'อัญชัน' เจ้าของรางวัล ชมนาดเกียรติยศ คนแรก : เบ่งบานงดงาม สมคุณค่า "นักเขียนสตรีไทย"

'อัญชัน' เจ้าของรางวัล ชมนาดเกียรติยศ คนแรก

“อัญชัน” เจ้าของรางวัล “ชมนาดเกียรติยศ” คนแรก
เบ่งบานงดงาม สมคุณค่า “นักเขียนสตรีไทย”

โดย นันทพร ไวศยะสุวรรณ์

 

เพื่อสนับสนุนนักเขียนหญิง ให้ลุกขึ้นมาเขียนผลงานที่หลากหลายและมีคุณค่า ขณะเดียวกัน ยังให้ผู้อ่านได้เห็นถึงพลังขับเคลื่อนอันงดงามของสตรีไทยผ่านแง่มุมต่างๆ บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จึงเปิดเวทีการประกวดรางวัล “ชมนาด” ขึ้น จนถึงวันนี้ นับเป็นปีที่ 10 แล้ว   

 

 

และในโอกาสพิเศษฉลองครบรอบ 60  ปี “ประพันธ์สาส์น-PRAPHANSARN 60th  Anniversary" ที่จัดขึ้นภายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50 ณ สถานีกางบางซื่อ ช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดย อาทร เตชะธาดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ได้จัดพิธีมอบรางวัล “ชมนาดเกียรติยศ” คนแรก ให้แด่ อัญชลี วิวัธนชัย หรือเจ้าของนามปากกา “อัญชัน” นักเขียนซีไรต์ ปี 2533 เพื่อเชิดชูนักเขียนหญิงที่สร้างงานอย่างต่อเนื่องและยาวนาน ให้เป็นที่ประจักษ์แก่วงการวรรณกรรม และนักอ่านโดยทั่วกัน

 

โดยวาระพิเศษนี้ คุณอัญชลี วิวัธนชัย ได้เดินทางมาจากอเมริกา เพื่อมารับรางวัลด้วยตัวเอง พร้อมเผยความรู้สึกปีตีใจอย่างยิ่ง ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นคนแรกบนเวทีนักเขียนหญิงเกียรติยศนี้ พร้อมกันนั้น ยังได้เปิดตัวหนังสือ 2 เล่มล่าสุด ในโอกาสต่อมาอีกด้วย

 

 

สำหรับเวทีมอบรางวัลชมนาดเกียรติยศครั้งนี้ ชมัยภร แสงกระจ่าง บางคมบาง ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2557 ขึ้นอ่านบทกวี และกล่าวคำประกาศถึงเจ้าของรางวัลชมนาดเกียรติยศ ผู้เคยคว้าซีไรต์จากรวมเรื่องสั้น “อัญมณีแห่งชีวิต” วรรณกรรมสะท้อนมิติอันหลากหลาย และความไม่พอดีของชีวิตมนุษย์ จนมาถึงรวมเรื่องสั้นชุด ผู้แลเห็นลม ในปี 2539 ที่แสดงถึงฝีมือด้านวรรณศิลป์ และความลุ่มลึกของผลึกความคิด 

 

 

จากนั้นได้รับเกียรติจาก ดร.ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วย ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้มอบ “รางวัลชมนาด” ให้แด่คุณอัญชลี และ ดร.ธเนศ เวศร์ภาดา นายกสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ มอบช่อดอกไม้แสดงความยินดี พร้อมกล่าวสัมโมทนียวาจาแด่นักเขียนเจ้าของรางวัลด้วยความรักและเคารพในผลงานตลอดมา  

 

ด้านเจ้าภาพ  อาทร เตชะธาดา กล่าวถึงรางวัลชมนาด จัดขึ้นมาเป็นปีที่ 10 แล้ว เพื่อยกระดับนักเขียนสตรีของไทยสู่ระดับสากล โดยนักเขียนรางวัลเกียรติยศ อัญชลี มีผลงานภาษาอังกฤษ  2 เล่ม ที่ได้มีการเปิดตัวแนะนำบนเวทีวันนี้ด้วย

 

บรรยากาศภายในงาน นอกจากจะอบอุ่นไปด้วยกัลยาณมิตรในแวดวงน้ำหมึก และเพื่อนเรียนร่วมรุ่นของคุณอัญชลี ที่มาร่วมแสดงความยินดีแล้ว ยังมีแฟนนักอ่านที่ติดตามผลงาน มาเข้าแถวเพื่อขอถ่ายภาพ และขอลายเซ็นกันแบบสด ๆ ด้วย

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ