สุดยอดนักวาดภาพประกอบหนังสือเด็ก : ที่มีผลงานได้รับความนิยมไปทั่วโลก

สุดยอดนักวาดภาพประกอบหนังสือเด็ก

        หากพูดถึงหนังสือเด็ก ที่ดีที่สุดในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่รุ่นหนังสือคลาสสิกไปจนถึงยุคปัจจุบัน  ในบทความนี้ คัดเลือกมาจากหลายๆส่วนประกอบกัน ไม่เพียงแต่เนื้อหาในหนังสือที่ดีที่สุดหรือตัวละครที่น่าสนใจเท่านั้น แการเติมเต็มด้วยภาพประกอบ

 

สุดยอดนักวาดภาพประกอบหนังสือเด็ก

 

Dr. Seuss

        Dr. Seuss (ผู้แต่ง Theodor Seuss Geisel) เป็นนักแต่งการ์ตูนชาวอเมริกันที่โด่งดังและผลงาน ที่ได้รับรางวัลจากเวทีระดับโลกอย่าง The Cat in The Hat, Fox in Socks, Green Eggs and Ham ลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์และใช้คำได้อย่างน่าสนใจ หนังสือของ Dr. Seuss ได้ถูกแปลมากถึง 15 ภาษาและมียอดขายมากกว่า 200 ล้านเล่มทั่วโลก

 

 

สุดยอดนักวาดภาพประกอบหนังสือเด็ก

 

Quentin Blake

        หนังสือภาพสำหรับเด็กไม่ควรเป็นการเขียนบรรยายรูปภาพ แต่ควรมีช่องว่าง ระหว่างข้อเขียนและรูปภาพพอสมควร เด็กๆจะเติมช่องว่างนั้นกันเอง ทั้งสนุก ทั้งสร้างสรรค์ ทั้งจินตนาการ ตัวหนังสือและรูปภาพช่วยงานกัน และไม่ทำงานซ้ำซ้อนกัน  เบลคเขียนคำบรรยายหนังสือเล่มนี้ดีมาก แทบไม่ไปกับรูปภาพเลย แต่กลับทำให้เด็กๆชอบมาก ฟังแม่อ่าน ตาดูรูป ถือว่าเป็นหนังสือภาพสำหรับเด็กที่ดีมีคุณภาพมาก

 

 

สุดยอดนักวาดภาพประกอบหนังสือเด็ก

 

Axel Scheffler

         Axel Scheffler เป็นหนึ่งในผู้วาดภาพหนังสือเด็ก ที่สุดยอดในยุคหลังสงคราม เป็นที่รู้จักกันดี ในลักษณะภาพการ์ตูนที่โดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และแน่นอนว่าผลงานที่เขาสร้างสรรค์ขึ้น ร่วมกับ Julla Donaldson ในเรื่อง The Gruffalo และ Stick Man เป็นเรืองที่มีภาพประกอบที่สดใส และน่าสนใจ พวกเขาสร้างสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเด็กๆ

 

 

สุดยอดนักวาดภาพประกอบหนังสือเด็ก

 

Korky Paul

        นักวาดภาพประกอบเด็ก ๆ ที่แทบไม่ต้องมีคำบรรยายภาพประกอบ เพราะในเรื่องเป็นภาพประกอบ สีน้ำ รู้สึกมีชีวิตชีวา และใส่ใจในรายละเอียด  ซึ่งเขาอยู่กับการวาดภาพประกอบ มากว่า 20 ปี  ด้วยลักษณะเฉพาะตัวของ ตัวละคร ภาพ และรายละเอียดที่ใส่ลงไป ทำให้ภาพประกอบของ Korky Paul โดดเด่นมากกว่าคนอื่น ๆ

 

 

สุดยอดนักวาดภาพประกอบหนังสือเด็ก

 

Nick Sharratt

         ศิลปินและนักเขียนชื่อดัง  และเขายังเป็นนักวาดภาพประกอบหนังสือมากกว่า 40 เล่มจาก และผลงานที่เขาทำร่วมกับ Jacqueline Wilson ยังได้รับรางวัลอีกด้วย  เขาสามารถสร้างตัวละครที่มีชีวิตชีวา ใช้ลายเส้นที่เรียบง่าย ถ่ายทอดความสุขให้กับเด็กๆ

 

 

สุดยอดนักวาดภาพประกอบหนังสือเด็ก

 

Rod Campbell

         ถ้าขาดชื่อของนักวาดภาพประกอบคนนี้ไป ต้องผิดมากแน่ๆ Rod Campbell ผู้เขียนเรื่อง Dear Zoo เป็นหนังสือภาพคลาสสิกที่สอนให้เด็กรุ่นใหม่ให้หลงรักเรื่องราวที่เขียนขึ้นในหนังสือ ซึ่งเป็นเรื่องราวของเด็กที่รับเลี้ยงสัตว์ที่ผิดกฎหมายจากสวนสัตว์ ซึ่งเนื้อหาในเรื่องเด็กๆสามารถเข้าถึงได้ง่าย และภาพประกอบของ Rod Campbell  มอบความสุขให้กับเด็กๆ ได้เสมอ


 

         แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราไม่สามารถเลือกได้ว่าหนังสือเด็กเล่มไหนดีที่สุด นักวาดภาพประกอบหนังสือเด็ก ควรได้รับการชื่นชมทุกคน เพราะเขาได้มอบความสุข ความสดใสและสนุกสนาน ให้แก่เด็กๆ ภาพประกอบในหนังสือถือว่าเป็นปัจจัยและเครื่องมือที่สำคัญยิ่งในการอบรม บ่มเพาะและเลี้ยงดูเด็กให้เจริญเติบโตและมีพัฒนาการที่ดี ทั้งกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา เด็กเรียนรู้ภาษา ศิลปะ การสื่อสารความหมาย ความรู้ ประสบการณ์ต่างๆ ตลอดจนค่านิยมและศีลธรรมอันดีงามจากหนังสือ นอกจากนี้จินตนาการอันบรรเจิดไร้ขอบเขตที่มีชีวิตชีวาในหนังสือ ยังช่วยกล่อมเกลาจิตใจให้ละเมียดละไม ละเอียดอ่อนและมีอิทธิพลต่อทัศนคติ ความรู้สึกนึกคิดอันจะพัฒนาไปสู่การมีนิสัยรักการอ่านของเขาเมื่อโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ในที่สุด และเราควรต้องขอบคุณและเป็นกำลังใจให้กับนักวาดภาพประกอบ นักแต่งหนังสือเด็กทุกท่านที่ช่วยสร้างสรรค์และพัฒนาหนังสือเด็กให้ดีและมีคุณภาพยิ่งขึ้นต่อๆไป

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ