ภาษาวิบัติ

ภาษาวิบัติ คือภาษาที่ถูกบิดไปจากภาษาที่ใช้อย่างเป็นทางการ โดยความหมายยังเหมือนคำดั้งเดิมแต่ใช้วิธีเขียนที่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม

20 กรกฎาคม 2559

ภาษาวิบัติ

ภาษาวิบัติ คือภาษาที่ถูกบิดไปจากภาษาที่ใช้อย่างเป็นทางการ โดยความหมายยังเหมือนคำดั้งเดิมแต่ใช้วิธีเขียนที่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม และไม่ได้รับการยอมรับจากหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวของกับการใช้ภาษา

ภาษาวิบัติบางคำอาจใช้กันแพร่หลายจนคนทั่วไปคิดว่าเป็นคำที่ใช้ได้อย่างเป็นทางการก็มี เช่น แอ๊บแบ๊ว คิคุ เป็นต้น โดยปกติภาษาวิบัติจะหาความหมายในพจนานุกรมไม่ได้เพราะว่าเป็นการประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อใช้ในกลุ่มของผู้ประดิษฐ์ขึ้นมาแต่ต่อมาก็อาจแพร่หลายไปในหมู่คนต่างๆหลายกลุ่มจนบางครั้งอาจใช้กันเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะดารานักแสดงตลกส่วนใหญ่จะหาเอาคำที่เป็นภาษาวิบัติเหล่านี้ไปใช้เพื่อทำให้ตัวเองมีคาแรคเตอร์ที่ไม่เหมือนใคร ตัวอย่างเช่นคำว่า น่ารักอ่ะ ที่มีดาราตลกนำไปพูดในรายการโทรทัศน์บ่อยๆ ซึ่งเราไม่รู้เลยว่า อ่ะ แปลว่าอะไรแต่ก็ใช้กันแพร่หลาย จนบางครั้งคิดว่าคำนี้ไม่ใช่ภาษาวิบัติ

ใครเป็นคนเริ่มใช้ภาษาวิบัติเป็นคนแรก ไม่มีการบันทึกไว้ว่าใครเป็นคนแรกที่เริ่มประดิษฐ์ภาษาวิบัติขึ้นมาใช้แต่สันนิฐานกันว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากการที่ต้องเสียเงินค่าบริการส่งข้อความที่แพงมากในยุคสมัยหนึ่งทำให้มีการประดิษฐ์คำที่สั้นลงและเข้าใจได้ในกลุ่มของเพื่อนๆ และ อีกกลุ่มที่ใช้กันมากคือกลุ่มที่ใช้โปรแกรมแชตต่างๆ เช่น MSN HI5 TWEETER FACEBOOK เป็นต้น และเกมออนไลน์ต่างๆ ซึ่งพวกนี้จะเป็นวัยรุ่นกันส่วนมากและจะรีบพิมพ์โดยไม่ต้องการเสียเวลามากด SHIFT เพื่อให้พิมพ์ได้ถูกต้องแต่ใช้วิธีพิมพ์ไปเลยให้พอเข้าใจทำให้นิยมกันในหมู่วัยรุ่นเหล่านี้

สรุปภาษาวิบัติก็คือภาษาที่บิดการเขียนไปจากภาษาที่เป็นทางการและไม่สามารถหาความหมายได้ในพจนานุกรม

 

บทความโดย ณิชกมล เตชะงามสุวรรณ

 

Share: | View : 759