หนังสือในห้องสมุดในนิวยอร์ก ถูกคัดสรรมาอย่างไร

วิธีการคัดเลือกหนังสือเข้าห้องสมุดในนิวยอร์ก

13 มีนาคม 2562

หนังสือในห้องสมุดในนิวยอร์ก ถูกคัดสรรมาอย่างไร

 

     ห้องสมุดสาธารณะ ในนิวยอร์ก ถือเป็นคลังหนังสือที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แน่นอนว่ามันแตกต่างจากหนังสือใน Amazon ที่ไม่จำกัดพื้นที่ในการเก็บ แต่ในห้องสมุดหนังสือทุกเล่มจะถูกจัดบนชั้นอย่างแออัดในพื้นที่จำกัด จึงเกิดคำถามที่ว่าหนังสือที่อยู่ในห้องสมุดหลายล้านเล่ม มีวิธีการคัดเลือกเข้ามาอย่างไร แน่นอนว่า ไม่มีอะไรได้มาโดยบังเอิญ

     หนังสือทุกเล่มได้รับการคัดเลือกจากคณะผู้คัดเลือก 16 คนและมีผู้ช่วย เพื่อรวบรวมหนังสือเกือบ 5 ล้านเล่ม e-books 1.7 ล้านเล่มและหนังสือเสียง 177,000 เล่ม

 

 

     โดยผู้คัดเลือกอย่างน้อยต้องจบในระดับปริญญาโท และมีใจรักในการอ่าน ถึงแม้ว่าผู้คัดเลือกจะไม่สามารถอ่านหนังสือครบทุกเล่ม เพราะไม่มีเวลาเพียงพอขนาดนั้น แต่ในปีที่ผ่านมาพวกเขาสามารถคัดเลือกหนังสือเข้าห้องสมุดทั้งหมด 476,000 เล่ม e-books 75,000 เล่มและหนังสือเสียง 18,000 เล่ม และหนังสือทุกเล่มถูกการันตีว่าถูกคัดสรรมาอย่างดี  ซึ่งหนังสือเหล่านี้ต้องถูกกระจายไปตามห้องสมุด 88 แห่งในบริเวณใกล้เคียง

 

 

     ในห้องสมุดจะมีทั้งหนังสือขายดี หนังสือของนักเขียนชื่อดัง หนังสือจากสำนักพิมพ์ที่มีชื่อเสียง หนังสือหนึ่งเรื่องจะมีการนำเข้ามาหลายเล่ม เพราะคนอ่านให้ความนิยม หนังสือของนักเขียนที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ทางห้องสมุดก็มีการคัดเลือกเข้ามาเช่นกัน รวมถึงหนังสือที่กำลังเป็นกระแส มีบทวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล

 

วิธีการคัดเลือกหนังสือเข้าห้องสมุดในนิวยอร์ก

 

หนังสือที่รับความนิยม
     ในปีที่ผ่านมา หนังสือที่ได้รับความนิยม คือหนังสือ ประเภทการควบคุมอาหาร หนังสือสอนทำอาหาร หนังสือประดิษฐ์ประดอย D.I.Y รวมถึงหนังสือเตรียมสอบอีกด้วย  และหนังสือคลาสสิก ที่ยังได้รับความนิยมจากนักอ่านรุ่นใหม่ๆ ยังคงต้องเพิ่มฉบับที่ตีพิมพ์ใหม่เข้ามาเสมอ

 

 

 

Share: | View : 603