Google play App Store

ร้านรักบ้านเกิด

ร้านหนังสือรักบ้านเกิด

24 กรกฎาคม 2555

ร้านรักบ้านเกิด

ร้านรักบ้านเกิด

 

เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วว่า ร้าน “รักบ้านเกิด” เป็นร้านที่ขายสินค้าของโครงการหลวง ทั้งจากดอยคำ สวนจิตรลดา โครงการแม่ฟ้าหลวง รวมไปถึง สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ เช่น ผ้าทอมือสวยๆ ฯลฯ ไม่เพียงเท่านี้ ร้าน “รักบ้านเกิด” ยังมีมุมหนังสือที่น่าสนใจอีกด้วย ทีมงานจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับร้านนี้กันค่ะ

ร้าน “รักบ้านเกิด” เลขที่ 50/28 ถ.กาญจนาภิเษก (พุทธมณฑลสาย 1 เดิม) เขตตลิ่งชัน แขวงฉิมพลี กทม. มีผู้จัดการร้านชื่อคุณธัญญาลักษณ์ ถิรคุณโกวิทย์ เพียงย่างก้าวไปถึงบริเวณของร้าน ก็รู้สึกได้ทันทีว่าร้านนี้ไม่ธรรมดาเสียแล้ว บรรยากาศโดยรอบล้อมรอบไปด้วยต้นลีลาวดีหลากหลายสายพันธุ์ ทำให้ผู้ที่มาเยือนรู้สึกสดชื่นและสบายใจจนอยากจะเข้าไปชมภายในร้าน

เพียงแค่เปิดประตูเข้าไปในร้าน ก็ได้รับการต้อนรับจากพนักงานของทางร้านเป็นอย่างดี พนักงานคนหนึ่งชื่อคุณก้อยได้เล่าถึงประวัติของร้านให้ทางทีมงานฟังว่า

“ร้านนี้เป็นร้านของคุณวิภารัตน์ เหล่าตระกูลงาม ท่านเป็นคนดูแลรักษาสุขภาพของตนเองเป็นอย่างมาก จึงได้เริ่มสร้างร้าน “รักบ้านเกิด” ขายสินค้าของโครงการหลวง เพื่ออยากให้ลูกค้าได้รักษาสุขภาพเหมือนกับท่าน และเพื่อเป็นการจับจ่ายที่สะดวก ท่านได้นำสินค้า OTOP และสินค้าจากชาวบ้านมาจำหน่ายด้วย โดยเน้นทางด้านสุขภาพเป็นหลัก”

ทีมงานได้เดินสำรวจรอบๆ ร้าน ก็ประทับใจเป็นอย่างยิ่งกับภูมิปัญญาไทยที่นำมาประยุกต์เพื่อเป็นสินค้าสำหรับคนไทย สินค้ามีให้เลือกสรรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นของสด ของแห้ง ผ้าทอ สมุนไพร เครื่องปั้นดินเผา ฯลฯ และที่ทีมงานประทับใจมากๆ คงจะเป็นมุมหนังสือของทางร้าน พนักงานคนเดิมได้บอกกับทีมงานว่า

“ร้านของเราขายหนังสือควบคู่ไปกับของโครงการหลวงด้วย เพื่อเป็นการส่งเสริมความรู้ให้กับผู้อ่าน โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพ ที่ทางร้านใส่ใจเป็นพิเศษ ลูกค้าต้องการความรู้เรื่องอะไร ก็สามารถแจ้งทางร้านได้ เช่น โรคหัวใจ ก็จะมีหนังสือทางนี้โดยตรงให้บริการอยู่ ไม่เพียงแต่หนังสือทางด้านสุขภาพเท่านั้น ยังมีหนังสือฝึกทักษะเด็กในด้านต่างๆ และหนังสือนวนิยายจำหน่ายอีกด้วย เหตุที่มีมุมหนังสือประเภทนี้เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ที่เข้ามาในร้านจะเป็นคุณแม่บ้าน และครอบครัวที่ดูแลสุขภาพความเป็นอยู่, ดูแลบุตรหลาน และขณะเดียวกันก็ชอบอ่านหนังสือนวนิยายด้วย”

ทางทีมงานได้สอบถามถึงเกณฑ์หรือมาตรฐานของร้านที่ทำให้ลูกค้าพึงพอใจว่าเป็นอย่างไร พนักงานคนเดิมก็ได้ตอบอย่างยิ้มแย้มว่า

“สินค้าของร้านเป็นสินค้าโครงการหลวง OTOP ฯลฯ ราคาไม่แพง หากจะเอาหนังสือมาวางให้เหมาะสมต้องเป็นหนังสือที่ส่งเสริมในด้านสุขภาพ ลูกค้าหลักๆ ของเราจะเป็นผู้ที่รักษาสุขภาพและด้านความสวยความงามแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน หนังสือด้านสุขภาพจึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าพึงพอใจเป็นอย่างยิ่ง ทางเราได้ส่งเสริมกิจกรรมทางการขายด้วยโดยให้ลูกค้าสะสมคะแนน และจะได้รับสิทธิ์พิเศษในการซื้อสินค้าที่กำหนดไว้” นับได้ว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจมากในสภาวะที่เศรษฐกิจเป็นแบบนี้ ร้านรักบ้านเกิด น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

เราเดินมาตรงมุมหนังสือของร้านนี้พบว่า การจัดวางหนังสือของร้านนี้ เป็นการจัดวางแบบหมวดหมู่หนังสือ เช่น หนังสือสำหรับเด็ก, นวนิยาย, สุขภาพ โดยรวมแล้วจัดอยู่ในมุมเดียวกัน จึงทำให้ร้านมีความโดดเด่นเพิ่มมากขึ้น ไม่น่าเบื่อสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มเติมความรู้ก็สามารถหยิบอ่านได้สะดวก หากถูกใจก็ซื้อกลับไปอ่านต่อที่บ้าน

 

ทีมงาม : ปัจจุบัน การขายหนังสือออนไลน์ทางอินเทอร์เน็ต เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภค พนักงานก็ได้บอกกับทีมงานว่า

พนักงานร้าน : ถือเป็นเรื่องที่ดีที่นำเทคโนโลยีมาปรับใช้กับการขาย เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าอีกทางหนึ่ง

ทีมงานก็ได้ถามต่อไปว่า ธุรกิจร้านเช่าหนังสือมีผลอย่างไรกับธุรกิจขายหนังสือ พนักงานตอบด้วยความไม่เห็นแก่ตัวทันที“เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่งบน้อย หรือไม่ต้องการเป็นเจ้าของ คิดในแง่ดีก็ทำให้ลูกค้าประหยัด ผลกระทบก็คงมีบ้างแต่ไม่มากอะไร ถือว่าพึ่งพาอาศัยกันมากกว่า หากลูกค้าต้องการเป็นเจ้าของหนังสือเค้าก็ต้องมาร้านของเราอย่างแน่นอน ในละแวกนี้ก็มีร้านเราเท่านั้นที่เป็นร้านขายตรง” มาถึงคำถามที่มีคนบ่นกันมากๆ ก็คือ การจัดวางหนังสือของสำนักพิมพ์ที่มีร้านหนังสือเป็นของตนเอง บางร้านจะไม่โชว์ปกหนังสือของสำนักพิมพ์อื่นเลย มีความคิดเห็นว่าอย่างไรคะ

“อยากให้มีความยุติธรรมกับการจัดวางหนังสือด้วยค่ะ ไม่อยากให้จัดวางแต่ของสำนักพิมพ์ตนเอง เนื่องจากอยากให้เป็นมาตรฐานของการจัดเรียงหนังสือ ไม่อยากให้คิดแค่ผลประโยชน์เท่านั้นค่ะ ก็ฝากไปถึงผู้ประกอบการสำนักพิมพ์ทุกๆ สำนักพิมพ์ด้วยค่ะ หากว่าทำได้ร้านหนังสือทุกร้านก็จะเป็นที่น่าประทับใจของบุคคลที่ได้เข้าไปเยี่ยมชมอย่างแน่นอน”

ได้รู้จักร้าน “รักบ้านเกิด” พอสมควรแล้ว หากท่านใดมีโอกาสก็เชิญแวะไปอุดหนุนสินค้าโครงการหลวง สินค้าภูมิปัญญาชาวบ้าน รวมไปถึงหนังสือที่มีคุณภาพกันได้ที่ ร้าน “รักบ้านเกิด” เลขที่ 50/28 ถ.กาญจนาภิเษก เขตตลิ่งชัน แขวงฉิมพลี กทม. 10170 โทรศัพท์ 0-2885-9762 เวลาทำการ จ.-ส. 08.30-18.00 น. พนักงานที่นี่บริการดีน่ารัก, ยิ้มแย้มแจ่มใสทุกคน ท่านอาจจะเดินกลับออกมาจากร้านด้วยรอยยิ้ม และความประทับใจเหมือนทีมงานก็ได้นะคะ

Share: | View : 553