หนังสือแนะนำโดย Tony Hsieh : เจ้าของ Web E-Commerce ขายรองเท้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

หนังสือแนะนำโดย Tony Hsieh

 

      จากเด็กผู้ชายธรรมดา ๆ สายเลือดเอเชียคนหนึ่ง ที่ฝันอยากจะมีธุรกิจเป็นของตนเอง และเริ่มต้นสู่เส้นทางนายตัวเองตั้งแต่อายุได้ 9 ขวบ แถมกลายเป็นเศรษฐีตั้งแต่อายุได้ 25 ปี มีเงินใช้เกือบพันล้านบาท แต่ก็ไม่วายมาลุยธุรกิจขายรองเท้าออนไลน์จนได้เรื่อง เกือบพาชีวิตเจ๊งระเนระนาด ถึงขนาดที่ต้องขายบ้าน ขายรถ เพื่อประคองธุรกิจเอาไว้ แต่ในท้ายที่สุด อุปสรรคที่ถาถมเข้ามาอย่างหนักหน่วง ก็ได้กลายเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า เขาคือนักธุรกิจตัวจริงที่มันฝังอยู่ในสายเลือด จนกระทั่ง Amazon.com ที่มีมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Jeff Bezos คนปัจจุบัน ขอซื้อกิจการไปในมูลค่า 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 37,000 ล้านบาท ลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรดของเขากันว่า แนวคิดของเขาได้รับอิทธิพลมาจากหนังสือเล่มไหนหรือไม่

 

หนังสือแนะนำโดย Tony Hsieh

 

Search Inside Yourself  เขียนโดย Chade-Meng Tan, Daniel Goleman และ Jon Kabat-Zinn 

      หนังสือนี้เป็นเรื่องราวของวิศวกร Google นาม Chade-Meng Tan ผู้ประสบความสำเร็จในการสร้างความสุขจากภายใน ซึ่งแม้แต่ Eric Schmidt อดีต CEO ของ Google และ Dalai Lama ยังยอมรับและเขียนคำนิยมให้หนังสือของ Meng เพราะนอกจากเขาสามารถสร้างความสุขให้ตนเองได้แล้ว เค้ายังทำหน้าที่ถ่ายทอดวิธีการสร้างความสุขแบบ Mindfulness (ถ้าแปลไทยคงประมาณสัมมาสติ) ให้กับพนักงาน Google ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหัวกะทิระดับโลก แถมยังเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมมากเสียด้วย ทำให้ตอนนี้ Job Description ของ Meng คือ “Enlighten minds, open hearts, create world peace”

 

 

หนังสือแนะนำโดย Tony Hsieh

 

The Happiness Hypothesis: Finding Modern Truth in Ancient Wisdom เขียนโดย Jonathan Haidt 

     คำถามที่มนุษย์ถามตัวเองมาทุกยุคทุกสมัยก็คือ ความสุขมาจากไหนและต้องทำอย่างไรเล่า เราถึงจะมีความสุข

     โจนาทาน เฮดต์ นักจิตวิทยาสังคม ผู้ศึกษาระบบศีลธรรมมายาวนาน พยายามตอบคำถามทั้งสองข้อด้วยหนังสือเล่มนี้ หนังสือเล่มนี้พาเราท่องไประหว่างสรรพสิ่งระหว่างภูมิปัญญาโบราณ ตั้งแต่ขงจือ พระพุทธเจ้า พระเยซู กับการค้นพบของวิทยาศาสตร์ยุคใหม่ ระหว่างการทำงานของจิตอันล้ำลึกและการทำงานของสมองผ่านระบบประสาท ระหว่างโลกตะวันออกและโลกตะวันตกที่มีทั้งความเหมือนและแตกต่าง ระหว่างปรัชญา ศาสนา และระบบศีลธรรม และกระทั่งอนุรักษนิยมกับเสรีนิยม

     ความสุขไม่ได้อยู่ที่ใดที่หนึ่ง ฝั่งใดฝั่งหนึ่ง หรือฟากใดฟากหนึ่ง แต่หนังสือเล่มนี้บอกเราว่า เราจะค้นหาความสุขได้ก็ในพื้นที่เวิ้งว้าง ระหว่างฟากฝั่งเหล่านั้น ความสุขอาจไม่ใช่เรื่องซับซ้อน แต่การจะเข้าใจความสุขได้อย่างถ่องแท้เป็นเรื่องซับซ้อน แต่นั่นจะทำให้เรารู้ว่า ความสุขคืออะไร และเราต้องทำอย่างไร ถึงจะมีความสุข

 

 

หนังสือแนะนำโดย Tony Hsieh

 

Outliers: The Story of Success เขียนโดย Malcolm Gladwell 

     เป็นหนังสือที่เขียน เชิงกระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจ โดยมองไปที่ทุก ๆ คนในหลากหลายอาชีพ ตั้งแต่ดาวรุ่งวงดนตรีร๊อค ไปจนถึงนักกีฬามืออาชีพ มหาเศรษฐีทางซอฟต์แวร์ไปจนถึงผู้ปราดเปรื่องทางวิทยาศาสตร์ เพื่อที่จะให้เห็นถึง เรื่องราวสู่ความส าเร็จ เกิดขึ้นได้กับทุกอาชีพ เป็นที่น่าประหลาดใจมากกว่าที่จินตนาการไว้ และยืนยันได้ว่า ไม่ว่าเขาจะมาจากไหน ท าอะไร เป็นใคร ไม่มีใครที่จะก้าวข้ามข้อยกเว้นไปได้ แม้แต่คนที่ฉลาดปราดเปรื่อง ก็ ไม่สามารถประสบความส าเร็จได้ด้วยตนเอง ต้องมีปัจจัยต่าง ๆ เสริม Outliers จะเปลี่ยนวิธีการคิด/แนวคิด เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของตนเองว่าอะไรที่ท าให้พวกเขาทั้งหลายมีเอกลักษณ์เฉพาะตน หนังสือเล่มนี้ เขียนได้ดี เต็มไปด้วยข้อมูลที่น่าสนใจและสารสนเทศ หลังจากผู้อ่านอ่านจบแล้วจะได้รับแรงบันดาลใจอย่างที่ ไม่เคยคิดมาก่อน

 

 

หนังสือแนะนำโดย Tony Hsieh

 

Crush It! เขียนโดย Gary Vaynerchuk

      หนังสือที่แนะนำ สำหรับคนที่มีแนวคิดหรือไอเดียดีๆแล้วต้องการเปลี่ยนให้เป็นธุรกิจเพื่อหารายได้ ผู้เขียนคือ Gary Vaynerchuk เขาเปลี่ยนตัวเองจากคนขายไวน์ธรรมดา มาสู่การเป็นซอมเมอลิเยร์ชื่อดังในโลกโซเชียลมีเดียและขึ้นมาเป็นเบอร์ต้นๆ ของวงการซอมเมอลิเยร์ได้ เขาแนะนำกฎการทำงาน 7 ขั้น ซึ่งจะทำให้คุณสามารถทำงานที่รักและทำเงินจากมันได้เป็นอย่างดี

 

 

หนังสือแนะนำโดย Tony Hsieh

 

The $100 Startup: Reinvent the Way You Make a Living, Do What You Love, and Create a New Future” เขียนโดย Chris Guillebeau 

     เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่เขียนเกี่ยวกับการเริ่มต้นธุรกิจด้วยเงินลงทุนเพียงเล็กน้อย แต่สามารถประสบความสำเร็จได้ โดยผู้เขียน ก็คือ Chris Guillebeau ซึ่งเป็นนักธุรกิจออนไลน์ที่มีรายได้เป็นหลักล้านต่อปีจากการขาย Information Product ผ่านเว็บไซต์ 

 

 

หนังสือแนะนำโดย Tony Hsieh

 

Tribal Leadership: Leveraging Natural Groups to Build a Thriving Organization เขียนโดย Dave Logan, John King, and Halee Fischer-Wright

     ความเป็นผู้นำสร้างความแต่งต่างให้บริษัทที่เติบโตและล้มเหลว เราเพียงต้องคิดเรื่องความอื้อฉาวของบริษัทและปัญหาที่เกิดจากผู้นำที่ไร้ศีลธรรม (เช่น Enron) เพื่อเข้าใจหลักการนั้น Tony Hsieh ชื่นชมหนังสือนี้เพราะช่วยอธิบายความสำคัญของการสร้างวัฒนธรรมบริษัทที่แข็งแรง ถ้าองค์กร แผนก หรือทีมของคุณเจอปัญหา ผู้นำชนเผ่าจะเป็นคำตอบให้คุณได้

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ