หนังสือเล่มโปรด Bill Clinton : ประธานาธิบดีคนที่ 42 ของสหรัฐอเมริกา

หนังสือเล่มโปรด Bill Clinton

        วิลเลียม เจฟเฟอร์สัน คลินตัน (William Jefferson Clinton) หรือรู้จักในชื่อ บิล คลินตัน (Bill Clinton เป็นประธานาธิบดีคนที่ 42 ของสหรัฐอเมริกา ระหว่าง ค.ศ. 1993 - ค.ศ. 2001 และยังเป็นสามีของฮิลลารี ร็อดแฮม คลินตัน เขามักแนะนำหนังสือเล่มโปรดของเขา เพื่อหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ผู้อื่น ได้ลองอ่านตาม ลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรด ที่หล่อหลอมความคิดของเขา สัก 3-4 เล่ม จากหลายสิบเล่มกันค่ะ 

 

 

หนังสือเล่มโปรด Bill Clinton

 

"The 7 Habits of Highly Effective People" เขียนโดย Stephen Covey 

      นี่คือหนังสือยอดเยี่ยมที่สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้ ภายในเล่มผู้อ่านจะได้สัมผัสกับบทเรียนทรงพลัง เพื่อการแปลงโฉมชีวิตส่วนบุคคล จากผลงานอันทรงคุณค่าของ "ดร.สตีเฟน โควีย์" ที่ได้ถ่ายทอด "แก่นความคิด" ที่จะส่งผลให้มีการปรับเปลี่ยนทัศนคติ พฤติกรรม ก่อให้เกิดการพัฒนา เปลี่ยนแปลงภาวะผู้นำส่วนบุคคลและส่วนรวมอย่างยิ่งยวด ดังตัวอย่างที่เห็นชัดเจนคือ ประเทศเกาหลีใต้ที่ได้เห็นความสำคัญของหนังสือเล่มนี้ นำไปบรรจุเป็นหนึ่งในวิชาเรียนสำหรับนักเรียน นักศึกษาทั่วประเทศ ส่งผลให้เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในการพัฒนาประเทศ จนกระทั่งขยับขึ้นมาอยู่ในแถวหน้าของทวีปเอเชีย ทั้งห่างหลายๆ ประเทศ ที่เคยมีความรุ่งเรืองมาก่อนอย่างไม่เห็นฝุ่น

    "7 อุปนิสัย สำหรับผู้ทรงประสิทธิผลยิ่ง" ไม่ใช่สูตรปลุกใจที่จะเสนอคำตอบสำเร็จรูปด่วนทันใจ จัดเรียงเป็นข้อๆ แก่ผู้อ่าน แต่เป็นหนังสือที่เน้นการพัฒนาเป็นลำดับขั้นตอน เพื่อมุ่งสู่การเปลี่ยนแปลง พัฒนาตนเองอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ความสำเร็จที่แท้จริงจะเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นในใจตน มิใช่การไขว่คว้าหาสมบัติสิ่งของ การสะสมซึ่งลาภ ยศ สรรเสริญ และสุข หากแต่เป็น...การชนะใจตนเอง!

 

หนังสือเล่มโปรด Bill Clinton

 

"Life Is What You Make It" เขียนโดย Peter Buffett

          เล่มนี้ ถ่ายทอดโดย "ปีเตอร์ บัฟเฟตต์" ซึ่งเป็นลูกชายของมหาเศรษฐีแสนล้าน "วอร์เรน บัฟเฟตต์" ซึ่งได้ชักชวนให้ผู้อ่านได้ตระหนักถึงคุณค่าที่แท้จริงของชีวิต ผ่านทางเรื่องเล่าของผู้คนที่ปีเตอร์ได้พบเห็น รวมทั้งประสบการณ์ของตัวเอง ยกมาเป็นตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจน ปีเตอร์ชี้ให้เห็นว่ายังมีคนอีกมากมายที่ยอมทำงานหนักโดยไม่รู้ว่า สิ่งที่ตนต้องการอย่างแท้จริงคืออะไร กว่าจะรู้ถึงความรต้องการของตัวเองจริงๆ ก็อาจจะสายเกินไปเสียแล้ว   

          ค่อยๆ เปิดอ่านไปคุณจะได้พบกับแง่คิดดีๆ ที่เป็นประโยชน์ ทั้งเรื่องการศึกษา การทำงาน การใช้ชีวิต ซึ่งเหมาะสมกับคนวัยเรียนไปจนถึงวัยเกษียณ โดยวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา...ควรจะได้อ่านก่อนสอบคัดเลือก เลือกเรียนวิชาเอก หรือสมัครเข้าทำงานบริษัทใดๆ พ่อแม่ ผู้ปกครอง...ควรจะได้อ่านเพื่อเข้าใจความคิด และการกระทำของลูก ครู อาจารย์...ควรจะได้อ่านเพื่อสอน และแนะนำวิชาชีวิตที่ดีให้กับลูกศิษย์ และทุกท่านควรจะได้อ่าน...ก่อนตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิต!

 

หนังสือเล่มโปรด Bill Clinton

 

"The Imitation of Christ" เขียนโดย Thomas à Kempis 

      โธมัส อาเคมพิส  เขาเกิดในเมืองเคมเพน  ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวเยอรมันในปรัสเซีย ในปี 1380  พ่อของเขาเป็นเกษตรกรที่ทำงานหนัก  และแม่ของเขาเป็นครูสอนเด็กในเมืองนั้น  เพราะพ่อแม่ของโธมัสมีชีวิตที่บริสุทธิ์และชอบธรรม  เขาจึงส่งลูกชายทั้งสองไปยังดีเวนเทอร์ ซึ่งเป็นโรงเรียนคริสเตียนที่ดี  ก่อตั้งโดย เกอร์ฮาร์ด กรูท  ซึ่งเป็นคนที่ร่ำรวยและมีความเชื่อที่ดี

      แม้ว่าโธมัสอายุแค่สิบสองปี  เมื่อเขาเข้าโรงเรียนดีเวนเทอร์  เขาก็ชอบที่มีโอกาสเข้าไปเรียนและได้อ่านหนังสือที่ช่วยให้หัวใจของเขาชื่นบาน  ที่โรงเรียน คนอื่นเรียกเขาว่า โธมัสที่มาจากเคมพิส  ซึ่งเป็นการเรียกที่ทำกันทั่ว ๆ ไปในสมัยนั้น  ทำให้ไม่มีใครจดจำได้ถึงโธมัส ฮัมเมอร์เคน  มีแต่โธมัส อาเคมพิส  ที่กลายมาเป็นที่รู้จักในโลกคริสเตียน

      หลังจากตัดสินใจที่จะถวายตัวรับใช้พระเจ้า  เมื่ออายุยี่สิบปี เขาได้บวชในประเทศเนเธอร์แลนด์  เมื่อเป็นนักบวช เขามีชีวิตที่สงบและเรียบง่าย  จนถึงปี 1471 เมื่อเขาเสียชีวิตเมื่อมีอายุ 91 ปี

      บางคนบอกว่า โธมัส อาเคมพิส เป็นคนขี้อาย  แต่เป็นคนที่มีลักษณะของอัจฉริยบุรุษที่ชอบ "นั่งเงียบ ๆ อ่านหนังสือตลอดทั้งวัน"  กระนั้นก็ตาม  ชายผู้อ่อนโยน เรียบง่าย มีความสัมพันธ์กับพระคริสต์อย่างลึกซึ้งนี้เอง ที่ได้เขียนหนังสือเรื่อง Of The Imitation of Christ  ให้เป็นมรดกที่มีคุณค่ายิ่งต่อคริสเตียนรุ่นต่อ ๆ มาทั่วโลก

      ในช่วง 500 ปีที่ผ่านมา  หนังสือเล่มนี้ได้รับการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ มากกว่าหนังสือเล่มอื่นใด (ยกเว้นพระคัมภีร์)  และได้เปลี่ยนแปลงชีวิตและความคิดของผู้คนที่ได้อ่านมานับไม่ถ้วน  นี่คือหนังสือแห่งการนมัสการและการดลบันดาลใจสำหรับผู้ที่ปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะมีชีวิตที่ "เลียนแบบพระคริสต์" ตลอดไป

 

หนังสือเล่มโปรด Bill Clinton

 

"King Leopold's Ghost: A Story of Greed, Terror, and Heroism in Colonial Africa"  เขียนโดย Adam Hochschild 

      ประวัติของพระเจ้าเลโอโปลด์ที่ 2 แห่งเบลเยียมทรงก่อตั้งคองโกในฐานะอาณานิคมส่วนพระองค์ 

      พระเจ้าเลโอโปลด์ที่ 2 แห่งเบลเยียมทรงก่อตั้งคองโกในฐานะอาณานิคมส่วนพระองค์ อันเป็นที่มาของการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์มวลมนุษยชาติ

      สมเด็จพระราชาธิบดีเลโอโปลด์ที่ 2 ทรงขึ้นครองราชสมบัติต่อจากพระราชบิดาเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ค.ศ. 1865 และได้ชื่อว่าพระมหากษัตริย์ที่ทรงเห็นแก่ประโยชน์ส่วนพระองค์ โดยทรงเป็นที่จดจำกันมากที่สุดในฐานะผู้ก่อตั้งและเจ้าของเพียงพระองค์เดียวของรัฐอิสระคองโก

      ในหนังสือเล่มนี้ อดัม ฮอชไชลด์ ผู้แต่งประมาณว่ามีประชาชนชาวคองโกมากกว่า 10 ล้านคนเสียชีวิตในช่วงเวลาที่พระเจ้าเลโอโปลด์ที่ 2 และรัฐบาลเบลเยียมปกครองอาณานิคมแห่งนี้ โดยเชื่อว่านี่เป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่มีผู้คนถูกปลิดชีพมากกว่าครั้งที่ฮิตเลอร์สังหารชาวยิวในช่วงปลายทศวรรษ 1930 ไปจนถึงกลางทศวรรษ 1940

 

 

ภาพ : vanityfair.fr

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ