ชื่อตัวละคร ในหนังสือ ที่นิยมนำมาตั้งเป็นชื่อลูก

ตอนที่ 2

07 พฤศจิกายน 2561

ชื่อตัวละคร ในหนังสือ ที่นิยมนำมาตั้งเป็นชื่อลูก

 

ต่อจาก  ตอนที่ 1

 

 

ชื่อตัวละคร ในหนังสือ ที่นิยมนำมาตั้งเป็นชื่อลูก

 

9. Augustus "Gus" จากเรื่อง   The Fault In Our Stars แต่งโดย John Green

         Augustus Waters เด็กหนุ่มวัย 17 ปี ผู้สูญเสียขาข้างหนึ่งไปเพราะมะเร็ง ทั้งสองเข้ากันได้อย่างรวดเร็ว เขาได้พบกับ Hazel Grace Lancaster เด็กสาวอายุ 16 ปี ที่ Support Group  เธอใช้ชีวิตอยู่กับโรคมะเร็งเกี่ยวกับปอด เธอจำเป็นต้องต่อถังออกซิเจนกับตัวเองตลอดเวลา ทำให้การอยู่อย่างเด็กปกติเป็นเรื่องยาก พ่อแม่คะยั้นคะยอให้ Hazel เข้าร่วม Support Group เพื่อสร้างสังคม และเพื่อรับกำลังใจจากผู้ป่วยที่รอคอยความตายเหมือนกัน ณ ที่นั่นเองที่เธอได้เจอ จุดพลิกผันดำเนินมาถึงเมื่อ Augustus ได้อ่าน An Imperial Affliction หนังสือเล่มโปรดของ Hazel และส่งจดหมายไปหา Peter Van Houten นักเขียนเจ้าของผลงาน อีกฝ่ายตอบกลับมา พร้อมแนะนำให้ทั้งสองไปหาเขาที่ Amsterdam, Netherlands และระหว่างนั้นเองที่มีเรื่องไม่คาดฝันมากมายเกิดขึ้น

 

 

ชื่อตัวละคร ในหนังสือ ที่นิยมนำมาตั้งเป็นชื่อลูก

 

10. Waverly, จากเรื่อง   The Joy Luck Club แต่งโดย Amy Tan

      เรื่องจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับแม่และลูกสาวชาวจีน 4 คู่ที่อพยพมาอยู่อเมริกาตั้งแต่อดีต โดยบรรดาคุณแมาทั้ง 4 มักจะตั้งโต๊ะเล่นไพ่นกกระจอกกันโดยเรียนการรวมตัวนี้ว่า The joy luck club

      ซึ่งหนึ่งในนั้นคือคู่แม่ลูก Lindo Jong ผู้เป็นแม่ และ ลูกสาว Waverly Jong  สองแม่ลูกสุดแรง แรงจริงๆทั้งแม่และ คุณแม่ Lindo ผู้ที่หวังในสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง แน่นอนเมื่อมีลูกสาวก็อยากให้ลูกสาวเป็นคนที่เก่งและมีความสามารถที่สุดในบรรดาลูกๆของเพื่อน  ส่วนลูกสาวด้วยความที่ถูกกดดันมาตั้งแต่เด็กจากแม่ทำให้เธอกลายเป็นที่ต้องการให้แม่ยอมรับว่าตัวเธอ สามารถใช้ชีวิตในแบบของเธอได้ รวมไปถึงเรื่องของแฟน Lindo เป็นคนจีนอนุรักษ์มาก เลยไม่ค่อยปลื้มที่ลูกสาวมีแฟนเป็นหนุ่มอเมริกา แถมเดทแรกที่พาไปบ้านก็ไม่ค่อยเข้าท่าซะด้วย แต่ลึกๆแล้วทั้งแม่และลูกก็รักกันมาก เพียงแต่ต่างก็หวังในสิ่งที่ดีที่สุดให้อีกฝ่ายเสมอเลยทำให้กดดันตัวเอง

 

 

ชื่อตัวละคร ในหนังสือ ที่นิยมนำมาตั้งเป็นชื่อลูก

 

11. Aureliano จากเรื่อง  One Hundred Years of Solitude แต่งโดย Gabriel Garcia Marquez

         หนังสือเริ่มต้นตั้งแต่การก่อตั้งมาคอนโดของ Jose Arcadio Buendia ที่  Gabriel Garcia Marquez ถ่ายทอดออกมาได้อย่างซื่อๆ บ้านๆ น่ารักมาก เหมือนเป็นเมืองอุดมคติ ที่ทุกคนต่างเท่าเทียมกันหมด และอยู่เย็นเป็นสุข (แบบขำๆฮาๆ และเล่นแร่แปรธาตุกันอย่างสนุกสนานไป) จนมาถึงยุคที่สอง ยุคของ Colonel Aureliano Buendia, Jose Arcadio และ Amaranta ซึ่งเป็นรุ่นลูกของ Jose Arcadio Buendia และ Ursula จะสังเกตว่า เรื่องนี้จะมีชื่อซ้ำๆกันหมดนะคะ ถ้าเป็นลูกผู้ชายก็จะใช้ชื่อ Aureliano ไม่ก็ Jose Arcadio ถ้าเป็นผู้หญิง ก็จะเป็น Remedios กับ Amaranta Ursula เพราะฉะนั้น เวลาอ่าน ต้องพลิกกลับไปดู family tree ที่อยู่หน้าแรก จะได้ไม่สับสน

          และแล้ว ความสงบสุขก็มีอันสิ้นสุดลง เมื่อรัฐส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาควบคุม เพราะความแตกแยกระหว่างฝ่าย Liberal และ Conservative ภายในประเทศเริ่มลุกลาม และรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยทางการได้ให้คำนิยามของพวก conservative และ liberal ไว้แบบนี้ค่ะ

 

 

ชื่อตัวละคร ในหนังสือ ที่นิยมนำมาตั้งเป็นชื่อลูก

 

12. Kamala จากเรื่อง  Ms. Marvel แต่งโดย G. Willow Wilson

         ตัวละคร Miss Marvel มีชื่อว่า กมลา ข่าน (Kamala Khan) เป็นสาวชาวปากีสถานวัย 16 ปี ที่อาศัยอยู่ในนิวเจอร์ซี สหรัฐอเมริกา เธอปรากฏตัวในคอมิกครั้งแรกเมื่อปี 2013 เป็นสาวมุสลิมที่มีฮีโร่หญิงอย่างกัปตันมาร์เวล (Captain Marvel) เป็นไอดอลจึงเริ่มออกต่อสู้กับเหล่าร้ายบ้าง มีพลังพิเศษคือการแปลงร่าง และชุดฮีโร่ของเธอก็ดัดแปลงมาจาก shalwar kameez ซึ่งเป็นชุดประจำชาติของปากีสถาน

 

 

ชื่อตัวละคร ในหนังสือ ที่นิยมนำมาตั้งเป็นชื่อลูก

 

13. Janie จากเรื่อง  Their Eyes Were Watching God แต่งโดย Zora Neale Hurston

          หนังสือเล่มนี้ไม่ได้แสดงการต่อสู้กับอำนาจชาวตะวันตกเลย ตัวละครในเรื่องแทบจะไม่มีตัวละครที่เป็นคนขาวเลยด้วยซ้ำ มีแต่เรื่องราวของชีวิตนางเอกอย่าง Janie Stark ที่มีสามีสามคน (หย่ากับคนแรก แต่งกับคนที่สองจนคนที่สองตาย และพบกับคนที่สามที่อายุน้อยกว่า) บางคนพูดอย่างดูถูกด้วยซ้ำว่า "นิยายเรื่องนี้ก็แค่ชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งที่แสวงหาแต่จุดสุดยอดทางเพศไปเรื่อยๆจนจบเรื่อง"

          แต่เราก็อาจจะมองได้เหมือนกัน ว่าในยุคต้นศตวรรษที่ยี่สิบ (หรืออาจจะตั้งแต่ศตวรรษที่สิบเก้า) ความนิยมวัฒนธรรมอัฟริกันของคนตะวันตกนั้นมีลักษณะที่ค่อนข้าง Voyeuristic และสร้างระยะห่างระหว่างตัวเองและวัฒนธรรมอัฟริกัน เข้าไปมองดูวัฒนธรรมคนอัฟริกัน เหมือนเข้าสวนสัตว์ เข้าไปซื้อเอาวัตถุโบราณที่ใช้ประกอบพิธีกรรมของคนอัฟริกันมา ถ้าจะมองว่าหนังสือเล่มนี้ "สู้" คนตะวันตก หนังสือเล่มนี้ก็อาจจะไม่ได้สร้างตัวละครคนตะวันตกขึ้นมาแล้วเกิดการปะทะกัน หากสิ่งที่เกิดขึ้นคือ ผู้เขียนเล่าชีวิตของคนอัฟริกันอเมริกันในอเมริกาตั้งแต่ต้นจนจบ เล่าชีวิตจริงๆ วัฒนธรรมจริงๆที่เขาได้ต่อรองกับวัฒนธรรมตะวันตก ไม่ใช่วัฒนธรรมตั้งแต่สมัยชนเผ่า ที่พวกตะวันตกคลั่งไคล้กันนักหนา

          นวนิยายเล่มนี้จึงไม่ได้ฆ่า"ฝรั่ง" อย่างนวนิยายเรื่อง Native Son ของ Richard Wright แต่กำลังบอกให้ฝรั่งลีมตา แล้วลองมองภาพอีกภาพหนึ่ง เสียงอีกเสียงหนึ่งที่ตัวเองไม่อยากจะดู ไม่อยากจะฟัง หรือไม่เคยได้ดูได้ฟัง

 

 

ชื่อตัวละคร ในหนังสือ ที่นิยมนำมาตั้งเป็นชื่อลูก

 

14. Finnick จากเรื่อง  Catching Fire แต่งโดย Suzanne Collins

         เป็นตัวละคร ที่ทั้งคนอ่านหนังสือ และคนดู The Hunger Game ขยี้ใจสุดๆ ในฉากที่เขาตาย

 

 

ชื่อตัวละคร ในหนังสือ ที่นิยมนำมาตั้งเป็นชื่อลูก

 

15. Lyra จากเรื่อง His Dark Materials Trilogy แต่งโดย Phillip Pullman

         เนื้อเรื่องดำเนินไปเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงจากวัยเด็กสู่วัยผู้ใหญ่ของตัวเอกสองคนคือ ไลรา เบลัควา และวิล แพร์รี่ ซึ่งได้ผจญภัยร่วมกันไปในดินแดนของโลกคู่ขนาน  ในนิยายมีองค์ประกอบทางด้านแฟนตาซี เช่น แม่มด หรือหมีขั้วโลกสวมเกราะ ขณะเดียวกันก็มีแนวความคิดด้านศาสตร์ต่าง ๆ เช่น ฟิสิกส์ ปรัชญา เทววิทยา และความเข้าใจเกี่ยวกับวิญญาณ โดยเนื้อหาส่วนใหญ่นั้นเป็นการกล่าวย้ำถึงบทกลอนพาราไดซ์ ลอสท์ ของจอห์น มิลตัน พูลแมนได้กล่าวแนะนำมนุษยชาติสำหรับสิ่งที่มิลตันเห็นว่าเป็นความล้มเหลวอันน่าสลดใจ

 

 

ชื่อตัวละคร ในหนังสือ ที่นิยมนำมาตั้งเป็นชื่อลูก

 

16. Miles จากเรื่อง Ultimate Marvel Comics แต่งโดย Brian Michael Bendis and artist Sara Pichelli

         หนุ่มผิวสีที่ได้กลายเป็น Spider-Man คนที่สอง ต่อจาก Peter Parker ใน Ultimate Marvel ช่วงปี 2011 โดย Miles ได้พลังของ Spider-Man จากการโดนแมงมุมกัดเหมือนกับPeter เช่นเดียวกัน แม้ช่วงแรกดูเหมือนจะมีกระแสต่อต้าน Spider-Man ผิวสีอยู่บ้าง แต่ภายหลัง Miles ก็ได้เป็นที่ชื่นชอบของทุกคน พร้อมกับที่จะมี อนิเมชั่นของเขาในปี 2018 อีกด้วย

 

 

 

Share: | View : 840