หนังสือแนะนำ โดย มิเชล โอบามา : ภรรยาของ บารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

หนังสือแนะนำ โดย มิเชล โอบามา

         มิเชล โอบามา ภรรยาของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 44 เป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนแรกของอเมริกาที่เป็นคนอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน เธอเป็นนักสร้างแรงบันดาลใจ สิ่งหนึ่งที่มิเชลจะย้ำต่อเด็กๆ เสมอคือ “การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ” เธอมักจะพูดใจความเดิมๆ ให้เด็กๆ รุ่นใหม่รู้ว่ารูปร่างหน้าตาเป็นเพียงแค่เปลือกนอกเท่านั้น แต่มันสมองและความสามารถคือสิ่งที่จะสร้างคุณค่าในตัวเอง และสิ่งเหล่านั้นจะเป็นสิ่งที่ติดตัวเราไปเสมอ แน่นอนค่ะ! เธอไม่เพียงแต่พูด แต่การทุ่มทุนทำงานหนักของเธอ ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับสาวรุ่นใหม่อย่างไม่หยุดหย่อน ทำให้เราเชื่อว่าเด็กๆ อเมริกันยุคใหม่จะเติบโตด้วยมาตรฐานทางความคิดที่สูงขึ้น

        บารัค โอบามา สามี ของเธอเป็นนักอ่านตัวยง เราลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรดของเธอกันบ้าง ว่าชอบอ่านหนังสือประเภทไหน เผื่อมีนักอ่านท่านใดสนใจ อาจทำให้เรามีแนวคิดใหม่ๆ หรือเข้าใจแนวคิดของเธอได้มากขึ้น

 

หนังสือแนะนำ โดย มิเชล โอบามา

 

Educated  เขียนโดย Tara Westover

        เป็นเรื่องชีวิตของผู้เขียนเองที่เกิดในรัฐ Idaho สหรัฐฯในครอบครัว Mormon ที่เป็น "survivalists" ที่เชื่อว่าโลกจะเกิดภัยพิบัติจีงต้องเตรียมพร้อมและอยู่ได้ด้วยตนเองไม่ต้องพึ่งพาสังคม  รอบบ้านปราศจากผู้คน ในบ้านไร้ทีวี หนังสือ โทรศัพท์ พ่อแม่เกลียดชังระบบรัฐบาลสุดโต่ง เธอและพี่น้องอีกหกคนไม่มีใบเกิด ไม่เคยหาหมอเข้าโรงพยาบาล ไม่มีตัวตนในสังคม แถมต้องทำงานหนัก

        น้ำเสียงภาษาของผู้เขียนวิเศษวิโส สำคัญคือความคิดของตัวเองที่ซื่อสัตย์ชัดเจน มันไม่ใช่เรื่องวิชาความรู้หรอกที่เล่าเรียนมา หนังสือกลับสะกิดให้เห็นว่าคนเรานั้นหากคิดได้ด้วยตัวเองย่อมมีค่าเหนือสิ่งอื่นใด แม้ต้องจ่ายด้วยราคาแสนแพงจากครอบครัวก็ตาม.. ยอดเยี่ยม สมกับรีวิวจากทุกสำนักและติดอันดับขายดีอย่างรวดเร็ว

 

 

หนังสือแนะนำ โดย มิเชล โอบามา

 

WHITE TEETH เขียนโดย  ZADIE SMITH

       นวนิยายยอดนิยมของเธอคือ White Teeth มุ่งเน้นไปที่ชีวิตครอบครัววัฒนธรรมนานาชาติที่อาศัยอยู่ในกรุงลอนดอน ไม่ได้เป็นนิยายชนิดหนึ่งที่มีความสุขไปกับความสุขและในบางครั้งก็มีมุมมองที่เศร้าหมองในการต่อสู้กับคนที่มาจากภูมิหลังที่แตกต่างกันในสหราชอาณาจักรในชีวิตประจำวันของพวกเขา การตรวจคนเข้าเมืองถือเป็นหัวข้อที่ใช้ในการทำงานของสมิ ธ เป็นสิ่งที่เธอสามารถให้ความเข้าใจอย่างจริงจังในฐานะผู้หญิงที่มีเชื้อชาติผสมได้ นี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไม White Teeth จึงประสบความสำเร็จอย่างมาก: ได้รับรางวัลมากมายรวมทั้ง EMMA สองรางวัล (รางวัล BT Ethnic and Multicultural Media Award) รางวัล Best Novel และ Best Newcomer ฟันขาว ไม่ตีรอบพุ่มไม้ – มันลึกและเปิดตา

 

 

หนังสือแนะนำ โดย มิเชล โอบามา

 

EXIT WEST เขียนโดย  MOHSIN HAMID

         โมชิน ฮามิด (Moshin Hamid) นักเขียนดังจากเอเชียใต้ นิยาย Exit West ซึ่งเล่าเรื่องราวของนาเดีย (Nadia) กับซาอีด (Saeed) ผู้พบรักกันในช่วงเวลาที่ประเทศที่ตัวเองอยู่กำลังเข้าสูสภาวะสงครามกลางเมือง แต่ในที่สุด เมื่อสงครามปะทุ ทั้งสองก็ตัดสินใจเดินทางอพยพออกไปยังดินแดนใหม่

 

 

หนังสือแนะนำ โดย มิเชล โอบามา

 

SONG OF SOLOMON เขียนโดย  TONI MORRISON

          นวนิยายแนว coming of age (การก้าวผ่านพ้นวัย/การค้นหาตัวเอง) ที่บอกเล่าเรื่องราวของชายอเมริกันผิวดำนาม Macon Milkman Dead Jr. ตั้งแต่แรกเกิดจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ จากความคิดที่จะปล้นทองของป้าตัวเองนำไปสู่การค้นหารากเหง้าของบรรพบุรุษ เหตุการณ์ต่าง ๆ กลายเป็นจุดที่ทำให้ Milkman เรียนรู้และเติบโตด้านความคิด Song of Solomon เป็นผลงานของโทนี่ มอร์ริสัน นักเขียนอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม

 

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ