บก. ปริทัศน์ ประจำเดือนพฤศจิกายน : พ.ศ. 2561

บก. ปริทัศน์ ประจำเดือนพฤศจิกายน

          เป็นที่น่าดีใจ ที่ชุมชนคนรักหนังสือ ภายหลังเปลี่ยนสโลแกนมาเป็น “ชุมชนคนรักการอ่าน” เพื่อให้กินนิยามความหมายที่กว้างและหลากหลายแพลตฟอร์มออกไป บัดนี้ นอกจากแฟนคลับอ่านได้ผ่านเว็บไซต์มากว่า 1.5 ทศวรรษแล้ว บัดนี้ สามารถเข้าถึงเนื้อหาและภาพที่เหลามาให้เข้าถึงง่ายด้วยแอพลิเคชั่น ที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี และโหลดได้ง่ายทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยน์และไอโอเอส ใน Google Play Store และ Apple Store ตามลำดับค่ะ

 

         กลับมาอัดกันต่อ เรื่องงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติเดือนตุลาคม ศกนี้ ที่เพิ่งผ่านมาหมาดๆ  สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ เราทำผลงานได้ยอดแย่มาก แต่ดันแถลงตัวเลขออกมาว่า มีผู้เข้าชมงานตลอดทุกวันรวมจนจบงานแล้วคือ 1.5 ล้านคน  ทั้งที่รู้แก่ใจว่าย่อหย่อนกว่านั้นอักโขอยู่  อ่อนหัด-มือใหม่ ทั้งคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานก็บอกกันภายในกันตรงๆ ก็ได้ ขอความเห็นใจ คนไทยก็มักให้โอกาสกันเสมอนะคะ แต่ที่สำคัญ สมาคมเวลานี้มีเงินเก็บฝากประจำกับแบงค์เพิ่มขึ้น เปรียบเทียบกับสามปีกว่าที่แล้ว จาก 60 ล้านบาทเป็น 80 ล้านบาท  ร่ำรวยขึ้น จากรายได้จากเพื่อนสมาชิกแท้จริง เพราะค่าบูธไม่ได้ลดลง แต่สมาชิกกลับลดน้อยถอยลง เพราะพากันปิดบ้านพักใหญ่ เนื่องจากสู้รายจ่ายและภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่กันไม่ไหว  สมาคมฯอ่อนงานประชาสัมพันธ์และการเข้าถึงเพื่อนสมาชิกฯ   เพราะมั่นใจว่างานติดตลาดแล้ว จะมีสมาชิกช่วยประชาสัมพันธ์กันทางโซเชียลมีเดียให้อีก ทีข่าวร้ายปีที่ผ่านมาขยันปล่อยให้โฆษณาต่อกันได้ดี แต่ปีนี้ ข่าวดีๆ  ที่ตลาดซื้อขายออนไลน์เพิ่มขึ้น เพราะแบงค์ไม่คิดค่าธรรมเนียมการโอนเงิน และระบบจัดส่งถึงลูกค้าสะดวกสบาย รวดเร็ว และต้นทุนถูกลง  ทำไมเรื่องดีๆ เช่นนี้ไม่นำมาทำงานขยายผล และรณรงค์การซื้อ-ขายออนไลน์วงการเราให้กว้างขวางยิ่งๆ ขึ้นไปคะ

 

         ท้ายที่สุด งานซื้อขายลิขสิทธิ์ เฉพาะเรื่องวงหนังสือไทยก็พอ สมาคมฯ ทำอะไรกันอยู่จ้ะ Thailand Rights Center (TRC)  ทำงานหลบๆ ซ่อนๆ กันทำไม มีผลงานดีก็เปิดเผยสู่สาธารณะกันเลยดีกว่า จะได้มีข่าวดีสู่สื่อมวชนมากขึ้นค่ะ นายกสมาคมฯ ก็มัวแต่ใช้ตำแหน่งหน้าที่โปรโมทหนังสือสำนักพิมพ์ตน ขายลิขสิทธิ์ทีมลูกหมูเพลิดเพลินตามกระแส โดยอาศัยตำแหน่งเอื้อประโยชน์ส่วนตัวเป็นสำคัญ ตอนนี้ถึงเวลาเข้าเกียร์เดินหน้าเพื่อส่วนรวมจริงๆ จังๆ ได้แล้ว  เดี๋ยวลงจากเก้าอี้แล้ว สพไม่สวย มีแต่คนก่นนินทากันสนุกปาก แต่งหน้าสพอย่างไรก็ไม่ขึ้น แล้วจะหาว่า บก.บัญชร สุนัขเฝ้าเห่าหอนให้วงการ ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ไม่ส่งสัญญานเตือน บก.บัญชร ยอมไม่ได้ค่า

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ