ร้าน River of Alphabets : ร้าน River of Alphabets: สายน้ำ หนังสือ ความฝัน โดย พิม กิติศัพย์

ร้าน River of Alphabets

River of Alphabets

 

"ข้าพเจ้าเป็นสุข และเชื่อว่าใครก็ตามซึ่งมีรสนิยมในการอ่านหนังสือดี

ย่อมสามารถทนต่อความเงียบเหงาในทุกแห่งได้อย่างสบาย "

มหาตมะ คานธี

มีใครคนหนึ่งบอกว่า คนที่สนใจเรื่องหนังสือ พวกเขาเป็นเผ่าพันธุ์ที่มีลักษณะเฉพาะของตนเอง จริงทีเดียว, เมื่อได้พบสองสาว เจ้าของร้านหนังสือริมสายน้ำแห่งนี้

มิ้งค์ – (ธัญลักษณ์ แก้วแกมจันทร์) กับ แอล – (กมลทิพย์ สิทธิกรโอฬารกุล) เพื่อนรักที่กอดคอกันมา ณ ริมคลองบางหลวง ไม่ ,พวกเขาไม่ได้มากระโดดน้ำ หรือมาให้อาหารปลาสวายเหมือนคนอื่น แต่เธอทั้งสองคนริอ่านจับมือกับความฝันที่ลึกเร้นของตัวเอง แล้วทำให้มันเป็นจริง ในเลนชีวิตที่แช่มช้า ณ คลองบางหลวง

“ที่จริงเรา (แอลและมิ้งค์) เคยคุยเมื่อตอนทำงานด้วยกัน ว่าอยากมีร้านหนังสือเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง แล้วเราก็แยกย้ายกันไป จนในที่สุด เวลาคงมาถึง เราได้คุยและเริ่มตั้งใจกันอย่างจริงจัง ก็คุยกันว่า ถ้าหาทำเลที่เหมาะ ๆ ได้ก็จะทำร้านกัน มิ้งค์เป็นคนมาเจอสถานที่ริมคลองนี้เมื่อปลายปีที่แล้ว แล้วโทรคุยกันเรียกให้มาดูสถานที่ พอมาดูแล้วก็รู้สึกชอบบรรยากาศที่นี่ ซึ่งเป็นบ้านไม้ริมน้ำ ผู้คนไม่พลุกพล่าน ก็เลยตกปากรับคำว่าจะทำร้านที่นี่ด้วยกัน…”

ตอนแรกอยากได้ชื่อที่เป็นภาษาไทย ก็คิดถึง “สายธารแห่งอักษร” แต่ก็นึกถึงภาษาอังกฤษด้วย “River of Alphabets” ด้วย เพราะเป็นร้านหนังสือริมน้ำ แล้ว “หนังสือ” ก็เปรียบเสมือนกระแสอักษรที่ร้อยเรียงกันเป็นเรื่องราวให้เราได้อ่าน และยังสื่อความหมายที่ต้องการได้ชัดเจนด้วย คือ คนที่เห็นชื่อร้านก็จะรู้แน่นอนว่าที่นี่เป็นร้านหนังสือ

Life in the Slow Lane

เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว หลังจากเรียนจบ “แอล” เริ่มทำงานที่สำนักพิมพ์เล็ก ๆ และ”มิ้งค์”ก็ได้มาทำงานที่เดียวกัน ตอนนั้นสำนักพิมพ์ที่แอลทำเริ่มทำงานแปลวรรณกรรมเยาวชน แล้วมิ้งค์ก็แยกย้ายทางเดินกันไป แอลยังคงทำงานที่เดิมซึ่งได้ขยับแนวหนังสือขึ้นมา โดยเน้นวรรณกรรมคลาสสิก ที่มีชื่อว่า ไลต์เฮาส์พับลิชชิ่ง (Lighthouse Publishing)

“ แอล สนุกกับงานที่ทำมากนะ เพราะโดยส่วนตัวชอบ อ่านหนังสืออยู่แล้ว การที่ได้มาทำงานด้านนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีมาก เพราะได้เรียนรู้ในสิ่งใหม่ และได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน ต้องทำทุกหน้าที่ในสำนักพิมพ์ด้วย สนุกดีค่ะ”

ความฝันที่จะมีร้านสักร้านเป็นของตัวเอง และร้านนั้น ต้องเป็นร้านหนังสือเท่านั้น หากเวลาผ่าน ความจริงก็บอกให้มิงค์กับแอล รู้ว่า “ถนนที่ดี ควรจะมีสักสองเลน ให้เราได้เดินกลับด้วย ” นั่นเอง ร้าน River of Alphabets ก็เลยมีไอศกรีมโฮมเมดมาวางขายในร้าน

“Mellow เป็นไอศกรีมโฮมเมดของร้านเรา เป็นไอศกรีมที่มีหลายรสชาติ เน้นรสชาติความสดชื่นของผลไม้ โดยเฉพาะมะม่วง จุดเริ่มต้นมาจากมิ้งค์เป็นคนที่ชอบกินไอศกรีมมาก ก็เลยลองตระเวนชิมไอศกรีมและรับมาขายตามงานเทศกาลต่าง ๆ ต่อมาเจ้าของธุรกิจไอศกรีมได้สอนสูตรให้ เราเลยเอามาคิดค้นและปรับปรุงรสชาติ มาวางขายหน้าร้าน เพราะลำพังรายได้จากขายหนังสือมันไม่มากพอ ที่จะทำให้ร้านอยู่ได้ด้วยตัวมันเอง เพราะหนังสือที่ร้านค่อนข้างจะเป็นหนังสือเฉพาะกลุ่ม คนที่มาซื้อหนังสือที่ร้านก็จะเป็นคนที่สนใจจริง ๆ ซึ่งในแต่ละเดือนก็ไม่มากนัก เราก็เลยต้องหาสิ่งที่จะมาช่วยเสริม….”

นอกจากลูกค้า มิ๊งค์กับแอลก็ประทับใจพี่ ๆ หลายคนที่ให้ช่วยเหลือ ทั้งพี่ต๊ะ “จักรพันธุ์ ขวัญมงคล” ที่พอรู้ว่าเปิดร้านก็แแวะมาเยี่ยม พร้อมทั้งนำหนังสือมาฝากขายที่ร้าน ช่วยกระจายข่าวให้ด้วย อีกทั้งพี่คุ่น “ปราบดา หยุ่น” ที่เป็นคนออกแบบโลโก้ร้าน แล้วยังให้หนังสือภาษาอังกฤษมาขายที่ร้านอีกด้วย

ร้านหนังสือริมน้ำคลองบางหลวง

หลายคนบอกว่า หนังสือในร้าน River of Alphabets เป็นแนวเฉพาะทาง บ้างก็ว่า มันไม่ใช่แนวตลาด จริง ๆ แล้ว หนังสือในร้านจะเป็นแนววรรณกรรม ซึ่งจะมาจากสำนักพิมพ์เล็ก ๆ ก็จะมีทั้งงานแปล งานเขียน และเรื่องสั้น ที่อาจจะไม่ค่อยได้พบเห็นหนังสือเหล่านี้ตามหน้าร้านหนังสือทั่วไป

นอกจากนั้น ร้าน River of Alphabets ยังมีสมุดบันทึกทำมือน่ารักๆที่มีคนมาฝากขายให้เลือกซื้อ และตอนนี้ ก็เริ่มมีหนังสือภาษาอังกฤษมือสองขายด้วย โดยก่อนหน้านั้น ร้านจะมีชั้นหนังสือไว้ให้เด็ก ๆ และคนทั่วไปที่แวะมาหยิบยืมไปอ่าน ซึ่งมีคนสนใจและขอซื้อหนังสือ บางเล่มเจ้าของร้านก็ขายไม่ได้จริง ๆ ก็เลยเกิดความคิดว่า จะต้องมีหนังสือมือสองด้วย (ซึ่งหนังสือเซ็ตแรกนี้ได้อภินันทนาการมาจาก ปราบดา หยุ่น)

“การอ่าน มิ๊งค์ว่าไม่จำเป็นจะต้องเคร่งเครียดอย่างที่หลายคนเข้าใจนะ หลายคนพบว่าตัวเองอ่านหนังสือไปสักพัก แล้วก็เริ่มสนใจการฟังเพลงเพิ่มขึ้น นั่นก็อาจจะเป็นผลจากการอ่าน อ่านหนังสือแล้วก็มาอ่านเพลง อ่านหนังสือแล้วมาอ่านหนัง มันแตกแขนงจนเพิ่มสิ่งใหม่ ๆ ให้เราตลอดเวลา… การอ่านจึงเป็นเคล็ดลับของนักสร้างสรรค์ ในชีวิตเรา อาจจะมีหนังสือสักเล่มที่เป็นแรงบันดาลใจในชีวิต “

“ ครั้งแรกที่มาคลองบางหลวง มิ้งค์เห็นผู้หญิงคนนึงนั่งอ่านหนังสืออยู่ริมคลอง รู้สึกประทับใจมาก คิดว่า ถ้าใครก็แล้วแต่ที่อ่านหนังสือ เราจะต้องสามารถเข้าไปคุยกับคน ๆ นี้ได้แน่นอน”

หากอยากเปลี่ยนชีวิตให้ช้าลง ลองแวะมาที่ชุมชนคลองบางหลวง มาพูดคุยและนั่งพักบนเก้าอี้ริมคลอง หาหนังสือดีๆอ่าน ได้ที่ ร้าน River of Alphabets คุณอาจได้กลิ่นหอมความฝันของใครบางคน ที่นี่ก็ได้.

River of Alphabets : ซอยเพชรเกษม 28 แขวงคูหาสวรรค์ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร โทร 087-324-5008 089-690-7794

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ