5 หนังสือแนะนำโดย Bill Gates : ประจำปี 2018

5 หนังสือแนะนำโดย Bill Gates

 

          Bill Gates มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ผู้ก่อตั้งอาณาจักรไมโครซอฟท์ เป็นนักอ่านตัวยง เขาจะอ่านหนังสือประมาณ 50 เล่มต่อปี แต่จะมีเพียงไม่กี่เล่มเท่านั้นที่เขาจะยกให้เป็น “เล่มโปรด” และเขาจะทำการบันทึกหนังสือเล่มโปรดลงบน Blog ส่วนตัว เป็นประจำทุกปี และในปีนี้เขาก็ได้เลือกหนังสือมา 5 เล่ม ที่เป็นเล่มโปรดของเขา ถือว่าเป็นของขวัญวันปีใหม่สำหรับหนอนหนังสือ จากการคัดสรรผ่านสายตา โดยผู้บริหารระดับโลก

 

5หนังสือแนะนำโดยBill Gates ปี2018

 

Educated  เขียนโดย Tara Westover

        เป็นเรื่องชีวิตของผู้เขียนเองที่เกิดในรัฐ Idaho สหรัฐฯในครอบครัว Mormon ที่เป็น "survivalists" ที่เชื่อว่าโลกจะเกิดภัยพิบัติจีงต้องเตรียมพร้อมและอยู่ได้ด้วยตนเองไม่ต้องพึ่งพาสังคม  รอบบ้านปราศจากผู้คน ในบ้านไร้ทีวี หนังสือ โทรศัพท์ พ่อแม่เกลียดชังระบบรัฐบาลสุดโต่ง เธอและพี่น้องอีกหกคนไม่มีใบเกิด ไม่เคยหาหมอเข้าโรงพยาบาล ไม่มีตัวตนในสังคม แถมต้องทำงานหนักในลานแยกขยะเศษเหล็กของพ่อ หรือช่วยแม่ผสมสมุนไพรรักษาโรค ส่วนคำสอนเรื่องการใช้ชีวิตนั้นเกี่ยวเนื่องแต่เรื่องศาสนา

          Tara ได้เข้าเรียนในโรงเรียนเมื่ออายุได้ 17 และสอนตัวเองจนสอบเข้า Brigham Young University ได้ เธอไม่มีเงินเรียนต้องหางานทำ แล้วเรียนหนักปรับตัวกว่าคนอื่นหลายสิบเท่าเพราะไม่รู้จักโลก ภายหลังไปเรียนต่อด้วยทุนของ Bill Gates ที่ Cambridge อังกฤษและจบ PhD ทางประวัติศาสตร์ ได้กลับมาสหรัฐฯเป็นอาจารย์พิเศษที่ Harvard (Harvard fellow) ขณะนี้อาศัยในอังกฤษ

          น้ำเสียงภาษาของผู้เขียนวิเศษวิโส สำคัญคือความคิดของตัวเองที่ซื่อสัตย์ชัดเจน มันไม่ใช่เรื่องวิชาความรู้หรอกที่เล่าเรียนมา หนังสือกลับสะกิดให้เห็นว่าคนเรานั้นหากคิดได้ด้วยตัวเองย่อมมีค่าเหนือสิ่งอื่นใด แม้ต้องจ่ายด้วยราคาแสนแพงจากครอบครัวก็ตาม.. ยอดเยี่ยม สมกับรีวิวจากทุกสำนักและติดอันดับขายดีอย่างรวดเร็ว

 

 

5หนังสือแนะนำโดยBill Gates ปี2018

 

Bad Blood  เขียนโดย John Carreyrou

           หนังสือเล่มนี้เขียนโดยจอห์น แคร์รีย์รู นักข่าวจากวอลสตรีทเจอร์นัลที่ลงบทความแรกเดือนตุลาคม ปี 2015 เกี่ยวกับความไม่ชอบมาพากลของเธอรานอส เขาใช้เวลาเป็นปีศึกษาเก็บข้อมูลจากแหล่งข่าว ซึ่งเธอรานอสพยายามสกัดกั้นทุกทางด้วยข้อกฎหมายแต่ไม่ได้ผล หนังสือบอกเล่ารายละเอียดเชิงลึกในการหาข้อมูลและความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่อธิบายเข้าใจง่าย อ่านสนุกมาก จากบทความแรกจนถึงการล่มสลายของเธอรานอส วอลสตรีทเจอนัลลงบทความอีกหลายชุด ตามด้วยสื่อต่างๆที่ปั้นเธอแท้ๆก็พร้อมใจกันมาขุดคุ้ย รวมถึงศูนย์สุขภาพรัฐและอย.ของสหรัฐที่ตรวจสอบอย่างจริงจังปรับบริษัทไปหลายล้านดอลล่าร์ มีนาคมปี 2018 กลต.สหรัฐ (SEC) กล่าวโทษเธอรานอสและอลิซาเบธ โฮมส์ว่าหลอกลวงประชาชน คดีเธอรานอสตอนนี้โดนฟ้องจากทุกทิศทางยาวเป็นหางว่าว

           โดยรวม หนังสือ Bad Blood เป็นหนังสือที่ช่วยให้เราเห็นภาพได้ทั้งระบบว่าการที่บริษัทลวงโลกอย่าง Theranos เกิดขึ้นมาได้ ไม่ใช่เพียงแค่ผู้บริหารที่หลอกลวงเท่านั้น แต่มันต้องอาศัยความเชื่อของคนจำนวนมาก, ช่องโหว่ทางกฎหมาย, และช่องโหว่ของระบบการจัดการเงินลงทุนที่หลายครั้งให้เงินจำนวนมหาศาลโดยไม่ตรวจสอบให้ดีเสียก่อน หนังสือเล่มนี้จึงเป็นภาพสะท้อนให้กับระบบการดูแลบริการสุขภาพของสหรัฐฯ, แนวคิดการทำสตาร์ตอัพที่พยายามสร้างภาพความสำเร็จโดยไม่ดูความเป็นจริง, และการลงทุนแบบหว่านเงินไปพร้อมๆ กัน

 

 

5หนังสือแนะนำโดยBill Gates ปี2018

 

21 Lessons for the 21st Century เขียนโดย  Yuval Noah Harari

            หนังสือเล่มนี้ เขียนโดยนักวิชาการประวัติศาสตร์ชาวยิว-ยูวาล โนอาห์ ฮารารี(Yuval Noah Harari) บอกเล่าเรื่องราวที่เป็นปัจจุบัน เรื่องของศตวรรษที่ 21 แล้วครับ ประเด็นที่เขียนจะเป็นเรื่องกระแสในปัจจุบัน อย่างเช่นเรื่อง โดนัลด์ ทรัมป์, สงครามการค้า, การก่อการร้าย และโลกเขาเราจะเป็นอย่างไรในปี 2050? เราจะมีวิธีสอนให้เด็กเหล่านี้เติบโตและอยู่รอดได้อย่างไร?

 

 

5หนังสือแนะนำโดยBill Gates ปี2018

 

The Headspace Guide to Meditation & Mindfulness เขียนโดย Andy Puddicombe

           ครั้งสุดท้ายที่คุณไม่ทำอะไรเลยเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น ไม่เขียนหนังสือ ไม่พูดคุย หรือแม้แต่จะคิด ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสติ แอนดี้ พุดดิคอมบ์ ได้อธิบายเกี่ยวกับพลังการเปลี่ยนแปลงที่ได้รับจากการกระทำแบบนั้น ทำให้จิตสดใสแช่มชื่นเพียงแค่ 10 นาทีต่อวัน ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการมีสติและประสบการณ์กับการอยู่กับชั่วขณะปัจจุบัน (ไม่ต้องจุดธุป หรือนั่งในท่าผิดปกติ)

 

 

5หนังสือแนะนำโดยBill Gates ปี2018

 

Army of None  เขียนโดย Paul Scharre

         หนังสือเล่มนี้เป็นบทสรุปของประเด็นต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับอาวุธสงครามของกองทัพต่างๆ ข้อดีและข้อเสีย ในปัจจุบัน  ประเด็นทางกฎหมายและจริยธรรมเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยี A.I. ในการสร้างอาวุธ

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ