นักเขียนชื่อดังกับสัตว์เลี้ยงของเขา : สัตว์เลี้ยงก็สร้างแรงบันดาลใจในการเขียนหนังสือได้

นักเขียนชื่อดังกับสัตว์เลี้ยงของเขา

 

สัตว์เลี้ยงของนักเขียน

 

Grip อีกา ของ Charles Dickens

        Charles Dickens เป็นคนรักสัตว์ เขาเก็บแมว สุนัข นก ม้า นกอินทรี และมีสัตว์เลี้ยงที่เป็นอีกา ชื่อ Grip เขารักกาตัวนี้มาก มันเลี่ยนรู้ที่หัดพูด ออกเสียง Dickens ได้บันทึกคำศัพท์ของนกไว้อย่างดี ตอนที่  Grip ตายเขาได้สต๊าฟร่างของ Grip เก็บไว้

 

 

สัตว์เลี้ยงของนักเขียน

 

Bambino แมวของ Mark Twain

        Mark Twain มีแมวสีดำขนหนานุ่มชื่อ Bambino ตอนที่ Bambino หายตัวไป Mark Twain ได้ลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ จะให้ค่าตอบแทน 5 เหรียญ เพื่อให้มันกลับมาอย่างปลอดภัย แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ที่จะหาแมวสีดำทั้งตัวเจอนอกจากเห็นในตอนกลางวัน และมีหลายคนเอาแมวตัวอื่นมาแอบอ้างว่าเป็น Bambino แต่โชคดีที่ Bambino กลับมาแถวบ้านของเพื่อนบ้าน Bambino จึงถูกส่งตัวกลับให้กับ Mark Twain

 

 

สัตว์เลี้ยงของนักเขียน

 

นกยูงของ Flannery O'Connor

        Flannery O'Connor เป็นนักเขียนแนวเซาเทิร์นกอทิกชาวอเมริกัน ผลงานของเธอมักมีฉากในชนบท มีตัวละครที่แปลกประหลาดและสะท้อนถึงศรัทธาในคริสตจักรโรมันคาทอลิก รวมถึงการตั้งคำถามในด้านศีลธรรมและจริยธรรม

 เธอเลี้ยงนกยูงกว่าร้อยตัว ในฟาร์มของเธอที่จอร์เจีย นกยูงมีความสง่างามในตัวเอง มีบทความสองสามชิ้นของเธอที่เขียนเกี่ยวกับนกยูงในฐานะที่เป็น "Kings of the Birds" นอกเหนือไปจากนกยูงแล้ว เธอยังเอาเป็ด, นกกระจิบ, นกกระจอกเทศมาเลี้ยงอีกด้วย

 

 

สัตว์เลี้ยงของนักเขียน

 

Pumpkin สุนัขของ Kurt Vonnegut

        Pumpkin เป็นน้องหมาตัวน้อย ขนยาวๆ ของ Kurt Vonnegut นักเขียนชาวอเมริกัน เขารักเพื่อนสนิทตัวนี้ของเขามาก เขาเคยกล่าวว่า “ฉันไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างความรักที่ฉันมีต่อผู้คนและความรักที่ฉันมีต่อสุนัขได้”

 

 

สัตว์เลี้ยงของนักเขียน

 

Pinka  สุนัขของ Virginia Woolf

        Virginia Woolf มีสุนัขที่เธอรักชื่อว่า Pinka  สายพันธุ์ Cocker Spaniels มันมักอยู่เคียงข้างเธอเสมอ เธอยังได้เขียนเรื่อง Flush  งานคาบระหว่าง นวนิยาย และ กระแสสำนึก เล่าเรื่องโดยสุนัขชื่อ Flush สุนัขพันธุ์ Cocker spaniel สีแดง ไม่จัดว่าเป็นนวนิยายตรงที่เล่าเรื่องของเจ้าของสุนัข เอลิซาเบธ บาร์เร็ทท์ บราวนิง ซึ่งเป็นกวีชื่อดัง นวนิยายเรื่องนี้ทำให้ผู้อ่านเข้าใจถึงมุมมองของมนุษย์และความอ่อนแอของสุนัข  ตลอดจนสื่อถึงเรื่องมิตรภาพ และธรรมชาติของเสรีภาพ

 

 

สัตว์เลี้ยงของนักเขียน

 

Snow White แมว 6 นิ้ว ของ Ernest Hemingway

        เฮมิงเวย์ได้รับแมวสีขาวชื่อสโนว์ไวท์ ที่มีนิ้วเท้า 6 นิ้ว จากกัปตันเรือผู้หนึ่ง ก่อนที่เจ้าสโนว์ไวท์จะผสมพันธุ์กับแมวบนเกาะ และออกลูกออกหลานที่อาศัยอยู่ในบ้านของเฮมิงเวย์ จนถึงปัจจุบัน ซึ่งแมวส่วนใหญ่จะได้รับยีนที่ทำให้มีนิ้วเท้างอกเพิ่มบริเวณเท้าหลังหรือเท้าหน้า ในขณะที่แมวปกติจะมีนิ้วเท้าหน้า 5 นิ้ว และนิ้วเท้าหลัง 4 นิ้ว

เฮมิงเวย์มักจะตั้งชื่อแมวตามชื่อบุคคลสำคัญ และทางพิพิธภัณฑ์ก็ใช้ธรรมเนียมนี้มาจนถึงปัจจุบัน ส่วนบรรดาแมวที่นี่ก็จำชื่อตัวเองได้ และรู้จักตอบรับเมื่อมีคนเรียกชื่อ นอกจากนี้ แมวทุกตัวยังได้รับการดูแลด้านสุขภาพร่างกายอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดหู กำจัดเห็บหมัด และถ่ายพยาธิ รวมทั้งทำวัคซีนและตรวจสุขภาพ โดย ดร. เอ็ดดี คลาร์ค สัตวแพทย์ประจำพิพิธภัณฑ์

 

สัตว์เลี้ยงของนักเขียน

personafication.wordpress.com

หมีของ Lord Byron

        Lord Byron เป็นกวีชาวอังกฤษที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้นำในขบวนการโรแมนซ์ ในหมู่ไบรอนผลงานที่ดีที่สุดที่รู้จักกันคือ เรื่องเล่าบทกวียาว Don Juan และ Childe Harold's Pilgrimage และบทกวีสั้น ๆ คือ "เธอเดินเข้ามาในความงาม" เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในกวีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอังกฤษ และเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางและยังคงผู้คนอ่านกวีของเขาและทำให้เขามีอิทธิพลบทกวี เขาเคยพยายามพาสุนัขไปเรียนด้วยที่มหาวิทยาลัย แต่ก็โดนห้ามไว้ เพราะสุนัขไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าที่นี่ ดังนั้นเขาจึงนำหมีแทน  เป็นช่วงในปี 1807 เขากล่าวว่า "ฉันมีเพื่อนใหม่คนที่ดีที่สุดในโลก เป็นหมีที่เชื่องมาก เมื่อฉันพาหมีมาที่นี่เพื่อนๆ ฉันถามว่าควรทำตัวอย่างไร ฉันตอบไปว่า เธอแค่นั่งเฉยๆ และรอรับมิตรภาพจากหมีตัวนี้ ”

 

 

สัตว์เลี้ยงของนักเขียน

 

Basket สุนัขพันธุ์ Poodle ของ Gertrude Stein

          เกอร์ทรู๊ด สไตน์  น่าจะเป็นคนที่เหมาะจะเขียนถึงปิกัสโซได้ดีที่สุดคนหนึ่ง เพราะเกอร์ทรู๊ดได้พบปิกัสโซ (หรือกลับกันว่า ปิกัสโซได้พบและรู้จักเกอร์ทรู๊ด) ในช่วงที่ปิกัสโซมาถึงปารีสใหม่ๆ เกอร์ทรู๊ดเป็นชาวยิวอเมริกันที่อพยพมาอยู่ปารีสและตายที่นี่
เธออายุแก่กว่าปิกัสโซ 7 ปี (เธอเกิดในปี 1874 ตายปี1946 ส่วนปิกัสโซนั้นเกิดในปี1881ตายในปี 1973 ) เธอมีสัตว์เลี้ยงเป็นสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล สีขาว ชื่อว่า Basket ซึ่งเลี้ยงกับเพื่อนสนิทของเธอ Alice B เธอจะอาบน้ำที่มีแร่ธาตุให้กับเจ้า Basket และจะปล่อยให้มันวิ่งวนอยู่สนามหญ้าจนกว่าขนจะแก้ง

 

ไก่ของ Alice Walker

นักเขียนและนักกิจกรรมชาว อเมริกันแอฟริกัน เธอเริ่มเผยแพร่นวนิยายและบทกวีของเธอในระหว่างปีหลังของการเคลื่อนไหว เกี่ยวกับศิลปะในปี 1960 เธอเกิดในปี 1944 ใน Eatonton, เธอรู้ว่าเธอโดนเหยียดสีผิวและและดูถูกในความยากจน เธอจึงเขียนผลงานที่พูดถึงเรื่องนี้ มีหลายคนชื่นชมเธอ เธอได้กลายเป็นหนึ่งในนักเขียนที่มีชื่อเสียง

เก็บไก่สัตว์เลี้ยง แต่เธอได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเธอกับไก่ และคิดว่าแฟนของเธอจะรับและรักไก่ของเธอหรือไม่ เธอจะเรียกแทนตัวเองกับไก่ว่า "แม่" (เธอคิดว่าใครๆ ก็สามารถเขียนหนังสือเกี่ยวกับความรักอันไม่มีเหตุผลระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยงได้)

 

 

สัตว์เลี้ยงของนักเขียน

 

Toby และ Charley สุนัขของ John Steinbeck

        สุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลของ John Steinbeck นักประพันธ์นวนิยายและนักเขียนเรื่องสั้นชาวอเมริกัน เกิดที่ ซาลีนาส รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้รับรางวัลรางวัลพูลิตเซอร์ ค.ศ. 1940 และรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ประจำปี ค.ศ. 1962 ชื่อว่า Charley  เขาเขียนหนังสือชื่อว่า Travels with Charley  เป็นเรื่องราวการเดินทางของเขา กับ Charley แต่สำหรับ Toby นั้น ใครจะรู้ว่าเป็นที่มาของหนังสือ Of Mice and Men ผลงานที่โด่งดังของเขา

 

สัตว์เลี้ยงของนักเขียน

 

 

อ้างอิง : https://www.bustle.com/articles/196658-10-famous-authors-and-the-pets-that-inspired-their-work

cr. photo : personafication.wordpress.com

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ