Google play App Store

สุกัญญา มิเกล

ร็อคเกอร์สาวที่รักงานเขียนหนังสือ

24 กรกฎาคม 2555

สุกัญญา มิเกล

ในปี 2540 มีหนังสือรวมเรื่องสั้นเล่มเล็ก ๆ ชื่อ ครั้งหนึ่งในชีวิต ปรากฏตัวบนแผงพ็อกเก็ตบุ๊คบ้านเรา และถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง เพราะชื่อคนเขียนที่พิมพ์กำกับไว้บนปก คือ สุกัญญา มิเกล

หน้าใหม่ในถนนวรรณกรรม แต่เป็นหน้าที่คุ้นเคยกันดีในแวดวงบันเทิง เพราะเธอคือนางแบบ ดารา และนักร้องชื่อดัง

วันนี้ได้คุยกับมิเกล เลยถามถึงสิ่งที่ค้างคาใจมานานว่าเป็นนักร้องอยู่ดี ๆ ทำไมถึงตัดสินใจมาเป็นนักเขียน

"ไม่เรียกว่าตัดสินใจมาเป็นนักเขียน เพราะงานอื่นก็ยังทำอยู่ ส่วนงานเขียนเป็นงานที่เรารัก จัดไว้เป็นงานอดิเรก และคงจะทำงานอดิเรกนี้ไปเรื่อย ๆ เพราะมีความสุขที่ได้ทำ มีความสุขที่ได้ให้ผู้อื่นบ้าง"

คำตอบง่าย ๆ ตรงไปตรงมา พร้อมกับคำแทนตัวว่า "เรา" ดูจะเป็นสไตล์ของร็อคเกอร์สาวเสียงห้าวคนนี้ไปซะแล้ว

"การที่ดารานักร้องมาเขียนหนังสือนั้น ส่วนตัวเราไม่คิดว่ามันคือปัญหาของผู้จัดทำ แต่มันคือปัญหาของผู้บริโภคที่ทำความเข้าใจกับงานนั้น ๆ เป็นอย่างดีก่อนเลือกหรือไม่ เราไม่เห็นว่าจะต้องไปทำอะไร มันไม่เกี่ยวกัน เราเขียนด้วยตัวเอง ดีหรือไม่ดีต้องพิสูจน์กัน อย่างเรื่อง ครั้งหนึ่งในชีวิต เป็นเรื่องราวที่แต่งขึ้นโดยได้รับอิทธิพลจากภาพยนตร์ต่างประเทศเมื่อมองเห็นภาพเรื่องราว แรงบันดาลใจมันมาจากสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นนามธรรม ส่วนตัวแล้วยอมรับว่าเป็นงานเขียนที่ยังไม่ราบรื่นนัก เนื่องจากเป็นครั้งแรกโดยแท้ แต่ดีใจนะที่มีการติชม เพราะถือว่าเป็นที่น่าสนใจสำหรับผู้อ่าน"

แล้วสองสามปีมานี้มิเกลหายไปไหน?

"ในระยะเวลาที่ผ่านมาไม่ได้หายไปไหน ใช้ชีวิตตามปกติ ยังมีงานเล่นดนตรีและทำงานเขียนอยู่เรื่อย ๆ เพียงแต่ตอนนี้ไม่ใช่คนดังทางหน้าทีวีเท่านั้น ประมาณต้นเดือนหน้าจะมีงานเขียนเล่มใหม่ออกมา เป็นเรื่องราวแปลก ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต อีกทั้งยังเป็นเกร็ดชีวิตที่เป็นเหมือนประวัติด้วยเล็กน้อย ยังคงให้สาระแบบตรงไปตรงมาเหมือนเดิม มีที่มาจากเรื่องที่เกิดขึ้นในชีวิต"

มิเกลมีหนังสือเล่มโปรดมั้ย?

"หนังสือที่ชอบนั้นไม่จำกัดเรื่องและแนว แต่ก็มีอยู่บ้างที่ชอบ อย่าง เรื่องเหลือเชื่อ, วางไม่ลง, ขังเดี่ยว, ประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ก็ชอบ เพราะชอบเรียนรู้และจินตนาการ นักเขียนที่ชอบก็มี โรอัลด์ ดาห์ล และ สุริยัน ศักดิ์ไธสง"

คำถามนี้ไม่เกี่ยวกับหนังสือ แต่อยากรู้ในฐานะนักร้อง ใครคือนักร้องที่มิเกลชื่นชอบ และมีเพลงไหนมั้ยที่ชอบฟังเวลาเศร้า ๆ เหงา ๆ

"นักร้องนั้นชอบหลายคน แต่ชอบมากพวกที่เป็นวงเลย ส่วนเรื่องเพลงนั้นเราไม่ยึดติดเวลาเศร้า เหงา หรือมีอาการไม่ปกติ แต่ฟังเพลงเพื่อเก็บเกี่ยวให้ได้เรียนรู้ทางด้านดนตรีและเก็บเกี่ยวความสุข จึงไม่มีตายตัว แต่ชอบเพลงร็อคทั้งหนักและร็อคทั้งหลาย โปรดปรานมาก" คำตอบยังคงสั้น กระชับ ตรงไปตรงมา เช่นเดิม ย้ำเตือนให้เรารู้ว่าผู้หญิงที่อยู่ตรงหน้านี้คือ…สุกัญญา มิเกล

 

Share: | View : 512