หนังสือแนะนำโดย Jamie Dimon

สุดยอด CEO แห่ง JPMorgan

11 พฤศจิกายน 2562

หนังสือแนะนำโดย Jamie Dimon


      Jamie Dimon  ถือว่าเป็นหนึ่งในสุดยอด CEO ของหนึ่งในธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐ เป็นผู้นำสูงสุดของ JPMorgan มาตั้งแต่ปี 2005 หรือกว่า 14 ปี ลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรดที่หล่อหลอมให้เขาเป็นอย่างทุกวันนี้

 

หนังสือแนะนำโดย Jamie Dimon

 

"A Short History of Nearly Everything" เขียนโดย Bill Bryson

     เรื่องราวขนาดย่อมากมายในหนังสือเล่มนี้ จะทำให้ผู้อ่านเพลิดเพลินไม่รู้เบื่อ ทั้งที่ขนาดของหนังสือนั้นชวนให้หนุนนอน แต่รับรองว่าทุกสองสามหน้าคุณจะต้องมีเรื่องยิ้ม ขำ หรืออึ้งได้ตลอดทั้งเล่ม จนบางครั้งอาจนึกว่าจริง ๆ แล้วนักวิทยาศาสตร์นี่ก็คือคนบ้าดี ๆ นี่เอง แต่บ้าค้นคว้าทดลองบ้าดีเดือดแม้กระทั่งเอาชีวิตตัวเองเป็นเครื่องทดลอง เฉียดตายอยู่หลายหนก็ยังไม่เข็ดสักที...คุณจะได้รู้จักนักวิทยาศาสตร์ยิ่งใหญ่หลายคนที่จุดประกายความคิดหลายเรื่อง แต่เราอาจจะไม่เคยรู้จักเขามาก่อนเลยก็ได้ พร้อม ๆ กับตำนานการค้นคว้า ทดลองว่าพวกเขารู้เรื่องแบบนี้ได้ยังไงกัน...

 

 

หนังสือแนะนำโดย Jamie Dimon

 

“Guns, Germs, and Steel: The Fates of Human Societies” เขียนโดย Jared Diamond

     หนังสือเล่มนี้กล่าวว่าปัจจัยพื้นฐาน ที่ทำให้อารยธรรมของมนุษย์พัฒนาด้วยความเร็วที่แตกต่างกันมากระหว่างทวีปต่างๆ ในช่วง 13,000 ปีที่ ไม่เกี่ยวกับยีนของแต่ละเชื้อชาติ แต่เป็นปัจจัยทางภูมิศาสตร์ ที่เกี่ยวข้องกับภูมิประเทศ สภาพอากาศ ของแต่ละพื้นที่บนโลก โดยผู้เขียนตอบคำถามที่ว่านี้ด้วยการใช้ความก้าวหน้าในวิชาการแขนงต่างๆ ที่ดูเผินๆ เหมือนจะห่างไกลจากประวัติศาสตร์มากเช่น ชีวโมเลกุล (molecular biology), ชีวภูมิศาสตร์ (biogeography) และพันธุศาสตร์ของพืชและสัตว์,โบราณคดี, และภาษาศาสตร์ ขอกล่าวถึงเนื้อหาโดยสรุป คือ หนังสือเริ่มจากสงครามอาณานิคมที่ชาวยุโรปทำกับชาวพื้นเมืองคือพวกอินเดียแดงโดยที่ ทำไมกองกำลังยุโรปเพียงไม่กี่คนสามารถชนะกองกำลังอินเดียแดงหลายพันคน

 

 

หนังสือแนะนำโดย Jamie Dimon

 

"Team of Rivals: The Political Genius of Abraham Lincoln" เขียนโดย Doris Kearns Goodwin

     Lincoln ได้พูดถึงประวัติชีวิตของอับราฮัม ลินคอล์น ในช่วง 4 เดือนสุดท้ายก่อนที่เขาจะถูกสังหารในโรงละคร อันเป็นช่วงที่สำคัญช่วงหนึ่งในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกาเพราะเป็นช่วงที่สงครามกลางเมืองอเมริกายืดเยื้อมาสู่ปีที่ 4 ซึ่งสงครามครั้งนี้เป็นการรบกันระหว่างกลุ่มมลรัฐที่สนับสนุนรัฐบาลในการต่อต้านการขยายระบบทาส กับกลุ่มมลรัฐทางฝั่งใต้ที่ยังเห็นด้วยกับการมีระบบทาสจึงประกาศแยกตัวจากสหรัฐอเมริกาแล้วตั้งตัวเป็นสมาพันธรัฐ

     ประธานาธิบดีลินคอล์น ซึ่งมีอำนาจด้านการบริหาร แม้ว่าจะไม่สามารถเข้าประชุมในสภาคองเกรสได้ แต่ก็พยายามกดดันให้ฝั่งคองเกรส ซึ่งมีอำนาจบริหาร ให้ยอมรับร่างบทบัญญัตินี้ อันเป็นความฝันของลินคอล์นเองที่อยากเห็นแผ่นดินอเมริกาไร้ทาสนิโกร.
 

 

หนังสือแนะนำโดย Jamie Dimon

 

"Jack: Straight from the Gut" เขียนโดย Jack Welch

     Jack: Straight From the Gut ของอดีตผู้บริหารสูงสุดของจีอีคือ Jack Welch จริงๆ แล้วหนังสือเล่มนี้ได้จัดพิมพ์ในปี 2001 แต่ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมวารสารนี้ถึงได้จัดให้เป็นสุดยอดหนังสือด้านการจัดการในปีนี้ ปัจจุบันหนังสือเล่มนี้ได้จัดพิมพ์ออกมาเป็นฉบับปกอ่อนและมีวางขายอยู่ในร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป คุณค่าที่สำคัญของหนังสือนี้นอกเหนือจากประวัติของตัว Jack เองหรือของจีอี แล้วคงอยู่ที่แนวคิดทางด้านกลยุทธ์ของ Jack ที่ทำให้จีอีกลายเป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก รวมทั้งแนวทางด้านกลยุทธ์และการจัดการต่างๆ ที่ผู้บริหารสามารถนำไปปรับใช้ได้ภายในองค์กร

 

 

 

"Only the Paranoid Survive" เขียนโดย Andrew S. Grove

     Andrew S. Grove วิศวกรยุคเริ่มแรกของบริษัทอินเทล (INTEL) ที่ไต่เต้าจนได้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และเป็นผู้ที่สร้างความสำเร็จมากมายให้กับบริษัท หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2531 หรือ 31 ปีที่แล้ว ให้แง่คิดสำคัญว่า “ผลงานเป็นบ่อเกิดแห่งความชะล่าใจ ความชะล่าใจเป็นต้นตอของความล้มเหลว มีเพียงคนตื่นตัวเท่านั้นที่อยู่รอด” ซึ่งหลายกรณีที่เกิดขึ้นกับบริษัทเอสเอ็มอี หรือแม้แต่ระดับยักษ์ใหญ่ในโลกธุรกิจ สะท้อนให้เห็นแล้วว่าผู้ตื่นตัวเท่านั้นที่อยู่รอด เป็นความจริงที่ไม่อาจปฏิเสธได้

 

 

 

"Sam Walton: Made In America" เขียนโดย Sam Walton

      คงไม่มีใครปฏิเสธว่าห้างค้าปลีกที่ยิ่งใหญ๋ที่สุดในโลกก็คือ Wal-Mart หนังสือเล่มนี้ก็คือประวัติของผู้ก่อตั้ง Wal-Mart นั่นก็คือ Sam Walton นั่นเอง จุดเริ่มต้นของการเขียนหนังสือเล่มนี้เกิดจากในเดือนตุลาคม 1985 นิตยสาร Forbes ได้ระบุว่า Sam Walton คือคนที่รวยที่สุดในอเมริกา ทำให้เกิดกระแสว่าเค้าคือใคร อยู่ที่ไหน และเป็นคนอย่างไร ผู้เขียนได้ไปพร้อมผู้สื่อข่าวและช่างภาพ ผู้เขียนคาดว่าจะได้เจอผู้ชายอ้วน ๆ นั่งสูบ Cigars แต่กลับไปเจอชายคนที่กำลัขับรถกระบะแทน เรื่องราวของเค้าจึงมีความน่าสนใจ

หนังสือเล่มนี้นำเสนอในลักษณะสัมภาษณ์ และเป็นการเล่าเรื่อง โดยเน้นที่ประวัติการเกิดขึ้นของห้างค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ Wal-Mart ซึ่งเริ่มจาก Sam Walton ที่มีเงินลงทุน 5,000 USD บวกกับการยืมเงินพ่อต่ออีก 20,000 USD รวมเป็น 25,000 USD โดยได้เปิดกิจการครั้งแรกที่ Arkansas ในวันที่ 1 กันยายน 1945 ในลักษณะของการซื้อ Franchise ของ Ben Franklin ภายหลังใช้ชื่อเป็น Walton's Five and Dime ก่อนจะมาเป็น Wal-Mart ในปัจจุบัน

 

 

 

"Life Is What You Make It" เขียนโดย Peter Buffett

     เล่มนี้ ถ่ายทอดโดย "ปีเตอร์ บัฟเฟตต์" ซึ่งเป็นลูกชายของมหาเศรษฐีแสนล้าน "วอร์เรน บัฟเฟตต์" ซึ่งได้ชักชวนให้ผู้อ่านได้ตระหนักถึงคุณค่าที่แท้จริงของชีวิต ผ่านทางเรื่องเล่าของผู้คนที่ปีเตอร์ได้พบเห็น รวมทั้งประสบการณ์ของตัวเอง ยกมาเป็นตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจน ปีเตอร์ชี้ให้เห็นว่ายังมีคนอีกมากมายที่ยอมทำงานหนักโดยไม่รู้ว่า สิ่งที่ตนต้องการอย่างแท้จริงคืออะไร กว่าจะรู้ถึงความรต้องการของตัวเองจริงๆ ก็อาจจะสายเกินไปเสียแล้ว   

     ค่อยๆ เปิดอ่านไปคุณจะได้พบกับแง่คิดดีๆ ที่เป็นประโยชน์ ทั้งเรื่องการศึกษา การทำงาน การใช้ชีวิต ซึ่งเหมาะสมกับคนวัยเรียนไปจนถึงวัยเกษียณ โดยวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา...ควรจะได้อ่านก่อนสอบคัดเลือก เลือกเรียนวิชาเอก หรือสมัครเข้าทำงานบริษัทใดๆ พ่อแม่ ผู้ปกครอง...ควรจะได้อ่านเพื่อเข้าใจความคิด และการกระทำของลูก ครู อาจารย์...ควรจะได้อ่านเพื่อสอน และแนะนำวิชาชีวิตที่ดีให้กับลูกศิษย์ และทุกท่านควรจะได้อ่าน...ก่อนตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิต!

 

หนังสือแนะนำโดย Jamie Dimon

 

"Security Analysis" by Benjamin Graham

     เรียกได้ว่าเป็นหนังสือเล่มที่ปฏิวัติวงการนักลงทุน เพราะเป็นหนังสือเล่มแรกที่กล่าวถึงการลงทุนแนวเน้นคุณค่าซึ่งมองหุ้นเป็นธุรกิจ Security Analysis เริ่มเผยแพร่ครั้งแรกในปี 1934 ผ่านการเขียนของ เบนจามิน เกรแฮม และเดวิด ดอจ์ด ศาสตราจารย์แห่ง Columbia Business School หนังสือเล่มนี้เล่มนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน เพราะเบนชี้ให้นักลงทุนสนใจไปถึงข้อมูลในงบการเงิน อย่างกำไรต่อหุ้น และอัตราส่วนราคาต่อกำไร แต่อย่างไรก็ตาม หนังสือเล่มนี้ขึ้นชื่อถึงความยากและความหนาที่เหมาะกับการเรียนมหาวิทยาลัยมากกว่าที่นักลงทุนทั่วไปจะซื้อมาอ่านศึกษาเป็นงานอดิเรก 

 

 

 “The Intelligent Investor” เขียนโดย Benjamin Graham 

     หนังสือ The Intelligent Investor เล่มนี้ เขียนโดย Benjamin Graham ผู้ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งการลงทุนแบบเน้นคุณค่า และยังเป็นหนังสือที่ Warren Buffett นักลงทุนที่รวยที่สุดในโลก ยกย่องว่าเป็นหนังสือการลงทุนที่ดีที่สุดอีกด้วย เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้จะกล่าวถึงทัศนคติในการลงทุนที่ถูกต้อง กลยุทธ์การลงทุนสำหรับนักลงทุนแต่ละประเภท การมีมุมมองอันเหมาะสมต่อความผันผวนของตลาดหุ้น รวมถึงเรื่องของนโยบายการลงทุน และกรณีศึกษาที่หลากหลาย อธิบายเนื้อหาโดยละเอียด เป็นลำดับขั้นตอน สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง สำหรับนักลงทุนทุกท่าน ไม่ควรพลาด!

 

 

Share: | View : 475