7 เหตุผลที่ไม่ควรตกหลุมรักนักเขียน

.

17 พฤษภาคม 2562

7 เหตุผลที่ไม่ควรตกหลุมรักนักเขียน

 

            เหตุผลต่อไปนี้ อาจมีส่วนจริงและไม่จริง ถ้าส่วนไหนตรงมาแชร์ประสบการณ์กันได้นะคะ

 

ภาพภายนอกอาจไม่เป็นแบบที่เราคิด

            ห้ามตกหลุมรักนักเขียน แม้ว่านักเขียนคนนั้น เป็นคนที่หล่อ สวย นักเขียนมักมีคำพูดที่สวยงาม กินใจ สัมผัสลึกเข้าไปจิตใจของคุณผ่านตัวอักษรของเขา จนเผลอคิดว่าตัวเองเป็นตัวละครในนั้น บางทีนักเขียนอาจจะหยิบยกเรื่องราวจากคนรอบข้าง หรือสิ่งที่ผ่านสายตาของเขา มาถ่ายทอดเป็นเรื่องราว ซึ่งอาจไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริง หรือเป็นสิ่งที่เขารู้สึกจริงๆ

 

ตัวตนของคุณอาจไปอยู่ในงานเขียนของเขา

                เมื่อคุณได้ใกล้ชิดนักเขียน เขาอาจจะสร้างหรือเปลี่ยนคุณเป็นอีกคน ด้วยถ้อยคำแบบนักเขียน เมื่อคุณแสดงความรู้สึก หรือแสดงการกระทำใดๆ ออกมา เขาจะสังเกต และจดจำ ซึมซับความรู้สึก เพื่อนำสถานการณ์นี้ไปอยู่ในงานเขียนเขา ซึ่งมันอาจเป็นสิ่งที่เขาแสดงขึ้นมาเท่านั้น

 

ช่างสังเกตจนกลายเป็นจับผิด

                แน่นอนว่านักเขียน ยอมเป็นคนช่างสังเกต ช่างจดจำสิ่งต่างๆ  และเป็นต้องหยิบสมุดขึ้นมาจดเรื่องราว ความรู้สึก ณ ขณะนั้น ซึ่งทำให้เขาจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดี เมื่อใดก็ตามที่คุณทำอะไรผิดพลาด เขาคงไม่ลืมง่ายแน่ๆ เมื่อคุณอ่านงานเขียนของเขา อาจเจอสถานการณ์ที่รู้สึกคุ้นเคยก็เป็นได้

 

คุณอาจจะได้ไปสถานที่หรืออยู่ในสถานการณ์ที่คุณไม่อยากอยู่

                นักเขียนหลายคน มักชอบออกเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อนำมาบรรยายในงานเขียนของเขา ซึ่งบางสถานที่ที่คุณต้องไปกับเขา อาจเป็นที่ที่คุณไม่ชอบ หรือจำใจต้องไปเป็นระยะเวลานานๆ และเมื่อคุณไม่ไปกับเขามันอาจเป็นระยะเวลาที่ทำให้ห่างเหิน ต่างฝ่ายต่างหลงลืมกันในที่สุด

 

กลายเป็นคนที่คุณไม่ได้อยากเป็น

                แน่นอนว่านักเขียนยอมมีจินตนาการ เขาอาจมีตัวละครที่ชอบ ตัวเอกของผลงานเขียนเขา หรือความคิดที่เขายึดติด และเขาอยากให้คุณเป็นในแบบที่เขาต้องการ ซึ่งอาจทำให้คุณไม่มีความสุขในที่สุด

 

พยายามเป็นภาพจำของเขา

                ถ้าคุณรับไม่ได้ ที่จะมีพฤติกรรมที่ไม่น่าจดจำของคุณ ไปโผล่ในงานเขียนของเขา และกลัวถ้อยคำที่เขาถ่ายทอดออกมา คุณจะพยายามเป็นเหมือนวันแรกที่รู้จักกัน เมื่อใดก็ตามที่คุณพลาด คุณทำให้เขาให้โกรธ คุณอาจจะกลายเป็นศพในงานเขียนของเขาก็เป็นได้

 

เก็บกดและไม่แน่นอน

                นักเขียนมักเป็นคนที่อารมณ์อ่อนไหว รู้สึกและสัมผัสความรู้สึกของผู้อื่นได้ไว ต้องจินตนาการความรู้สึกของตัวละคร หรือต้องทนรับคำวิพากาษ์วิจารณ์ของผู้อ่านในงานเขียนของตนเอง จนบางครั้งอาจทำให้กลายเป็นคนเก็บกด หรือเครียดได้ง่าย เกิดความโลเล ไม่แน่ใจในการเขียน และการแก้ไขงานเขียนของตน  ซึ่งอาจทำให้ติดนิสัยออกมาในชีวิตจริง

 

 

Share: | View : 1,488