ความฝันของฉันทนา ผลงานของ จันทรา รัศมีทอง : คว้ารางวัลรองชนะเลิศ โครงการชมนาดครั้งที่ 6

ความฝันของฉันทนา ผลงานของ จันทรา รัศมีทอง

ถึงเวลาที่นักเขียนต้นฉบับชมนาดได้เผยผลงาน กับการประกาศผลรางวัลชมนาด (The Best of Non-Fiction) โครงการประกวดสารคดีที่สร้างสรรค์โดยนักเขียนสตรีไทย จัดโดยสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ร่วมกับ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ต่อเนื่องมาจนถึงครั้งที่ 6 ซึ่งจัดงานแถลงข่าวในบ่ายวันที่ 21 กันยายน 2560  ณ ชั้น 29 ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ สีลม

ผลปรากฏว่า ความฝันของฉันทนา  ผลงานของ จันทรา รัศมีทอง ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผลงานรางวัลรองชนะเลิศ โครงการชมนาดครั้งที่ 6 (The Best of Non-Fiction) ผลงานสารคดีที่เล่าเรื่องราวชีวิตของสาวน้อยลูกสาวชาวจีนที่ต้องจำใจทิ้งความฝันที่จะเป็นครู แล้วเดินเข้าสู่ชีวิตสาวโรงงานเย็บผ้า ด้วยเหตุผลเพียงว่า เธอเป็นลูกสาวคนโตที่ต้องเสียสละให้น้องๆ ได้ศึกษาเล่าเรียน การต้องละทิ้งความฝันมาเดินในเส้นทางที่บุพการีขีดไว้ ทำให้เธอได้พบกับสังคม ประสบการณ์ และทัศนคติใหม่ๆ ที่ได้มาจากการเป็น “สาวฉันทนา” รวมไปถึงเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่ผสมผสานอย่างกลมกล่อมไปกับเรื่องราวชีวิตสาวโรงงานที่เผยให้เห็นความแกร่งของสตรีผู้ใช้แรงงานที่จะต้องสู้เพื่อจุดยืนของชนกรรมาชีพ

 

ความฝันของฉันทนา ผลงานของ จันทรา รัศมีทอง คว้ารางวัลรองชนะเลิศ โครงการชมนาดครั้งที่ 6

 

สำหรับรองชนะเลิศในครั้งนี้ ความฝันของฉันทนา  ได้รับความเห็นจากคณะกรรมการดังนี้ “...ผู้เขียนได้ตระหนักถึงคุณค่าของความบากบั่นมุมานะให้ความฝันของตนปรากฏเป็นจริง ถ้าสาวโรงงานสักคนใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียน ก็คงเป็นเรื่องที่คนทั่วไปคิดว่ายากจะเป็นจริง แต่สารคดีเรื่อง “ความฝันของฉันทนา” พิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นไปได้ด้วยประสบการณ์ของตนเอง ราวสามทศวรรษก่อน เพลง “ความฝันของฉันทนา” ที่โด่งดังทำให้ชื่อ “ฉันทนา” กลายความหมายเป็นภาพแทนของสาวโรงงานที่ทุกคนรับทราบกันดี  สารคดีเรื่อง “ความฝันของฉันทนา” นำชื่อนี้มาเป็นชื่อเรื่อง  แม้ฝันไว้ไกล แต่ในที่สุด “ฉันทนา” คนนี้ก็กลายเป็นนักเขียนได้สำเร็จอย่างน่ามหัศจรรย์และน่าชื่นชม แต่จะยิ่งน่าชื่นชมมากกว่านี้หากในอนาคต  เธอจะเขียนเรื่องราวของ “ฉันทนา” คนอื่นๆ ที่ยังต้องต่อสู้อย่างปากกัดตีนถีบเพียงเพื่อจะมีชีวิตอยู่ในสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างซับซ้อนและแก่งแย่งแข่งขันมากกว่าเดิมหลายเท่า  เธอก็ได้ชื่อว่าเป็นนักเขียน “ฉันทนา” เพื่อ “ชาวฉันทนา” ที่แท้จริง…”

 

รางวัลรองชนะเลิศ “รางวัลชมนาด”  จะได้รับเกียรติบัตรชมเชย จากโครงการ  Chommanard Book Prize พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท และต้นฉบับจะได้รับการจัดพิมพ์เผยแพร่เพียงภาษาเดียวพร้อมค่าลิขสิทธิ์ตามมาตรฐานไทย

 

ความฝันของฉันทนา ผลงานของ จันทรา รัศมีทอง คว้ารางวัลรองชนะเลิศ โครงการชมนาดครั้งที่ 6

 

โดยในพิธีมอบรางวัล ได้รับเกียรติจาก คุณชาติศิริ  โสภณพนิช  กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ขึ้นมอบเช็คเงินรางวัลแก่ผู้ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ นอกจากนี้ในงานยังมีการเสวนาของตัวแทนคณะกรรมการเกี่ยวกับการคัดเลือกและตัดสินต้นฉบับรางวัลชมนาด และมีการกล่าวถึงโครงการชมนาดในครั้งที่ 7  โดย บจก.สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น  มาแจ้งให้รายละเอียด ซึ่งในครั้งนี้เป็นประเภทงาน สารคดี - อรรถคดี (non-fiction)  ที่ยังคงรูปแบบเดิมในการประกวดคือ เขียนโดย  สตรีไทย ที่สร้างสรรค์อย่างเป็นเลิศและมีความประณีตเหมาะสมที่จะแปลและจัดพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษเผยแพร่ไปให้ทั่วโลกได้ชื่นชมโดยทั่วกัน.

 

ความฝันของฉันทนา ผลงานของ จันทรา รัศมีทอง คว้ารางวัลรองชนะเลิศ โครงการชมนาดครั้งที่ 6

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ