Zoitee : ที่คุณต้องทำคือ ....เขียนต่อไป….

Zoitee

วันนี้คุยนอกรอบจะพาทุกคนมาคุยกับคุณ “Zoitee” ผู้เขียนนิยายแฟนตาซีเรื่อง ออนไลน์: เล่น ซ้อน ซ่อน กล ซึ่งเป็นนิยายที่โพสต์อยู่ในเว็บบอร์ดวรรณกรรมเยาวชนของเรามาชั่วระยะเวลาหนึ่ง จนได้รับการตัดสินและคัดเลือกให้ได้รับการตีพิมพ์ เป็นรูปเล่มแล้วในวันนี้ เราจะมาถามถึงการทำงาน และความรู้สึกที่มีต่อผลงานเล่มแรกของเขากันค่ะ

แนะนำตัวให้รู้จักกันสักนิดค่ะ
ผมเป็นคนกรุงเทพโดยกำเนิด ใช้ชีวิตเติบโตมากับ เกม และ การ์ตูนญี่ปุ่น ชอบอ่านหนังสือมาตั้งและ เด็ก ๆ และอ่านได้หลากหลายประเภท ตั้งแต่ การ์ตูน นิยายจีนกำลังภายใน นิยายแฟนตาซี นิยายวิทยาศาสตร์ ไปจนถึง หนังสือปรัชญา เรียนจบปริญญาตรี สาขา รังสีเทคนิค จาก มหาวิทยาลัยมหิดลครับ

ก้าวแรกของงานเขียนเริ่มต้นขึ้นอย่างไร
เริ่มจากความชอบในการอ่าน จนทำให้เกิดความอยากเขียนขึ้น อยากมีหนังสือที่มีชื่อของตัวเองเป็นผู้เขียน ให้คนอื่นอ่านแล้วชมว่าสนุกบ้าง จนเมื่อการโพสต์นิยายทางเว็บเริ่มเป็นที่นิยม จึงตัดสินใจเขียนงานไปโพสต์ตามที่ต่างๆกับเขาบ้าง

คยมีผลงานเขียนมาก่อนไหมคะ
ถ้าเป็นงานที่ได้ตีพิมพ์ก็ไม่มีครับ แต่เรื่อง ออนไลน์ ที่พึ่งวางจำหน่ายไปนี้เป็นผลงานเรื่องยาว เรื่องที่สาม ที่ผมโพสต์บนเว็บ และตอนนี้ก็กำลังเขียนเรื่องที่สี่อยู่ซึ่งยังไม่จบ

แรงบันดาลใจในการเขียนนิยายเรื่อง ออนไลน์ฯ
เนื่องจากในช่วงที่เขียนเรื่องนี้กำลังมีการพูดถึงกรณี เด็กติดเกม กันมาก และตัวผมเองก็ชอบเล่นเกมอยู่แล้ว ก็เลยสร้างโครงเรื่องให้เป็นโลกภายในเกมขึ้นมา โดยขมวดปมเกี่ยวกับ เกม และ ความเป็นจริง ให้คิดกันนิดหน่อยครับ

มีเทคนิค หรือเคล็ดลับอะไรส่วนตัวในการสร้างงานเขียนไหมคะ
เวลาที่เขียน ผมจะพยายามเล่าเรื่องให้มีจุดน่าสนใจเป็นระยะ ๆ และมีจุดหักมุมดี ๆ ในเรื่องอย่างน้อยสักหนึ่งแห่ง นอกจากนั้นก็อ่านหนังสือสนุก ๆ ให้มาก ๆ ซึ่งจะช่วยให้เรารู้ว่าควรจะเล่าเรื่องของตัวเองอย่างไรให้สนุกได้

คิดว่าการโพสต์นิยายทางเว็บมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง
เอาข้อเสียก่อนเลย และเป็นเรื่องที่ทุกคนกังวลมาก คือ กลัวว่าจะโดนคนอื่นลอกงาน ซึ่งรวมถึงการเลียนแบบโครงเรื่อง ดึงตัวละครบางตัว เนื้อหาบางส่วน วิธีการเล่าเรื่องบางอย่าง ไปใช้ ซึ่งป้องกันได้ยาก ส่วนข้อดีที่เห็นชัด ๆ คือ สามารถนำเสนองานของเราออกไป ตามที่เราต้องการ เมื่อเราต้องการ ตอบสนองความอยากของเราได้เป็นอย่างดี

เป้าหมายต่อไปในอนาคตเกี่ยวกับการเขียนหนังสือ
ก็คงเขียนงานโพสต์บนเว็บแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ตอบสนองความอยากของตัวเอง ตามแต่เวลาจะอำนวย เนื่องจากทุกวันนี้ก็มีภาระงาน ชีวิต และเรื่องอื่น ๆ อีกมาก และผมไม่คิดว่าจะสามารถหวังพึ่งพาการเขียนหนังสือให้มาแทนงานประจำได้ แต่ก็ยังแอบหวังอยู่เสมอว่า จะมีผลงานเรื่องอื่น ๆ ได้รับการตีพิมพ์เพิ่มเติมอีก

ปัจจุบันทำอะไรอยู่บ้างคะ
งานประจำคือ เป็น หัวหน้านักรังสีการแพทย์ ประจำ ศูนย์รังสีศัลยกรรม โรงพยาบาลรามาธิบดี ให้บริการฉายรังสีด้วยเครื่อง X-Knife (รังสีศัลยกรรมของศีรษะ) และเครื่อง CyberKnife (รังสีศัลยกรรมทั่วร่างกาย) อธิบายง่าย ๆ คือเป็นการรักษาโรคด้วยการฉายรังสีวิธีหนึ่งที่มีความถูกต้องแม่นยำสูงนั่นเอง

แนะนำหนังสือ ออนไลน์ : เล่น ซ้อน ซ่อน กล ให้เพื่อนได้รู้จักหน่อยค่ะ
ช่วงเริ่มต้นจะเป็นเรื่องราวของการนำเทคโนโลยีความจริงเสมือนมาใช้ในการเล่นเกม RPG แบบออนไลน์ โดยบอกเล่าผ่านตัวละครชื่อ Z ซึ่งเป็นหญิงสาวตัวเล็ก ๆ แต่ภายใน โลกของเกม เธอคือ อาเธอร์ อัศวินหนุ่มผู้เก่งกาจ แล้วเรื่องราวภายในตัวเกมจะค่อย ๆ ซับซ้อน สับสนมากขึ้นเรื่อย ๆ มี จอมปีศาจ เวราส ปรากฏตัวขึ้นโดยมีเป้าหมายที่จะทำลายล้างทุกสิ่ง ซึ่ง Z คิดว่าอาจหมายรวมถึง โลก ที่เธออาศัยอยู่ด้วย แล้วความจริงต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ ถูกเปิดเผยออกมา อะไรกันแน่ที่เป็น ความเป็นจริง อะไรคือ เกม คำตอบจะรออยู่ในตอนท้าย ๆ เรื่อง และแน่นอนต้องมีจุด หักมุม ดี ๆ อยู่ด้วย

เล่าถึงความยากง่าย กว่าจะเป็นหนังสือเล่มนี้
ผมโพสต์เรื่องนี้บนเว็บจบไปตั้งนานแล้วกว่าที่จะได้รับการติดต่อว่าจะขอนำไปตีพิมพ์ นั่นคือส่วนที่ผมคิดว่ายากที่สุดแล้ว ส่วนเรื่องการติดต่อ

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ