หนังสือแนะนำโดย Zhang Ruimin : CEO แห่ง Haier

หนังสือแนะนำโดย Zhang Ruimin

ปัจจุบัน Haier คือ ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านรายใหญ่ที่สุดในประเทศจีนตลอดจนเป็นผู้ผลิตสินค้าไอที เช่น โน้ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยในปี 2530 ได้จัดตั้งสำนักงานใหญ่ที่เมืองชิงต่าว และมีสาขาอยู่ทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น โปแลนด์ ฯลฯ

จนถึงวันนี้ Haier จึงมีซีอีโอ คือนายจาง ลุ่ย หมิ่น เป็นผู้บริหารมือทอง การบริหารงานของจางนั้น เป็นการบริหารแบบ ‘’โออีซี’’(OEC หรือ Overall Every Control and Clear) ซึ่งคือการบริหารการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ไร้จุดบกพร่องร้อยเปอร์เซ็นต์ ด้วยมีการควบคุมคุณภาพ ณ ทุก จุดในสายการผลิตตั้งแต่ต้นจนจบ สินค้ามีคุณภาพมากขึ้นตามไปด้วย จนทำให้ Haier เป็นผู้ผลิตสินค้าคุณภาพระดับโลกในวันนี้ ลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรด ที่ทำให้ทราบถึงวิธีคิดการทำงานของเขากันค่ะ

 

 

Business Cycles โดย Joseph Schumpeter
Ruimin กล่าวถึงความคลาสสิก ในปรัชญาของ Schumpeter นักเศรษฐศาสตร์ที่มีอิทธิพลอย่างมาก ในหนังสือเล่มนี้ เกี่ยวกับนวัตกรรม ในประโยค ที่กล่าวว่า "อย่าเดินทางสายเดียว"  มุมมองของ Ruimin คือ "การปรับโครงสร้างปัจจัยการผลิต"  โดยบริษัทของคุณและคู่แข่งของคุณสามารถเข้าถึงทรัพยากรเดียวกันได้ ดังนั้นความท้าทายของนวัตกรรมคือการหาหนทางใหม่ ๆ ในการสร้างความแตกต่างให้กับตัวเองทำให้สามารถเข้าถึงทรัพยากรเหล่านั้นได้

 

 

Here Comes Everybody: The Power of Organizing Without Organizations โดย Clay Shirky

อนาคตใหม่ของการรวมกลุ่มอันแสนง่ายดายอย่างไม่เคยมีมาก่อน เป็นโลกที่…

– อาสาสมัครนับล้านคนสามารถร่วมกันสร้างสารานุกรมเล่นในเวลาว่าง
– ลูกค้าที่ไม่พอใจสามารถรวมตัวกันบีบบังคับสายการบินให้ออกมารับผิดชอบเที่ยวบินที่ล่าช้า
– ผู้ชายคนเดียวกับคอมพิวเตอร์พกพาหนึ่งเครื่อง สามารถระดมกองทัพคนมาช่วยตามหาโทรศัพท์ที่ถูกขโมยไปได้

ผลลัพธ์ของโลกใหม่นี้อาจมีทั้งด้านดี (ประชาชนที่ถูกกดขี่ด้วยผู้ปกครองเผด็จการสามารถนัดแนะออกมาประท้วงได้โดยไม่ถูกปราบปรามล่วงหน้า) หรือด้านร้าย (เด็กสาวรวมกลุ่มกันให้คำแนะนำเรื่องการทำตัวให้ผอมผิดปกติ) แต่การเปลี่ยนแปลงนี้กำลังเกิดขึ้นแล้ว ในนาทีนี้ ตอนนี้ และดังที่เคลย์ เชอร์กี แสดงให้เราเห็นในหนังสือเล่มนี้ว่า มันมีผลกระทบต่อ… พวกเราทุกคน! นี่เป็นครั้งแรกที่กลุ่มคนสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่โดยไม่ต้องสังกัดองค์กรใดๆ และมันก็กำลังเปลี่ยนแปลงโลกเราไปทั้งใบ


Ruimin อ้างอิงหนังสือของ Shirky เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการเป็นผู้นำทางความคิดแบบร่วมสมัย ที่มีอิทธิพลต่อทิศทางของบริษัท Haier ในหนังสือ Shirky มีตัวอย่างของ บริษัท ที่เจริญเติบโต โดยที่ไม่มีโครงสร้างองค์กรแบบดั้งเดิม ความคิดมีอิทธิพลอย่างชัดเจน Ruimin บอกว่า “ ธุรกิจด้านกลยุทธ์  เราเคยมีโครงสร้างแบบปิรามิดสำหรับการขายในประเทศจีน คนที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการขายต้องจัดการธุรกิจในระดับประเทศ ระดับจังหวัด และระดับเมือง หลังจากยุคอินเตอร์เน็ตมาถึงเราตระหนักดีว่าภายใต้โครงสร้างลำดับชั้นแบบสามเหลี่ยมนี้ ผู้คนมีเวลาที่ยากลำบากในการปรับตัวให้เข้ากับความต้องการ ดังนั้นเราจึงจัดโครงสร้างใหม่ ให้เป็นแพลตฟอร์มของผู้ประกอบการ เราทำให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น เรากระจายอำนาจให้กับโครงสร้างที่มีมากกว่า 2,800 มณฑล โดยแต่ละเขตมีเจ็ดคนหรือน้อยกว่า ”

 

 

Makers: The New Industrial Revolution โดย Chris Anderson

Chris Anderson  ผู้สร้างและผู้ริเริ่ม 3D Robotics จะนำคุณไปสู่แนวหน้าของการปฏิวัติอุตสาหกรรมใหม่ ๆ ในฐานะผู้ประกอบการในปัจจุบันโดยใช้การออกแบบ การสร้างแผงวงจร และการพิมพ์ 3 มิติ

Ruimin กล่าวว่า หนังสือเล่มนี้ เป็นทฤษฎี ของ Chris Anderson ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากในการเดินหน้าของบริษัท Haier

 

Zhang Ruimin

 

The Long Tail: Why the Future of Business is Selling Less of More โดย Chris Anderson

 ทฤษฎี The Long Tail เป็นที่ล่ำลือและถูกกล่าวถึงกันมากมาย ทั้งในหมู่คนไอที และนักธุรกิจ โดยเฉพาะคนที่อยู่สาย Online ต่างยกทฤษฏีนี้ขึ้นมาในระหว่างการพูดคุยในเรื่องธุรกิจกันทั้งนั้น

ทฤษฎีทางการตลาดของ Chris Anderson หากแกนตั้งคือ “ยอดการขาย” แกนนอนคือ “สินค้า ผลิตภัณฑ์” ส่วนที่เป็นสีแดงของกราฟคือ “Hits” สินค้ายอดนิยม เป็นที่ต้องการของคนกลุ่มใหญ่ และส่วนที่เป็นสีเหลืองคือ “nonhit” หรือ “Niches” สินค้าซึ่งเป็นที่ต้องการของคนกลุ่มน้อย หาซื้อได้ยาก เนื่องจากมีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ ชั้นวางแสดงสินค้า

ทฤษฎี Long Tail ชี้ให้เห็นว่า แนวโน้มของตลาดเริ่มย้ายจาก “Hits สีแดง” มาเป็น “Niches สีเหลือง” ซึ่งขยายยาวไปทางขวาขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเทคโนโลยีดิจิตอลในปัจจุบัน ช่วยทำให้ผู้บริโภคสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็น niches ได้ง่ายขึ้นมาก หลังจากหันมาทำการซื้อขายกันบนอินเตอร์เน็ตแทน ย้ายจาก physical มาเป็น digital (หรือที่ Anderson ใช้คำว่า “bits rather than atoms”) … เป็น Social Networking ของผู้คน ในยุค web 2.0

Ruimin กล่าวว่าแนวคิดของ Anderson ช่วยให้ Haier เปลี่ยนจากผู้ผลิตแบบดั้งเดิมไปเป็นผู้ให้บริการข้อมูลได้อย่างไร

 

 

Built to Last: Successful Habits of Visionary Companies โดย Jim Collins, Jerry Porras

หนังสือสอนการจัดการ ที่อธิบายถึงวิธีการสร้างบรรยากาศภายในองค์กรให้พนักงานซึ่งยึดมั่นในหน้าที่สามารถเติบโตขึ้นไปได้อีก

Ruimin กล่าวว่า ความสำเร็จระยะยาวของแต่ละองค์กร คือการรักษาคนในองค์กร และให้เป็นหนึ่งเดียวกัน ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ยากมาก ถือว่าเป็นความท้าทายของผู้นำเลยทีเดียว

 

 

อ้างอิง : www.theceolibrary.com

เรียบเรียงโดย : ศิริรัตน์ สุ่นสกุล

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ