ห้องสมุด LiYuan

ผสานธรรมชาติ ชานเมืองกรุงปักกิ่ง

20 ธันวาคม 2560

ห้องสมุด LiYuan

LiYuan Library

โครงการนี้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเล็ก ๆ ของ Huairou ในเขตชานเมืองของกรุงปักกิ่ง ขับรถเพียงสองชั่วโมงจากตัวเมืองปักกิ่งที่วุ่นวาย

 

ห้องสมุด LiYuan

 

สถาปนิกผู้ออกแบบอาคารกล่าวว่า อยากเพิ่มพื้นที่อ่านหนังสือที่ทันสมัยและเงียบสงบในหมู่บ้านเล็กๆแห่งนี้ และต้องต้องการใช้สถาปัตยกรรมเพื่อเพิ่มคุณค่า ให้เข้ากับภูมิทัศน์รอบๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติ จึงได้เลือกที่จะสร้างอาคาร ใกล้ๆกับภูเขา เดินออกมาจากตัวหมู่บ้านเพียง 5 นาทีเท่านั้น  

 

ห้องสมุด LiYuan

 

เนื่องจากความงามที่ครอบงำจากธรรมชาติโดยรอบการแทรกแซงของเราจึงค่อนข้างเจียมเนื้อเจียมตัวในการแสดงตัวออกมา เราไม่สามารถแข่งขันกับความสง่างามของธรรมชาติ อาคารผสมผสานเข้ากับภูมิทัศน์ผ่านทางเลือกวัสดุที่ละเอียดอ่อนและการวางตำแหน่งของอาคารอย่างรอบคอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกวัสดุเป็นสิ่งสำคัญในการผสมผสานกับลักษณะเฉพาะของภูมิภาค หลังจากการวิเคราะห์ลักษณะเฉพาะของท้องถิ่นในหมู่บ้านพบว่ามีไม้ไม้ในประเทศจำนวนมากซ้อนกันอยู่รอบ ๆ บ้านแต่ละหลัง ชาวบ้านรวบรวมก้านเหล่านี้ตลอดทั้งปีเพื่อเป็นเชื้อเพลิงในการปรุงอาหารของพวกเขา ดังนั้นเราจึงตัดสินใจที่จะใช้วัสดุธรรมดานี้ในรูปแบบที่ไม่เหมือนใครโดยจะหุ้มอาคารด้วยพื้นผิวที่คุ้นเคยในลักษณะที่ละเอียดอ่อน

 

ห้องสมุด LiYuan

 

ภายในตัวอาคาร  ทำให้มีความหลากหลายในเชิงพื้นที่ โดยทำเป็นขั้นต่างระดับกัน   อาคารมีกระจกเพื่อช่วยรับแสงในช่วงกลางวัน แต่มีกิ่งไม้ช่วยกรองแสงบางส่วนที่เข้ามาอีกด้วย

 

ห้องสมุด LiYuan

ห้องสมุด LiYuan

ห้องสมุด LiYuan

Share: | View : 185