เคล็ดลับทำให้รักการอ่าน : ใครที่กำลังเริ่มหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน สามารถเอาเคล็ดลับนี้ไปใช้ได้นะคะ

เคล็ดลับทำให้รักการอ่าน

การอ่านหนังสือไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ใครที่กำลังเริ่มหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน สามารถเอาเคล็ดลับนี้ไปใช้ได้นะคะ และพอจะทราบกันดีว่าสถิติการอ่านหนังสือของคนไทย ลดลงเรื่อยๆ อาจเพราะความไม่ชอบส่วนตัว ความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เข้ามา แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร การอ่านหนังสือก็ยังถือว่าเป็นสิ่งที่มีคุณค่า เป็นการลงทุนทางปัญหาอีกอย่างหนึ่ง แล้วหากเราอยากปรับตัวเองให้มาเป็นคนชอบอ่านหนังสือบ้าง เราจะต้องทำอย่างไร วันนี้พี่มีเทคนิคดีๆ มาฝากค่ะ

     - สร้างเป้าหมายให้กับตัวเอง เมื่อเราต้องการอ่านหนังสือเล่มนึง นั่นหมายความว่าเราอยากเข้าใจข้อมูลที่อยู่ในหนังสือเล่มนั้น ฉะนั้นเราต้องเตือนตัวเองทุกครั้งที่ขี้เกียจ หรือไม่อยากอ่านว่า หากเราไม่อ่าน เราก็จะไม่มีทางรู้ว่าหนังสือนั้นมีดีอย่างไร และเราก็จะไม่เข้าใจในสิ่งที่สงสัยได้เลย

    - เลือกหนังสือเล่มโปรด การเริ่มต้นไม่จำเป็นต้องเป็นหนังสือเล่มหนาเตอะ แต่ควรเริ่มจากเรื่องที่เราสนใจ อยากรู้เรื่องอะไร ก็หาหนังสือเล่มนั้นมาอ่าน ความสนใจจะทำให้เราตั้งใจเป็นพิเศษ และส่งผลให้การอ่านไม่น่าเบื่ออีกด้วย


    - แบ่งเวลาในหนึ่งวัน หากบ่นว่าไม่มีเวลา ก็ลองเอาเวลาที่เล่นสมาร์ทโฟนมาเปลี่ยนเป็นเวลาอ่านหนังสือดูซิ แล้วจะรู้ว่าเวลาอ่านหนังสือเพื่อเพิ่มความรู้นั้นมีอีกเยอะ เพียงแค่ 5-10 นาทีต่อวัน แค่นี้ก็เป็นการเริ่มต้นการอ่านที่ดีแล้ว

    - เลือกสถานที่สุดชิล สถานที่ก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในการอ่านหนังสือ ควรเป็นสถานที่เงียบๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องทำงาน หรือร้านกาแฟ ไม่ก็อาจจะเป็นมุมโปรดในบ้านของเราก็ได้ จะได้ไม่ต้องออกไปไหนไกล

    - ทำให้เกิดความเคยชิน เสมือนเป็นกิจวัตรที่เราต้องทำทุกวัน และความอยากรู้อยากอ่านหนังสือก็จะมีมากขึ้น อาจจะเพิ่มเวลาการอ่าหนังสือเป็น 30 นาที หรือหนึ่งชั่วโมง หรือทุกครั้งที่มีเวลาว่างก็ได้
 


cr. eduzones 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ