให้เข้ากันกับน้ำแข็งเกล็ดในกระบอกผสม แล้วเสิร์ฟในแก้วค็อกเทลที่เคลือบปากไว้ด้วยเกลือเม็ดละเอียด  แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่าไดกิรี่ กลับเป็น "โมฮิโต้" - Mojito เครื่องดื่มเอกลักษณ์ของบาร์อีกแห่งหนึ่ง ลา โบเดลกิต้า เดล เมดิโอ- La Bodeguita del Medio ในใจกลางเมืองเก่าโอลด์ฮาวานา ที่ว่าน่าสนใจก็เพราะ "โมฮิโต้" ใช้ผักสะระแหน่เป็นส่วนผสมด้วย!

 

 

นักเขียนชื่อดัง กับเครื่องดื่มแก้วโปรด

Ian Fleming (เอียน เฟลมมิ่ง)

Ian Flemming บุรุษที่เป็นผู้ให้กำเนิด James Bond สายลับชื่อดัง  เฟลมมิ่งเป็นนักดื่มตัวยง บางครั้ง เขาดื่มเหล้ายินวันละขวดระหว่างที่เขียนหนังสือ!! และเครื่องดื่มประจำตัวของเขาก็คือ มาร์ตินี่ 

 

 

นักเขียนชื่อดัง กับเครื่องดื่มแก้วโปรด

William Faulkner (วิลเลี่ยม ฟอล์คเนอร์)

นักเขียนรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมประจำปี ค.ศ. 1949 เครื่องดื่มโปรดของ วิลเลี่ยม ฟอล์คเนอร์  ผู้เขียนได้ทั้งเรื่องยาว เรื่องสั้น โคลงฉันท์กาพย์กลอน คือ วิสกี้ ดื่มไปเขียนไปตอนกลางคืน เพราะรู้สึกว่าได้ไอเดียดีๆ ที่หาไม่ได้ในตอนกลางวัน ยี่ห้อโปรดของเขาคือ Jack Daniels 

 

 

นักเขียนชื่อดัง กับเครื่องดื่มแก้วโปรด

Oscar Wilde (ออสการ์ ไวลด์)

"หลังกระดกอัปแซงต์แก้วแรกคุณยังเห็นสิ่งต่าง ๆ ในแบบที่มันเป็น หลังแก้วสองจะเห็นต่างออกไป สุดท้ายแล้วจะกลับไปเห็นแบบที่มันเป็น และมันก็น่ากลัวเหลือเกิน" คำกล่าวของ ออสการ์ ไวลด์ นักเขียนบทละครและกวีคนดัง เขาชอบดื่มแชมเปญเย็นๆ นอกจากแชมเปญแล้ว เขายังผูกพันกับ เหล้าแอ๊บแซ๊งธ์ (absinthe) มากเป็นพิเศษ เหล้าชนิดนี้ดีกรีแรงมาก จนถูกตั้งฉายาว่า “เหล้าปีศาจ” 

 

 

นักเขียนชื่อดัง กับเครื่องดื่มแก้วโปรด

Edgar Allan Poe (เอ็ดการ์ แอลลัน โพ) 

นักเขียนชาวอเมริกันผู้โด่งดังจากผลงานแนวรหัสคดีและสยองขวัญ โพทำหน้าที่ทั้งนักเขียน บรรณาธิการ กวี และนักวิจารณ์ และเขายังมีส่วนสำคัญในการพัฒนาวงการนิยายวิทยาศาสตร์ เครื่องดื่มโปรดของโพคือ “บรั่นดี” ยี่ห้อ Benny Haven

 

 

F. Scott Fitzgerald (เอฟ. สก็อตต์ ฟิตซ์เจอรัลด์)

นักเขียนชาวอเมริกัน บุตรชายคนเดียวของครอบครัวชนชั้นกลางที่ร่ำรวยแห่งมินนิโซตา ชื่อเขาตั้งชื่อตามญาติห่างๆ ซึ่งเป็นผู้เขียนเพลงชาติสหรัฐฯ เขาเขียนเรื่องสั้นตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่ออายุเพียง 15 ปี เคยเรียนที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตันแต่ไม่จบ จึงสมัครเข้าเป็นทหารเมื่อปี ค.ศ. 1917 เขาคือเจ้าของผลงานชื่อดังอย่าง The Great Gatsby 

เขาป่วยเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง และเสียชีวิตด้วยหัวใจวายในสภาพแทบไม่มีใครเหลียวแลเมื่ออายุเพียง 44 ปี เครื่องดื่มโปรดของเขาคือ เหล้ายิน โดยเฉพาะ Gin Rickey 

 

 

นักเขียนชื่อดัง กับเครื่องดื่มแก้วโปรด

Truman Capote (ทรูแมน คาโพตี) 

เคล็ดลับงานเขียนของเขาคือ “เครื่องดื่มประจำในแต่ละวันของผมเริ่มที่กาแฟ ตามด้วยชามินต์ เชอร์รี่ และจบลงที่มาร์ตินี่ เวลาเขียนร่างแรก ผมไม่พิมพ์ แต่จะเขียนมือก่อน เลยไม่มีปัญหาการพิมพ์ผิดๆ ถูกๆ” เวลาไม่เขียนนิยาย เขามักจะไปสิงอยู่ที่บาร์ในโรงแรมชื่อ Hotel Monteleone ที่นิวออร์ลีนส์ เครื่องดื่มประจำที่บาร์เทนเดอร์แอบบอกมาคือ “วอดก้าแก้วใหญ่ใส่น้ำส้ม!” หรือ “สกรูไดรเวอร์”

 

 

นักเขียนชื่อดัง กับเครื่องดื่มแก้วโปรด

Stephen King (สตีเฟ่น คิง)

สตีเฟ่น คิง  ราชาแห่งนิยายสยองขวัญ มีแฟนคลับติดตามกันทั่วโลก เจ้าตัวบอกว่า “ผมชอบดื่มมาก ถ้ามีโอกาสก็จะดื่มเสมอ” เครื่องดื่มโปรดของเขาคือเบียร์ คิงยังเล่าเพิ่มเติมด้วยว่า เขาชอบดื่มเวลาเขียนนิยาย บางทีก็ดื่มหนักจนกระทั่งเช้าวันใหม่ จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าเมื่อวานเขียนอะไรลงไป

 

 

Hunter S. Thompson

Hunter S. Thompson (ฮันเตอร์ เอส. ธอมป์สัน)

"Good people drink good beer" คำกล่าวของ ฮันเตอร์ เอส ทอมป์สัน เป็นนักเขียนชื่อดังและยังเป็นเพื่อนสนิทกับ จอห์นนี่ เดปป์ ชอบดื่มเป็นชีวิตจิตใจ ว่ากันว่า การประชุมครั้งแรกร่วมกับสนพ. ใหญ่ๆ เขาก็ดื่มไป 20 แก้วแบบจัดเต็ม แต่กลับยังเดินชิลล์ๆ ไปเรื่อย ราวกับว่าเครื่องดื่มนั้นคือ “ชา” ไม่ใช่ “เหล้า” อย่างในความเป็นจริง เครื่องดื่มโปรดของเขาคือ Wild Turkey Bourbon เป็นวิสกี้ที่ดังมาก

 

 

นักเขียนชื่อดัง กับเครื่องดื่มแก้วโปรด

Raymond Chandler (เรย์มอนด์ แชนด์เลอร์)

เขาคือนักเขียนคนโปรดของฮารูกิ มูราคามิ เรย์มอนด์ เป็นนักเขียนที่หลงใหลการดื่มเป็นชีวิตจิตใจ ทุกครั้งที่เขียนไม่ออก ทางแก้ปัญหาของเขาคือ “ดื่ม” เจ้าตัวเชื่อว่า ดื่มแล้วสมองแล่น ทำให้เขียนงานได้ไหลลื่น เครื่องดื่มประจำวันของเขาคือ มาร์ตินี่ 3 แก้ว บรั่นดี  3 แก้ว และเหล้าหวานกลิ่นมิ้นต์ (crème de menthe) อีก 1 แก้ว นอกจากเครื่องดื่มทั้งหมดนี้แล้ว อีกหนึ่งเมนูในดวงใจของเขาคือ Gimlet ที่มีส่วนผสมของเหล้ายินและน้ำกุหลาบ ผสมน้ำมะนาว
 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ