หนังสือแนะนำ โดย สตีเวน สปีลเบิร์ก

ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน

17 กันยายน 2561

หนังสือแนะนำ โดย สตีเวน สปีลเบิร์ก

          สตีเวน อัลลัน สปีลเบิร์ก (Steven Allan Spielberg) เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน ผู้สร้างหนัง สปีลเบิร์กรับรางวัลออสการ์ 3 ครั้ง

          สตีเวน สปีลเบิร์ก เกิดในซินซินเนติ โอไฮโอ ในครอบครัวชนชั้นกลาง ชาวอเมริกันเชื้อสายยิวจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยที่แคลิฟอร์เนีย สเตท, ลองบีช ซึ่งเขาไม่เคยเรียนวิชาภาพยนตร์จากมหาวิทยาเลย พออายุ 16 ปี ได้ทำงานกับบริษัทสร้างหนังในท้องถิ่นที่เมืองฟินิกซ์ รัฐแอริโซนาและก็ทำหนังวิทยาศาสตร์ (ไซไฟ) ความยาว 2 ชั่วโมง เรื่อง Firelight จากนั้น สปีลเบิร์กก็ทำภาพยนตร์สั้นเรื่อง Amblin ในปี พ.ศ. 2512 และได้ไปเสนอกับฝ่ายโทรทัศน์ของบริษัทยูนิเวอร์แซล จนได้งานทำภาพยนตร์สั้นออกมา 3 เรื่อง และหนึ่งในนั้นคือ Duel หนังเขย่าขวัญที่ทำให้สปีลเบิร์กแจ้งเกิด เพราะหนังได้รางวัลจากยุโรปแถมทำเงินอีกด้วย

         ในปี 2518 ได้กำกับหนังเรื่อง จอว์ส จากนั้นอีก 2 ปี Close Encounter of the Third Kind ก็และปี 2524 กับหนังชื่อ อินเดียน่า โจนส์ โดยสร้างภาค 2 และภาค 3 ในปีหลังๆ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากและภาค 4 ในปี 2551 และในปี 2527 สปีลเบิร์กทำหนังเรื่อง E.T.The Extra-Terrestrial ความสัมพันธ์เพื่อนรักจากต่างดาวกับเด็กน้อย

         นอกจากนี้สปีลเบิร์กยังทำหนังเครียดๆ อย่าง The Colour Purple (ชีวิตของหญิงผิวดำที่ถูกกดขี่), Empire of the Sun (เด็กในสงครามโลกครั้งที่ 2) และ Schindler list (การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว) ทางด้านชีวิตส่วนตัว เขาแต่งงาน 2 ครั้งคนแรกกับอามี่ ไอร์วิ่ง แล้วหย่ากัน คนที่สองชื่อ เคท แคปชอว์ นางเอกอินเดียน่า โจนส์ ภาค 2 มีลูก 5 คน คือ แม็กซ์ ซาซ่า ซอว์เยอร์ ธีโอ และลูกบุญธรรมคือเจสสิก้า

        ลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรดของเขาดูว่า หนังสือมีส่วนช่วยในการทำภาพยนตร์ของเขาหรือไม่

 

 

"The Last of the Mohicans" เขียนโดย James Fenimore Cooper 

           ท่ามกลางไฟสงครามอันร้อนระอุระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศสเพื่อครอบครองเจ้าในดินแดนที่ใครต่อใครขนานนามว่า โลกใหม่ แห่งนี้ มิตรภาพของคนสองเชื้อชาติที่มีสีผิวต่างกันโดยสิ้นเชิง คนผิวขาวกับคนอินเดียนแดงได้ก่อตัวอย่างกระชับแน่นขึ้น เมื่อการผจญภัยเต็มไปด้วยการทรยศหักหลัง ความหฤโหดและแม้แต่ความตาย ได้หลอมรวมจิตใจของฮอว์คฮายและชินแก๊กกุ๊กให้เป็นหนึ่งเดียว...

 

 

 

“Treasure Island” เขียนโดย Robert Louis Stevenson 

          จิม ฮอว์กินส์หนุ่มน้อยผู้ใฝ่ฝันถึงการผจญภัย   ออกเดินทางกับผองเพื่อนตามหาสมบัติเก่าแก่ที่โจรสลัดซุกซ่อนไว้ในเกาะร้างและแล้ว   การต่อสู้ก็เริ่มต้นขึ้น เมื่อมีโจรสลัดอีกกลุ่ม ต้องการออกจากเกาะพร้อมทองคำเต็มลำเรือเช่นกันอ้างอิงจาก : http://favobooks.com/tvradio/123-Steven-Spielberg-books-he-loves.html

Share: | View : 1,958